Siêu Wawrinka, siêu trái một tay

Thứ Ba, ngày 09/06/2015 14:01 PM (GMT+7)

Thế giới tennis đã không được đón chào nhà Vua mới của sân đất nện nhưng bù lại đã suy tôn được một nhà Vua khác: Vua trái một tay Stan Wawrinka.

Điểm winner thứ 60 của Wawrinka và là điểm kết liễu Djokovic chính là cú trái một tay dọc dây. Bóng đi căng, cháy sân, đặt vào một khoảng trống mênh mông khi mà Djokovic đang chôn chân ở phía bên trái, một vị trí anh (và bất cứ ai) thường đứng trong khi thực hiện những cú loạt bóng cuối sân.

Thời điểm ấy, hẳn những ai đã xem thì không thể quên là những giây phút căng thẳng, nhiều sức ép nhất với cả Wawrinka và Djokovic.

Cú giao bóng khi Wawrinka có điểm “championship point” tưởng như là một cú ace, nhưng là pha giao bóng lỗi. Tức là Wawrinka không thể kết thúc trận đấu theo cách này. Đó không phải là pha giao bóng một duy nhất không chính xác của Wawrinka trong game quyết định.

Wawrinka thử thêm vài cú thuận tay, phần lớn là chéo sân cực nặng nhưng vẫn không ăn thua.

Và cuối cùng Wawrinka bung cú trái một tay. Trận đấu kết thúc. Giải đấu kết thúc.

Siêu Wawrinka, siêu trái một tay - 1

Wawrinka trình diễn những cú trái 1 tay siêu đỉnh

Cái cách kết thúc ấy phản ánh đúng những gì tinh tuý nhất ở Wawrinka, khác với những trận chung kết trước đó giữa Nadal với Djokovic thường có điểm cuối cùng là một pha bóng mà Nadal ép đối phương tự đánh hỏng hoặc vô duyên hơn nữa, một lỗi kép của Djokovic.

Cái cách kết thúc ấy phản ánh một quy luật, trong thời khắc quyết định nhất, để có hiệu quả tối đa thì tốt nhất phải sử dụng cú đánh sở trường, cú đánh có sức huỷ diệt đối phương tốt nhất.

Wawrinka sử dụng cú trái một tay dọc dây ấy không chỉ một lần. Anh thực hiện tới 5 lần trong số 22 điểm cuối cùng của trận đấu. Tất cả đều trở thành điểm winners.

 Tất nhiên là trong trận chung kết kỳ vĩ ấy, các con số thống kê cho thấy các cú thuận tay mang về nhiều điểm trực tiếp nhất cho Wawrinka: 26, trong đó có bảy cú dọc dây, bảy cú né trái đánh phải.

Nhưng, chỉ có những cú trái một tay mới huỷ diệt nổi Djokovic, huỷ diệt cả về chiến thuật, lối đánh lẫn tinh thần ý.

Như cú trái tay ở cuối set 3, khi Djokovic cầm giao bóng thì nó không còn là dọc dây nữa bởi Wawrinka đã đưa trái banh đi vòng từ ngoài sân, bay qua cạnh cột lưới (tức là nằm ngoài lưới – hợp lệ) rồi mới đi vào trong sân khi đã bay được gần một nửa phần sân của Djokovic.

Những cú đánh như thế trước nay thường chỉ đến từ những pha xử lý thuận tay, và cũng không có nhiều người làm được, mà nói đúng là rất hoạ hoằn Nadal mới làm nổi.

Đằng sau sự khâm phục của Djokovic

Djokovic sau trận đấu nói rằng, anh đã thua người chơi hay hơn, đã được tận mắt thấy (nhưng thực tế là chịu đựng) một trong những cú trái tay xuất sắc nhất trong lịch sử tennis.

Vâng, trong lịch sử thì chưa thể minh định rõ ràng cú trái nào trong số cú trái của Wawrinka, của Federer hay xa hơn nữa là của Pete Sampras xuất sắc hơn.

Nhưng trong thực tế với quãng thời gian cụ thể là khoảng ba năm qua, Wawrinka là người sở hữu cú trái một tay kỳ vĩ nhất, hội tụ đầy đủ các yếu tố: Sức mạnh, tốc độ, độ xoáy, sự biến ảo, sự chính xác của những điểm đến của trái banh.

Siêu Wawrinka, siêu trái một tay - 2

Djokovic thua tâm phục khẩu phục

Ở Australian Open 2014, Wawrinka đã đánh bại Nadal ở chung kết và Djokovic ở tứ kết cũng bằng một thứ tennis toàn diện và điểm nhấn của nó là những cú trái tay phi thường.

Đó là thời điểm mà cả thế giới tin rằng trái một tay đang chết. Chiến thắng ở Roland Garros còn hơn là sự tái khẳng định, rằng kỹ thuật đã gắn liền với những người vĩ đại như Pete Sampras, Federer, Henin vẫn có người tiếp nối, mà còn đủ để Wawrinka lên tới đỉnh cao, nếu như chưa phải là thay thế ai đó trong BIG 4, thì có thể mở rộng nhóm thượng đỉnh ấy lên thành BIG 5: Wawrinka có mặt trong số 5 tay vợt xuất sắc nhất trong khoảng 1 thập kỷ qua.  

Việc các tay vợt thực hiện chiến thuật nhồi trái với Wawrinka trở nên vô nghĩa. Các cú bóng xoáy tạo ra các đường bóng nảy cao tới tầm ngang vai không làm Wawrinka bị động, khó đẩy anh phải lùi xa so với đường cuối sân.

Theo Phạm Tấn (Khám phá)
Clip Đặc Sắc - Hot shot: Wawrinka trái tay né lưới vào góc chết Hot shot: Wawrinka trái tay né lưới vào góc chết
Wawrinka chơi một trận tennis quá hoàn hảo trước tay vợt số 1 thế giới.
Thể thao - Thua ngược Wawrinka, Djokovic “tâm phục khẩu phục” Thua ngược Wawrinka, Djokovic “tâm phục khẩu phục”
Djokovic cho rằng Wawrinka xứng đáng vô địch Roland Garros năm nay.
Tennis - TRỰC TIẾP Djokovic - Wawrinka: Lội ngược dòng (KT) TRỰC TIẾP Djokovic - Wawrinka: Lội ngược dòng (KT)
Wawrinka đã có ngày thi đấu thăng hoa trước Djokovic.
Tennis - Roland Garros ngày 14: Chờ đón nhà vua mới Roland Garros ngày 14: Chờ đón nhà vua mới
Roland Garros năm nay sẽ chào đón một nhà vô địch đơn nam mới.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Nóng cùng Phạm Tấn
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang