Snooker 10 phút: Nơi các siêu sao bi-a “khóc thét”

Thứ Bảy, ngày 14/05/2016 00:03 AM (GMT+7)

Giải đấu snooker 10 phút xuất hiện từ năm 1990, đây là giải đấu không dành cho những tay cơ hàng đấu thế giới, bởi họ thường không thi đấu thành công tại đây.

Video một trận đấu 10 phút của O'Sullivan và Dave Harold (2015):

Snooker 10 phút hay còn gọi là giải đấu Snooker Shoot-Out được ra đời từ năm 1990, tại thành phố Stoke, Anh. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau, Snooker 10 phút không được tổ chức trong 21 năm sau đó.

Snooker 10 phút: Nơi các siêu sao bi-a “khóc thét” - 1

Ronnie O'Sullivan chưa một lần lên ngôi ở giải đấu này

Mãi tới 2011 thì giải Snooker Shoot-Out mới được diễn ra lần 2. Tính đến thời điểm hiện tại đã 26 năm kể từ khi Snooker 10 phút ra đời nhưng chỉ có 7 nhà vô địch.

Hầu hết những nhà vô địch đều không phải là những cơ thủ hàng đầu thế giới, những tay cơ như O'Sullivan, Neil Robertson, Mark Selby... chưa một lần lên ngôi tại đây.

Chính bởi vậy, giải đấu năm nay không có nhiều cơ thủ lớn tham dự, nhà vô địch Snooker 10 phút 2016 là Robin Hull (Phần Lan) xếp hạng 59 thế giới.

Snooker 10 phút có tổng giải thưởng cho người chơi khá ấn tượng với 32 nghìn bảng cho chức vô địch, tuy nhiên giải đang mất sức hút với các tay vợt hàng đầu thế giới bởi họ không thể phát huy được tố chất chơi thiên bẩm của mình khi phải nghĩ và ngắm đánh quá nhanh.

Thông thường các cơ thủ đến với giải đấu với mục đích xả stress và kiếm chút tiền sau những giải đấu khác. Tuy nhiên từ mùa giải 2016/2017 trở đi, đây sẽ là giải đấu được tính điểm xếp hạng, bởi vậy các cơ thủ sẽ phải đến đây thi đấu một cách nghiêm túc để cải thiện thứ hạng.

Snooker 10 phút: Nơi các siêu sao bi-a “khóc thét” - 2

Các cơ thủ phải nghĩ nhanh, ngắm nhanh và đưa gậy nhanh

Chính quyết định này của Liên đoàn snooker đã làm các cơ thủ phản ứng dữ dội. Robertson, tay cơ người Úc bày tỏ trên Twitter: "Thật khó chấp nhận. Đây là một cái tát giáng vào những tay cơ đang thi đấu để có điểm ở những giải đấu theo quy chuẩn".

Cơ thủ số 7 thế giới, Mark Allen bức xúc: "Quyết định này thật vô lý. Những trận đấu trong 10 phút không nói lên nhiều điều và nó không nên được tính điểm trên BXH".

Tuy nhiên chủ tịch Snooker ông Barry Hearn cương quyết: "Snooker 10 phút là giải đấu gây nhiều khó khăn áp lực về thời gian cho các cơ thủ. Áp lực càng tăng lên khi thời gian gần hết, đó là sự hấp dẫn của giải đấu và nó cần được đặt ở vị trí xứng tầm.

Luật chơi Snooker 10 phút:

- Luật chơi hoàn toàn giống Snooker thông thường.

- Mỗi trận đấu chỉ dài 10 phút.

- Có một đồng đếm ngược.

- Trong 5 phút đầu tiên của trận đấu, người chơi có 15 giây cho mỗi lần ngắm đánh, nhưng đối với 5 phút cuối cùng này được giảm xuống còn 10 giây.

- Nếu không đánh theo đúng giây quy định, các cơ thủ sẽ bị trừ 5 điểm.

- Sau khi kết thúc 10 phút tay cơ nào giành nhiều điểm hơn sẽ thắng.

Theo Nguyễn Hưng (Tổng hợp) (Khám phá)
Thể thao - Bi-a: Pha "chạy bi" 4 băng trúng đích siêu tưởng Bi-a: Pha "chạy bi" 4 băng trúng đích siêu tưởng
Tay cơ 33 tuổi người Anh Ricky Walden đã có pha "chạy bi" vô cùng đẹp mắt.
Thể thao - Bi-a: "Thánh say" chơi còn hay hơn khối gã tỉnh Bi-a: "Thánh say" chơi còn hay hơn khối gã tỉnh
Nhậu tới bến nhưng trên bàn bi-a tay cơ vẫn khiến mọi người tròn mắt.
Thể thao - Bi-a: "The Rocket" đi cơ dọn bàn ma thuật Bi-a: "The Rocket" đi cơ dọn bàn ma thuật
Huyền thoại O'Sullivan biểu diễn đi cơ dọn bàn ma thuật làm nức lòng khán giả.
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang