Thể thao Việt Nam dự Olympic Rio 2016: Chỉ có 3 môn mũi nhọn

Thứ Sáu, ngày 22/07/2016 13:05 PM (GMT+7)

Chỉ giành được vỏn vẹn 2 HCB qua 8 lần dự Olympic kể từ năm 1980, thể thao Việt Nam chỉ có 3 niềm hy vọng ở chuyến xuất quân đông nhất từ trước tới nay ở đấu trường lớn nhất hành tinh

Cứ không phải đông quân là thể thao Việt Nam (TTVN) chắc chắn sẽ có huy chương, thực tế nghiệt ngã này được kiểm chứng ở rất nhiều kỳ Olympic… Khi võ sĩ taekwondo Trần Hiếu Ngân giành ngôi á quân Sydney 2000 và lực sĩ cử tạ Hoàng Anh Tuấn về nhì hạng cân 56 kg tại Bắc Kinh 2008, lực lượng của đoàn TTVN lúc ấy đều rất mỏng.

Thể thao Việt Nam dự Olympic Rio 2016: Chỉ có 3 môn mũi nhọn - 1

Lực sĩ Thạch Kim Tuấn, một trong ba niềm hy vọng lớn của thể thao Việt Nam tại Brazil Ảnh: ĐÔNG LINH

Ngược lại, khi có đến 18 suất tham dự London 2012, TTVN lại chẳng thể ra về với thành tích ấn tượng nào. Đấy là hệ quả của việc nỗ lực giành vé thật nhiều, theo nhiều hướng khác nhau nhưng lại không có môn mũi nhọn, thiếu VĐV trọng điểm để mơ tranh chấp huy chương.

Ở thời điểm nửa năm trước ngày khai mạc Olympic Rio 2016, TTVN còn sốt ruột khi chỉ mới giành được… 6 suất chính thức bởi theo kế hoạch, phải có ít nhất 15 tuyển thủ giành quyền đến Brazil.

Dù vậy, với màn tăng tốc ngoạn mục ở giai đoạn quyết định, TTVN đã vượt chỉ tiêu đặt ra khi có đến 23 VĐV “vượt vũ môn”, trong đó suất của VĐV đi bộ Nguyễn Thành Ngưng, các tuyển thủ rowing Phạm Thị Thảo - Tạ Thanh Huyền và nhất là trường hợp của VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền đáng được xem là kỳ công.

Lực lượng tham dự đông nhất từ trước đến nay, vấn đề được đặt ra là TTVN có vượt qua được chính mình, góp mặt ở nhóm tranh chấp thứ hạng cao ở đấu trường Olympic? Mục tiêu này được xem là hợp lý nhất thay vì nghĩ đến chuyện đổi màu huy chương trong bối cảnh thể thao các nước tiến bộ rất nhanh.

Đoàn Việt Nam không phải không có sự chuẩn bị căn cơ, chu đáo khi đây chính là sự kiện quốc tế đầu tiên mà lực lượng VĐV trọng điểm được đầu tư rất lớn, nhiều gương mặt ưu tú được cử tập huấn, thi đấu nước ngoài liên tục, dài hạn, đặc biệt là các điểm tập huấn cũng rất đa dạng theo thế mạnh của từng nơi (Ánh Viên và tuyển cử tạ đến Mỹ, Quý Phước và tuyển TDDC tập huấn ở Nhật Bản, tuyển bắn súng sang Hàn Quốc, tuyển vật tập ở Trung Quốc…).

Được đặt kỳ vọng nhiều nhất chính là 3 gương mặt nổi bật, gồm: Thạch Kim Tuấn (cử tạ, hạng 56 kg nam), Hoàng Xuân Vinh (súng ngắn hơi, nam) và Phan Thị Hà Thanh (TDDC nữ, nhảy ngựa), phù hợp với chỉ tiêu mà Tổng cục TDTT đặt ra cho đoàn TTVN là phấn đấu giành 1-2 huy chương.

Ngoài ra, kình ngư Ánh Viên cũng được trông chờ làm nên kỳ tích, ít nhất cũng phải lọt vào được chung kết nội dung sở trường 400 m hỗn hợp.

Tối 20-7, lễ xuất quân đoàn TTVN tham dự Olympic Rio 2016 đã được tổ chức trang trọng tại Hà Nội với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT, đại diện các liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia. Theo kế hoạch, đoàn TTVN sẽ lên đường vào ngày 23-7. Một số VĐV đang tập huấn tại các nước châu Âu sẽ được xếp lịch di chuyển phù hợp với lộ trình của đoàn.

Olympic Rio 2016 khai mạc ngày 5-8 tại Brazil với hơn 10.500 VĐV đến từ 206 đoàn, tranh tài ở 306 nội dung của 28 môn.

Danh sách các VĐV Việt Nam

Hoàng Quý Phước, Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi); Nguyễn Tiến Minh, Vũ Thị Trang (cầu lông); Vương Thị Huyền, Trần Lê Quốc Toàn, Hoàng Tấn Tài, Thạch Kim Tuấn (cử tạ); Nguyễn Thành Ngưng, Nguyễn Thị Huyền (điền kinh); Văn Ngọc Tú (judo); Vũ Thành An, Nguyễn Thị Như Hoa, Nguyễn Thị Lệ Dung, Đỗ Thị Anh (kiếm); Tạ Thanh Huyền, Hồ Thị Lý (rowing); Trần Quốc Cường, Hoàng Xuân Vinh (bắn súng); Phạm Phước Hưng, Phan Thị Hà Thanh (TDDC); Nguyễn Thị Lụa, Vũ Thị Hằng (vật).

Theo Đào Tùng - Quang Liêm (NLD.com.vn)
Thể thao - IS Brazil đe dọa Olympic Rio IS Brazil đe dọa Olympic Rio
Nỗi lo khủng bố lại trỗi dậy ở Brazil trước thềm Olympic 2016.
Thể thao - Thể thao Việt Nam quyết tạo "cú sốc" ở Olympic 2016 Thể thao Việt Nam quyết tạo "cú sốc" ở Olympic 2016
Các VĐV Việt Nam tỏ rõ quyết tâm trước ngày tham dự Thế vận hội tại Brazil.
Thể thao - Bị đòi nợ, VĐV Nga giải nghệ “bùng” nửa triệu đô Bị đòi nợ, VĐV Nga giải nghệ “bùng” nửa triệu đô
Ban tổ chức giải marathon London, Anh khó đòi lại món nợ từ nữ VĐV điền kinh Nga.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang