Tennis: Môn thể thao bán độ "khủng" nhất 2015

Thứ Ba, ngày 19/01/2016 13:05 PM (GMT+7)

Những số liệu thống kê 9 tháng đầu năm 2015, có gần 70 trận đấu thể thao trên toàn thế giới bị nghi có dàn xếp thì có tới 49 trận thuộc môn tennis, điều đó có nghĩa quần vợt không trong sạch như người ta vẫn nghĩ.

Australian Open, Grand Slam đầu tiên trong năm 2016 đang diễn ra, tuy nhiên giải đấu đang bị lu mờ trước thông tin về nạn dàn xếp tỷ số được Cơ quan liêm chính quần vợt (Tennis Integrity Unit - TIU) tiết lộ. Trong thập kỉ qua, 16 cây vợt nằm trong Top 50 thế giới và tổng số có 70 cây vợt đã nằm trong tầm ngắm của TIU.

Ngày hôm qua, tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic cho biết mình từng bị mua độ với giá 150 nghìn bảng hồi năm 2006, tuy nhiên "The Djoker" đã từ chối. Nhưng đó là câu chuyện riêng của Nole, còn với những tay vợt khác không ai dám chắc họ có thể giữ mình trước số tiền lớn như vậy.

Tennis: Môn thể thao bán độ "khủng" nhất 2015 - 1

8 tay vợt đang chơi tại Australian Open 2016 bị tình nghi dàn xếp tỷ số

Trong 1 thập kỷ qua có rất nhiều các tay vợt được (TIU) đưa vào tấm ngắm, song họ đều không bị nêu tên bởi (TIU) không được phép xâm nhập vào tài khoản điện thoại, ngân hàng và máy tính, họ không thể khẳng định liệu những cây vợt này có tham gia dàn xếp dưới danh nghĩa cá nhân hay không. Có 8 tay vợt đang tham dự Australian Open 2016, đang nằm trong danh sách đen của (TIU), nhưng tổ chức này không thể tìm ra chứng cớ chứng minh họ "nhúng chàm".

So với các môn thể thao khác như snooker, boxing, đua ngựa..., tennis chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trên thị trường cá độ. Tuy nhiên, những thống kê liên quan đến những trận đấu "có mùi" trong tennis lại nhiều gấp lần các môn thể thao khác cộng lại.

Tennis: Môn thể thao bán độ "khủng" nhất 2015 - 2

Theo thống kê từ ESSA trong 9 tháng đầu năm 2015, số trận đấu tình nghi dàn xếp tỷ số ở tennis gấp 3 lần các môn thể thao khác cộng lại

3 quý đầu năm 2015, Hiệp hội an ninh thể thao Châu Âu (ESSA) ra thông báo có tổng cộng 49 trận tennis bị nghi có dàn xếp trong khi chỉ có 16 trận đấu thuộc các môn thể thao khác được liệt vào danh sách đen.

Đây là một con số đáng báo động với môn thể thao vẫn được người hâm mộ tôn vinh là môn thể thao quý tộc, nhưng lại đang bị vấy bẩn bởi nạn dàn xếp. Rõ ràng, Hiệp hội quần vợt nhà nghề (ATP) và (TIU) cần phải mạnh tay với vấn nạn trên, qua đó giữ sự trong sạch cho làng banh nỉ.

Dù vậy, theo ESSA thì TIU vẫn chưa thực sự cương quyết trong việc theo đuổi các nghi án. Bằng chứng là danh tính của 15 tay vợt được ESSA cảnh báo tới TIU rất nhiều lần nhưng vẫn chưa có ai bị xử phạt.

Tennis: Môn thể thao bán độ "khủng" nhất 2015 - 3

"Bóng đen" dàn xếp tỷ số đang khiến làng tennis thế giới rúng động

Song, muốn xử phạt một ai đó tất nhiên phải có bằng chứng cụ thể, đây vẫn là vấn đề nan giải: "Các hình thức cá độ, tự thân chúng, không được coi là bằng chứng sai phạm. Tất nhiên chúng ta cần phải chứng minh sự liên hệ giữa tổ chức cá độ và tay vợt. Nếu không làm được như vậy thì vụ việc sẽ nằm ngoài phạm vi can thiệp của pháp luật”. Chris Kermode, quan chức phụ trách của ATP lên tiếng.

Theo Nguyễn Hưng (Tổng hợp từ Telegraph) (Khám phá)
Thể thao - Australian Open ngày 2: Wawrinka, Ferrer tiến bước Australian Open ngày 2: Wawrinka, Ferrer tiến bước
(Australian Open 2016, 18-31/1) Nadal là cú sốc duy nhất ở ngày thứ 2 đơn nam.
Thể thao - Sharapova - Hibino: Đẳng cấp chênh lệch (V1 Australian Open) Sharapova - Hibino: Đẳng cấp chênh lệch (V1 Australian Open)
Tay vợt trẻ người Nhật Bản không phải là đối thủ xứng tầm của Maria Sharapova.
Tennis - Tennis 24/7: Djokovic ủng hộ Murray bỏ giải “hộ đê” Tennis 24/7: Djokovic ủng hộ Murray bỏ giải “hộ đê”
Đã là bố trẻ con nên Djokovic hiểu cảm giác của Murray lúc này.
Thể thao - Serena - C. Giorgi: Bản lĩnh vững vàng (V1 Australian Open) Serena - C. Giorgi: Bản lĩnh vững vàng (V1 Australian Open)
Tay vợt còn vô danh Giorgi đã thực sự mang lại những khó khăn cho nhà ĐKVĐ.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang