Thể thao VN: “Nóng” từ SEA Games tới vòng loại Olympic

Thứ Sáu, ngày 20/02/2015 17:11 PM (GMT+7)

Năm 2015, thể thao Việt Nam (TTVN) sẽ tham dự mặt trận chính là SEA Games 28. Dù sân chơi khu vực không còn là mục tiêu hàng đầu của TTVN, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ không xem nhẹ sân chơi này…Thậm chí, SEA Games 28 được xem là giải đấu bước đệm để chúng ta hướng tới sân chơi lớn hơn nhiều trong năm 2016 là Olympic. Vì là bước đệm nên sự chuẩn bị cũng sẽ có nhiều điều đặc biệt.

Nghỉ Tết ngắn vì SEA Games

Phó Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết, năm nay các đội tuyển phải tập trung sớm để chuẩn bị cho SEA Games 28, nên kỳ nghỉ Tết của nhiều VĐV sẽ chỉ kéo dài 4 ngày, từ 30 tới mùng 3 Tết. Sau một năm tập luyện vất vả, thường xuyên xa gia đình, đến ngay cả ngày Tết dân tộc các VĐV cũng không thể có kỳ nghỉ trọn vẹn. Với 4 ngày nghỉ Tết, những VĐV ở gần Hà Nội còn có thể về kịp, còn những VĐV ở tỉnh xa, sẽ khó mua được vé tàu xe về quê. Nhiều VĐV xác định ăn Tết luôn ở trung tâm mà không về nhà.

Theo kế hoạch, nước chủ nhà Singapore sẽ tổ chức kỳ đại hội khu vực vào tháng 6. Như vậy, không chỉ Việt Nam mà các nước trong khu vực chỉ có khoảng 1,5 năm chuẩn bị cho SEA Games, thay vì 2 năm.

Với Việt Nam, ngay sau kỳ nghỉ Tết ngắn ngủi, các VĐV sẽ phải lao vào tập luyện rất khẩn trương bởi thời gian không còn nhiều. Trong năm 2015, ngoài nhiệm vụ chính là SEA Games 28, TTVN còn tham dự vòng loại Olympic 2016, nên nhiệm vụ được giới chuyên môn đánh giá hết sức nặng nề.

TTVN sẽ phấn đấu giành HCV ở những nội dung thế mạnh của 16 môn, gồm điền kinh, thể dục dụng cụ, bơi, bắn súng, kiếm,đua thuyền rowing, canoeing, taekwondo, judo, xe  đạp, bắn cung, boxing, pencaksilat, wushu,bi-a, bi sắt.

Trong đó, với riêng nhóm môn Olympic trọng điểm, gồm điền kinh,bơi, cử tạ, thể dục dụng cụ, bắn súng, chỉ tiêu phấn đấu là thành tích đứng đầukhu vực. Một số môn được xếp vào nhóm phấn đấu giành huy chương là nhảy cầu, cầulông, bóng bàn, quần vợt, bóng chuyền nam, nữ, thể dục nghệ thuật. 

Thể thao VN: “Nóng” từ SEA Games tới vòng loại Olympic - 1

TTVN cần đầu tư trọng điểm

Đầu tư trọng điểm, hướng tới Olympic 2016

Ngay trước Tết, Tổng cục TDTT đã chốt lại danh sách hơn 50 VĐV trọng điểm được đầu tư đặc biệt. Tiêu chí tuyển chọn là những VĐV có khả năng có thành tích cao ở cả sân chơi SEA Games và vòng loại Olympic. Ngoài ra, chế độ của các VĐV trước SEA Games 3 tháng sẽ được áp dụng, nhằm tăng sự hiệu quả trong tập luyện, giúp các VĐV yên tâm, tập trung cao nhất cho tập luyện, thi đấu.

Để hướng tới một kỳ SEA Games và vòng loại Olympic thành công, những nhà quản lý thể thao nước nhà đã có sự thay đổi trong tư duy đầu tư cho thể thao đỉnh cao.

Tại ASIAD 2014, TTVN giành tổng cộng 36 huy chương, trong đó có 1 HCV, 10 HCB và 25 HCĐ. Với TTVN nếu nhìn vào mặt thành tích thì đây chưa hẳn là một kỳ Đại hội thất bại bởi chúng ta đã ghi được dấu ấn ở những môn Olympic. Nói như các lãnh đạo đoàn TTVN, các tấm HCB, HCĐ ở bơi lội, cử tạ, điền kinh, đua thuyền, đấu kiếm, boxing… cũng quý chẳng khác nào vàng.

Và nếu mang những tấm huy chương này để so với kỳ ASIAD 4 năm trước, rõ ràng các môn cơ bản nằm trong hệ thống thi đấu Olympic của Việt Nam đã có sự đi lên nhất định. Nên nhớ, trong lịch sử tham dự Asiad, hầu hết các môn trên đều chưa thể giành huy chương, chủ yếu tranh tài tại sân chơi châu lục theo kiểu học hỏi, cọ xát là chính.

Theo Thiên Anh (Khám phá)
Thể thao - Chuyện lấy ngắn nuôi dài của thể thao Việt Nam Chuyện lấy ngắn nuôi dài của thể thao Việt Nam
Việc phát triển thể thao thành tích cao ở Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập.
Thể thao - Thể thao Việt Nam: Khi các “nữ hoàng” hụt chân Thể thao Việt Nam: Khi các “nữ hoàng” hụt chân
Những "nữ hoàng" của thể thao VN đều thi đấu không thành công tại ASIAD 17.
Thể thao - Thể thao Việt Nam không thể tiếp tục... "ăn xổi" Thể thao Việt Nam không thể tiếp tục... "ăn xổi"
Những tín hiệu đáng mừng của đoàn thể thao Việt Nam sau ASIAD 17.
Thể thao - Thể thao Việt Nam ở ASIAD: Không biết mình, biết người Thể thao Việt Nam ở ASIAD: Không biết mình, biết người
Đoàn TTVN đã không hoàn thành chỉ tiêu tại Asiad 17.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang