Thách thức từ kỳ thủ gốc Trung Quốc

Thứ Năm, ngày 05/03/2015 07:41 AM (GMT+7)

Tại Philippines 2 năm trước, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Nguyễn Thị Thanh An đã vượt qua rất nhiều đối thủ mạnh để đứng đầu vòng loại World Cup - Khu vực 3.3 (bao gồm các quốc gia khu vực Đông Nam Á và Đông Á, trừ Trung Quốc). Đó là niềm tin và cơ sở để cờ vua Việt Nam phấn đấu giành trọn 3 suất vé tham dự World Cup 2015 dành cho 2 nam kỳ thủ và 1 nữ kỳ thủ đứng đầu vòng loại lần này, dự kiến khai mạc sáng 7-3 tại khách sạn Đệ Nhất (TP HCM).

Chiếm số lượng áp đảo trong tổng số 66 hảo thủ thuộc 8 quốc gia đến tranh tài lần này, đoàn chủ nhà Việt Nam cũng vinh dự được nhận 2 vị trí hạt giống cao nhất bảng nam thuộc về 2 đại kiện tướng Lê Quang Liêm (Elo 2.676) và Nguyễn Ngọc Trường Sơn (2.659).

Cùng với các đồng đội dày dạn kinh nghiệm như Đào Thiên Hải, Nguyễn Đức Hòa, Nguyễn Văn Huy…, bộ đôi này sẽ phải đương đầu cùng đối thủ nặng ký nhất là Zhang Zhong, kỳ thủ Trung Quốc nhập tịch Singapore, người từng chia sẻ 3 vị trí dẫn đầu Giải HD Bank 2014 với chính Trường Sơn và Quang Liêm.

Trong khi lực cờ của Trường Sơn tăng tiến đều đặn suốt 2 năm qua (vô địch HD Bank 2014, HCV cá nhân bàn 2 Giải Vô địch đồng đội thế giới 2014, trở lại tốp 100 FIDE) thì Quang Liêm do tất bật với việc học tại Đại học Webster (Mỹ) nên thành tích có phần sa sút. Tuy vậy, với quyết tâm tìm lại vị trí trong nhóm siêu đại kiện tướng (Elo từ 2.700), Quang Liêm sẽ cố gắng giành thành tích tốt nhất tại vòng loại khu vực 3.3 lần này cũng như tại Giải HD Bank 2015 diễn ra ở TP HCM sau đó một tuần. Đêm 6-3, Quang Liêm sẽ từ Mỹ về đến TP HCM.

Thách thức từ kỳ thủ gốc Trung Quốc - 1

Lê Quang Liêm (phải) sẽ cố gắng giành thành tích tốt nhất để trở lại nhóm siêu đại kiện tướng

Mùa hè năm nay, Quang Liêm còn rất bận rộn với lịch đấu của đội tuyển cờ vua Việt Nam, gồm tham dự Giải Vô địch cờ nhanh, cờ chớp thế giới cũng như Giải Vô địch châu Á, đều diễn ra trong tháng 6.

Ở bảng nữ, như nhận định của HLV Lâm Minh Châu, dàn kỳ thủ chủ nhà với Phạm Lê Thảo Nguyên, Hoàng Thị Bảo Trâm, Nguyễn Thị Thanh An, Nguyễn Thị Mai Hưng, Hoàng Thị Như Ý… sẽ phải đương đầu cùng 2 đối thủ mạnh là Mungutuul Balkhuyag (Mông Cổ) và Li Ruo-fan (Singapore), một kỳ thủ Trung Quốc nhập tịch đồng thời cũng là vợ của… Zhang Zhong!

Các VĐV sẽ tranh tài theo hệ Thụy Sĩ 9 ván. Ban tổ chức cũng treo các giải thưởng bằng tiền mặt, trong đó, vô địch đơn nam được nhận 2.000 USD trong khi vô địch nội dung nữ cũng được nhận mức thưởng 1.000 USD, tăng gấp đôi so với vòng loại cách đây 2 năm.

Cờ vua Việt Nam từng nhiều lần giành quyền tham dự vòng chung kết World Cup, năm 2011 có Quang Liêm và Trường Sơn (Quang Liêm vào đến vòng đấu thứ ba), năm 2013 cũng là bộ đôi hảo thủ này (Quang Liêm vào đến vòng đấu thứ tư), còn Thanh An dù giành vé dự World Cup nữ 2014 nhưng do khó khăn kinh phí nên giải này không thể diễn ra như kế hoạch.

Theo Đào Tùng (nld.com.vn)
Thể thao - Đấm bốc cờ vua: Môn đấu ''vắt cạn'' trí óc, thể lực Đấm bốc cờ vua: Môn đấu ''vắt cạn'' trí óc, thể lực
Sự kết hợp giữa đấm bốc và cờ vua tạo nên một môn thể thao hết sức đặc biệt.
Thể thao - Rạng danh Việt Nam trên bản đồ cờ vua Rạng danh Việt Nam trên bản đồ cờ vua
Kỳ thủ Anh Khôi hứa hẹn làm rạng danh Việt Nam trên bản đồ cờ vua thế giới.
Thể thao - Tin HOT 22/9: Anh Khôi băng băng ở giải cờ vua trẻ thế giới Tin HOT 22/9: Anh Khôi băng băng ở giải cờ vua trẻ thế giới
Kỳ thủ trẻ Việt Nam đang thi đấu ấn tượng tại giải trẻ thế giới.
Thể thao - Nguyễn Ngọc Trường Sơn đoạt HCV giải Cờ vua đồng đội thế giới Nguyễn Ngọc Trường Sơn đoạt HCV giải Cờ vua đồng đội thế giới
Chỉ có nỗ lực cá nhân giúp đại kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn giành HCV.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang