SỐC doping: Hàng chục VĐV sắp bị cấm dự Olympic

Thứ Tư, ngày 18/05/2016 16:05 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Olympic Rio 2016

"Bóng ma doping" tiếp tục đe dọa đến sự trong sạch của thể thao thế giới nói chung và các kì Thế vận hội nói riêng.

Thông tin từ BBC cho hay, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vừa tiến hành tái xét nghiệm 454 mẫu thử doping từ Olympic Bắc Kinh 2008 bằng những phương pháp phân tích khoa học mới nhất. Đối tượng thuộc diện kiểm tra  tập trung vào những VĐV có khả năng sẽ tham gia tranh tài ở kỳ Olympic Rio diễn ra vào tháng 8 tới.

SỐC doping: Hàng chục VĐV sắp bị cấm dự Olympic - 1

Theo kết quả xét nghiệm từ IOC, có tới 31 VĐV từng dự Olympic Bắc Kinh 2008 và sắp tới, là kì Thế vận hội tại Rio (Brazil) dương tính với doping

Kế quả, có tới 31 trường hợp VĐV thuộc 6 bộ môn bị nghi ngờ dương tính với chất cấm. Dự kiến, 12 quốc gia thành viên sẽ được thông báo trong những ngày tới về những trường hợp bị phát hiện doping sau khi mẫu thử đã được xét nghiệm lại.

Tuy nhiên IOC  sẽ không sớm tiết lộ danh tính của những VĐV dương tính với doping ở lần kiểm tra lại, cho tới sau khi các cá nhân đó được thông báo trực tiếp và có thể yêu cầu tiến hành xét nghiệm lại mẫu B.

Chưa dừng ở đó, IOC cũng đang đợi kết quả của 250 mẫu được kiểm tra lại từ Olympic London 2012. 

Có hơn 4500 ca xét nghiệm doping tại Bắc Kinh 2008 nhưng khi đó chỉ có chín VĐV bị phát hiện dùng chất kích thích. Các mẫu thử đối với những VĐV Olympic được lưu giữ lại trong vòng 10 năm và có thể bị xét nghiệm lại bất kỳ thời điểm nào.

IOC cũng khẳng định sẽ bắt đầu xét nghiệm lại nhiều mẫu thử doping ở Thế vận hội mùa đông Sochi 2014, sau khi một nhân vật thuộc Cục phòng chống doping Nga tố giác chính quyền nước này đã có hành vi che giấu kết quả xét nghiệm.

Olympic Rio chỉ còn vài tháng nữa khởi tranh, thế nhưng suốt thời gian qua doping liên tục trở thành nỗi ám ảnh của nền thể thao thế giới.  Chính vì vậy, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã thực hiện nhiều biện pháp cứng rắn nhằm loại bỏ triệt để những hành vi gian lận, làm trong sạch cho nền thể thao.

Phát biểu trên báo giới, chủ tịch IOC Thomas Bach tuyên bố: "Tất cả những biện pháp trên là đòn công kích mạnh mẽ nhắm vào những hành vi phi thể thao. 10 năm đã trôi qua, nhưng chúng tôi không cho phép kẻ gian lận nhơn nhơn tận hưởng niềm vui chiến thắng. 

Việc ngăn chặn những VĐV dính doping tham dự Olympic Rio cũng góp phần chứng minh quyết tâm của IOC để hướng tới một kì Thế vận hội trọng sạch”.

Theo Đỗ Anh (tổng hợp từ BBC) (Khám phá)
Thể thao - Giấc mơ Olympic của bà mẹ 1 con từng là… VĐV điền kinh Giấc mơ Olympic của bà mẹ 1 con từng là… VĐV điền kinh
Phạm Thị Huệ đã vượt qua vòng loại Olympic Rio nhưng chưa chắc được tham dự.
Thể thao - Điền kinh Nga lại dính scandal, khó góp mặt tại Olympic Điền kinh Nga lại dính scandal, khó góp mặt tại Olympic
Điền kinh Nga lại tiếp tục chấn động với vụ việc mới.
Bóng đá - Euro 2016 và Olympic Rio đi trong bão tố Euro 2016 và Olympic Rio đi trong bão tố
Euro 2016 và Olympic Rio có thể là mục tiêu của khủng bố.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Olympic Rio 2016
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang