Sốt ruột với suất Olympic

Thứ Hai, ngày 22/02/2016 00:02 AM (GMT+7)

Giành quyền tham dự Thế vận hội tại Rio de Janeiro - Brazil trở thành nhiệm vụ trọng tâm của cả nền thể thao Việt Nam (TTVN) trong năm 2016, mục tiêu xem ra có phần lấn lướt cả việc tranh chấp huy chương tại những ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh.

Tám lần dự tranh kể từ năm 1980 - lần vắng mặt duy nhất vào năm 1984 vì lý do khách quan - TTVN vẫn thực sự “sốt ruột” khi mới chỉ giành được vỏn vẹn 2 HCB do công của võ sĩ taekwondo Trần Hiếu Ngân (Sydney 2000) và lực sĩ cử tạ Hoàng Anh Tuấn (Bắc Kinh 2008).

Để cải thiện tình hình này, không gì khác hơn việc TTVN phải có được thật nhiều suất tham dự chính thức Thế vận hội, bước đi đầu tiên trên hành trình chinh phục những tấm huy chương. Tuy nhiên, vẫn còn đó những nghịch lý mà chẳng ai có thể đưa ra lời giải đáp thuyết phục: Tại London 2012, TTVN lần đầu tiên có được lực lượng đông đảo với 18 suất tham dự chính thức nhưng lại không đem về nổi dù chỉ là một HCĐ bởi quân đông nhưng lại không có mũi nhọn, thiếu VĐV trọng điểm.

Ở thời điểm nửa năm trước ngày khai mạc đại hội, TTVN chỉ mới có 6 suất chính thức, gồm Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường (bắn súng), Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi) và 3 suất cử tạ nam mới dự kiến đề cử 2 lực sĩ Thạch Kim Tuấn, Trần Lê Quốc Toàn. Những vị trí còn lại được trông chờ vào thành tích thi đấu của các VĐV tại những giải đấu có tính chất vòng loại sau cùng trong năm 2016.

Sốt ruột với suất Olympic - 1

Nữ lực sĩ Vương Thị Huyền tràn trề cơ hội lần đầu dự OlympicẢnh: Đông Linh

Thử điểm qua danh sách những VĐV có thể góp mặt tại Brazil mùa hè năm nay: Ở môn cầu lông, 2 tay vợt số 1 Việt Nam là Nguyễn Tiến Minh (42) và Vũ Thị Trang (47) đang có tên trong 50 hạng đầu nam, nữ thế giới. Chỉ cần duy trì thứ hạng này ở thời điểm bảng xếp hạng tháng 7 của BWF được công bố, Tiến Minh và Vũ Thị Trang chắc chắn sẽ đến Brazil.

Ở môn cử tạ, nữ lực sĩ Vương Thị Huyền vẫn có thể hy vọng lần đầu tiên được tham dự Thế vận hội, một phần nhờ 2 HCB, 1 HCĐ tại Giải Vô địch thế giới 2015. Cô sẽ còn phải tích lũy điểm xếp hạng dựa vào thành tích tại Giải Vô địch châu Á sắp tới.

Môn điền kinh, Nguyễn Thị Huyền sẽ phải cố gắng nhiều khi mới chỉ có trong tay 2 chuẩn B giành được từ SEA Games 28. Môn TDDC, Phan Thị Hà Thanh và Phạm Phước Hưng còn cơ hội tranh vé vớt tại giải tiền Olympic sẽ diễn ra vào tháng 4.

Theo tính toán ban đầu, TTVN có khả năng kiếm suất dự Olympic ở khoảng 13 môn. Thực tế cho thấy cơ hội đang vơi đi khá nhiều khi nhiều niềm hy vọng không còn là chính mình. TTVN xem ra sẽ phải chấp nhận thực tế chỉ có tối đa 10-12 tuyển thủ của khoảng 8 - 10 môn, gồm bắn súng, bơi, cử tạ, cầu lông, TDDC, judo, boxing, taekwondo, vật, rowing… vượt qua vòng loại, cộng thêm một vài suất đặc cách hay xét vớt.

Được biết, ngành thể thao được duyệt chi ngân sách khoảng 48 tỉ đồng cho chiến dịch Olympic Rio 2016. Gần 50 tuyển thủ của 15 môn đã nhận được chế độ đầu tư chuyên biệt với mức tiền ăn và tiền thù lao 800.000 đồng/người/ngày cùng với các khoản ưu tiên tối đa về thuốc men, trang thiết bị tập luyện cùng lịch tập huấn, thi đấu quốc tế.

Theo Đào Tùng (Nld.com.vn)
Thể thao - Áp lực ép cân của các vận động viên Karatedo Áp lực ép cân của các vận động viên Karatedo
Sau Tết âm lịch hầu như tất cả các VĐV đều bị tăng cân và họ sẽ phải ép cân.
Các môn thể thao khác - Cẩm Hiền - Cô bé ngủ mơ cũng... chơi cờ Cẩm Hiền - Cô bé ngủ mơ cũng... chơi cờ
Có rất nhiều điều thú vị khi nói về tình yêu dành cho cờ vua của cô bé Cẩm Hiền.
Thể thao - Điền kinh Việt Nam: Hết Tết mong đến Rio Điền kinh Việt Nam: Hết Tết mong đến Rio
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, đội tuyển điền kinh Việt Nam đã trở lại tập luyện.
Thể thao - Kỳ vọng những ngôi sao 'tài không đợi tuổi' Kỳ vọng những ngôi sao 'tài không đợi tuổi'
Thể thao Việt Nam không thiếu những tài năng trẻ, với tiềm năng vươn xa ở khu vực và trên thế giới. Chúng tôi xin giới thiệu một số gương...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang