Thái Lan kêu gọi bỏ môn "ao làng" khỏi SEA Games

Thứ Sáu, ngày 05/06/2015 17:45 PM (GMT+7)

Người Thái đã có tầm nhìn hướng ra thế giới đối với thể thao nên họ cũng lên tiếng mạnh mẽ về tính chất "ao làng" của SEA Games khi các nước đăng cai thường có tiền lệ cố "nhét" các môn truyền thống của nước mình vào thi đấu như một "thủ thuật" để câu huy chương.

SEA Games cần phải được cải tổ để nó trở lại với ý nghĩa ban đầu, đó là nâng cao trình độ thi đấu thể thao của các VĐV trong khu vực Đông Nam Á. Quan điểm này vừa được đưa ra bởi các quan chức thể thao Thái Lan.

Kể từ khi ra đời vào năm 1959 (khi đó có tên là SEAP Games), SEA Games đã được coi là phương tiện để củng cố mối quan hệ giữa các nước trong khu vực cũng như là dịp tốt để các VĐV ở Đông Nam Á được mài giũa trình độ. Thế nhưng các nước đăng cai đã tạo một "tiền lệ" xấu khi luôn cố thêm vào những môn thể thao truyền thống ở đất nước mình và cắt bỏ những môn không phải thế mạnh của các nước khác để giành được càng nhiều HCV càng tốt, dẫn đến sự phản đối từ các quốc gia thành viên.

Thái Lan kêu gọi bỏ môn "ao làng" khỏi SEA Games - 1

Môn netball là thế mạnh của chủ nhà Singapore, nhưng xa lạ với phần còn lại của khu vực

Việc nước chủ nhà tận dụng môn thế mạnh của mình (dù cho môn thi đó có thể không phổ biến ở nhiều nước Đông Nam Á) để hạn chế cơ hội giành HCV của nước khác khiến đại hội từng được ví von như một sân chơi có tính chất "ao làng".

Ông Sakol Wannapong, Bộ trưởng Bộ Thể thao Thái Lan (SAT), cho rằng chừng nào SEA Games chưa đi theo những tiêu chuẩn về số lượng & nội dung của các môn thi đấu của Olympic thì chừng đó các kỳ đại hội sẽ càng kém hấp dẫn và phản ánh mặt bằng “ao làng” của thể thao khu vực.

“Những người chịu trách nhiệm tổ chức các kỳ đại hội nên biết rằng nếu cứ đà này, các kỳ SEA Games sẽ khiến các fan và chính các VĐV cảm thấy nhàm chán. SEA Games cần phải tuân thủ những nguyên tắc Olympic”, ông Wannapong nhấn mạnh.

Ông Wannapong chẳng mấy khó khăn chỉ ra những môn thi đấu lạ hoắc được giới thiệu ở SEA Games này. “Họ cắt bỏ các môn trong nội dung thi đấu Olympic như cử tạ và môn bóng đá nữ, nhưng lại cho vào thi đấu netball, môn thể thao tất nhiên Singapore chơi tốt hơn so với phần còn lại của Đông Nam Á”, ông nói.

“Ở kỳ Olympic 2012, không nước Đông Nam Á nào có VĐV đoạt HCV. Ấy thế mà khi nói đến một cuộc cải tổ, các nước thành viên lại tỏ ra rất miễn cưỡng”, ông Sakol Wannapong cho biết.

Thái Lan kêu gọi bỏ môn "ao làng" khỏi SEA Games - 2

Singapore cắt bỏ môn bóng đá nữ ra khỏi nội dung thi đấu SEA Games 28

Trong khi đó ông Charoen Wattanasin, một người Thái Lan khác và là thành viên hội đồng Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, thừa nhận rằng thật khó cải thiện mặt bằng trình độ của các môn thi ở SEA Games bởi nhiều nước vẫn muốn đưa các môn thể thao truyền thống của mình vào thi đấu ở sân chơi khu vực khi họ được đăng cai sự kiện.

Trước SEA Games, có 1 danh sách 16 môn thể thao truyền thống để các nước xem xét đưa vào chương trình thi đấu (ngoài các môn thuộc nội dung thi đấu Olympic, Đại hội thể thao châu Á và môn không thuộc đối tượng trên nhưng phổ biến ở Đông Nam Á), nước chủ nhà chọn ít nhất 2 trong số đó và số lượng không được quá 8 môn.

Tuy nhiên, theo ông Charoen Wattanasin, đã có nhiều nước muốn các quốc gia chủ nhà được chọn ít nhất 6 môn (từ danh sách các môn thể thao truyền thông), con số nhiều hơn thông lệ. “Đó là một ví dụ cho thấy tại sao SEA Games đã không đạt được những tiến bộ như mong muốn. SEA Games nên là sân chơi cho các vận động viên trẻ cọ xát để chuẩn bị cho những sự kiện lớn hơn như Đại hội thể thao châu Á (Asian Games) hay Olympic”, ông Charoen chia sẻ.

Thái Lan kêu gọi bỏ môn "ao làng" khỏi SEA Games - 3

Panipak Wongpattanakit vô địch thế giới và lập tức được Liên đoàn Taekwondo Thái Lan thưởng bằng cách... cho nghỉ SEA Games 28

Thái Lan đã và đang ngày một hạn chế đưa VĐV hàng đầu của mình tới SEA Games trong những năm gần đây. Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Thái Lan ông Pimol Srivikorn đã cho hay: “SEA Games chẳng qua chỉ là để nâng cao tình đoàn kết giữa các nước, do vậy chúng tôi không gửi những VĐV xuất sắc nhất đi dự”.

Ông Srivikorn đã nói là làm. Sau khi võ sĩ Panipak Wongpattanakit vô địch thế giới vào tháng trước, Liên đoàn lập tức cho nữ VĐV này nghỉ SEA Games để thay bằng Chanathip Sonkham. Mục tiêu của Wongpattanakit sẽ là giành điểm để dự Olympic, còn SEA Games được xem là sân chơi không đáng để cô dồn sức lực vào đó.

Những môn thể thao "lạ" ở SEA Games

Khác với Olympic, không có một định mức nào về số môn thể thao tranh tài ở SEA Games và số môn dự tranh sẽ được thông qua bởi Liên đoàn thể thao SEA Games. Nước đăng cai vì thế được thêm vào những môn thể thao của mình và cắt bỏ những môn Olympic, cho dù một số môn trọng điểm vẫn sẽ phải được giữ như các môn điền kinh, bơi lội, bắn súng…

Dưới đây là thống kê chi tiết các môn thi đấu do các nước chủ nhà tự chọn (không tính các môn thi đấu không thuộc Olympic nhưng phổ cập ở Đông Nam Á như Cầu mây, Pencak Silat, Wushu, Muay Thai…):

Võ gậy (SEA Games 1991 & 2005 – chủ nhà Philippines)

Bài Bridge (SEA Games 2011 – Indonesia)

Chinlone (SEA Games 2013 – Myanmar)

Bóng gỗ trên cỏ (SEA Games 1997, 2001, 2005 & 2007)

Dù lượn (SEA Games 2011 – Indonesia)

Trượt patin (SEA Games 2011 – Indonesia)

Vovinam (SEA Games 2011 & 2013)

Leo tường (SEA Games 2011 – Indonesia)

Lướt ván (SEA Games 1987, 1997 & 2011 – cùng Indonesia)

Netball (SEA Games 2015 - Singapore)

Floorball (SEA Games 2015 - Singapore)

Theo Hoàng Quân (Tổng hợp từ Bangkok Post) (Khám phá)
Tin HOT SEA Games 28 - SEA Games 28: Biến nguy thành an SEA Games 28: Biến nguy thành an
Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn lên dây cót tinh thần cho các VĐV tại SEA Games.
Tin HOT SEA Games 28 - Đêm nay (5-6), khai mạc SEA Games 28: Điều giản dị trong sự phi thường Đêm nay (5-6), khai mạc SEA Games 28: Điều giản dị trong sự phi thường
Sự phi thường của chủ nhà SEA Games 28 đến từ điều bình thường và giản dị nhất.
SEA Games 28 - Những điểm cần lưu ý khi tham dự lễ khai mạc và bế mạc SEA Games Những điểm cần lưu ý khi tham dự lễ khai mạc và bế mạc SEA Games
BTC SEA Games 28 đã phát hành một bản quy định khá nghiêm ngặt .
Tin bên lề thể thao - SEA Games thương hiệu "xanh, sạch, đẹp" Singapore SEA Games thương hiệu "xanh, sạch, đẹp" Singapore
Nước chủ nhà Singapore đã cho thấy những điểm nổi bật trong khâu tổ chức.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang