Sân chơi cho các VĐV nhí thể hiện ý chí thép

Thứ Hai, ngày 02/05/2016 19:17 PM (GMT+7)

Để có được những vận động viên (VĐV) thành danh trong tương lai, các nhà tuyển chọn phải chú trọng đến việc tìm kiếm và ươm mầm tài năng từ khi họ còn bé. Với giải Ironkids, các nhà chuyên môn có thêm một cơ hội để tuyển chọn VĐV tiềm năng cho điền kinh.

Điền kinh Việt Nam hiện mới chỉ có 1 suất chính thức tham dự Olympic 2016 (VĐV Nguyễn Thành Ngưng, nội dung đi bộ). Để có thêm nhiều tài năng thể thao tranh tài ở các giải đấu lớn của thế giới trong thời gian tới, câu chuyện tạo ra sân chơi, tìm kiếm, đào tạo… những VĐV nhí tiềm năng luôn là sự trăn trở của những người làm thể thao Việt Nam, trong đó có môn điền kinh.

Sân chơi cho các VĐV nhí thể hiện ý chí thép - 1

Giải Ironkids đã tồn tại từ năm 1984 đến nay

Trước đây, từ Hội khỏe Phù Đổng, các sân chơi phong trào, các giải trẻ, nhiều gương mặt trẻ tài năng trên đường chạy đã được phát hiện, ươm mầm để bổ sung cho lực lượng VĐV đỉnh cao của thể thao Việt Nam. Năm nay, những người quan tâm đến thể thao thiếu nhi sẽ chú ý thêm một giải đấu khác: Ironkids, cuộc đua dành cho các em từ 6 đến 14 tuổi diễn ra  ngày 7/5/2016 tại Đà Nẵng.

Đây là sân chơi thể thao dành cho trẻ em Việt Nam và các bạn quốc tế, lần đầu tiên được diễn ra tại Việt Nam, được tổ chức ngay trước giải Ironman 70.3 dành cho người lớn.

Giải Ironkids là cuộc thi quốc tế có lịch sử lâu năm và được tín nhiệm trên toàn cầu. Trong lần đầu mang  hình thức tranh tài này đến với trẻ em Việt Nam, các nhà tổ chức mong muốn khảo sát nhu cầu thi đấu thể thao trong khu vực Đông Nam Á nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Vì vậy, cuộc thi năm nay không đề cao yếu tố thành tích mà nhằm mang tới một cơ hội mới cho trẻ em Việt Nam và các em nhỏ quốc tế được cọ xát, giao lưu, cùng thử sức tại cuộc đua tài có tính kỷ luật cao trên đường chạy.

Nội dung của cuộc thi gồm có hai cự ly chạy bộ, với chiều dài 1,5km dành cho VĐV từ 6 đến 10 tuổi và 2km dành cho các em từ 11 đến 14 tuổi.

Nếu ở các giải chạy khác, các huấn luyện viên, VĐV sẽ chú trọng đến thành tích. Nhưng ở Ironkids 2016, BTC đang chờ đợi các em thể hiện được nhiều hơn thế, đặc biệt là yếu tố tinh thần, kỷ luật cuộc thi, điều mà không ít ông bố bà mẹ - HLV của các em mong muốn. Trên các đường chạy lộ trình 1,5km và 2km (tương ứng với 2 độ tuổi), các VĐV nhí sẽ học được cách thể hiện ý chí thép của mình để cố gắng về đích chứ không bỏ cuộc.

Sân chơi cho các VĐV nhí thể hiện ý chí thép - 2

Giải Ironkids sẽ đến với Đà Nẵng vào tháng 5/2016 này

Để có được sức bền, thể lực tốt, sự phân phối sức hợp lý trên đường đua, các em được khuyến cáo nên có sự chuẩn bị từ trước, tập luyện trên đường chạy gần biển. Chỉ có cách tự rèn luyện bản thân cho thách thức trên đường chạy cùng rất đông bạn trẻ khác, tự đặt mục tiêu vượt lên chính mình đề hoàn thành cuộc thi, các em sẽ học được nhiều điều khi thử sức ở đường đua đầy tính kỷ luật, thử thách ý chí và thể lực.

Được biết, căn cứ theo diễn biến cuộc thi và đánh giá của giới chuyên môn, BTC sẽ quyết định hình thức tổ chức và có sự điều chỉnh phù hợp về chuyên môn cho giải đấu diễn ra năm sau. 

Ironkids đã được tổ chức nhiều nơi trên thế giới, là phiên bản nhí của cuộc thi Ironman với những điều chỉnh về nội dung, lộ trình đường đua nhằm phù hợp với  trẻ em từ 3 đến 15 tuổi. Cuộc thi Ironkids lần đầu tiên được tổ chức năm 1984 tại Mỹ, có sự tham gia của 40,000 trẻ em. Dự thi, các VĐV nhí được phát áo đồng phục, số trên áo để theo dõi và được chia thành các nhóm tuổi, giới tính phù hợp để tham gia tranh tài.

Tùy theo điều kiện địa lý của các địa điểm tổ chức, cũng như khả năng tham gia của các VĐV nhí mà mỗi cuộc thi sẽ bao gồm 3 chặng đua bơi lội – đạp xe – chạy bộ, hoặc chỉ gói gọn trong 2, thậm chí 1 chặng (như cuộc thi ở Đà Nẵng ngày 7/5 tới gói gọn trong 1 chặng chạy bộ). Ironkids từng thu hút nhiều VĐV nhí tham gia để sau này trở thành những ngôi sao thể thao nổi tiếng như VĐV người Mỹ nội dung 3 môn phối hợp - từng tham gia 4 kỳ Olympic Hunter Kemper, hay tay đua xe đạp Lance Amstrong… 

Theo Hoàng Minh (Khám Phá)
Thể thao - Bật khóc vì cậu bé bại não hoàn thành 3 môn phối hợp Bật khóc vì cậu bé bại não hoàn thành 3 môn phối hợp
Dù bị bệnh bại não nhưng cậu bé vẫn quyết tâm hoàn thành 3 môn thể thao phối hợp.
Thể thao - Các VĐV hàng đầu thế giới thi 3 môn thể thao phối hợp tại Việt Nam Các VĐV hàng đầu thế giới thi 3 môn thể thao phối hợp tại Việt Nam
Sáng nay, sự kiện thể thao "VNG Ironman 70.3 Vietnam" khởi tranh tại Đà Nẵng.
Thể thao - 25 tuổi, bị thải loại vì già & vòng 3 quá to 25 tuổi, bị thải loại vì già & vòng 3 quá to
Lý do bị loại khỏi chương trình Olympic của nữ VĐV đua xe đạp Anh khá nực cười.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang