Rạng danh làng cờ Việt

Chủ Nhật, ngày 14/02/2016 00:05 AM (GMT+7)

Chuyện Nguyễn Lê Cẩm Hiền, con gái đầu lòng của cặp uyên ương làng cờ vua Nguyễn Anh Dũng - Lê Thị Phương Liên, giành ngôi vô địch thế giới lứa tuổi U8 mãi tận Hy Lạp xa xôi đã trở thành vấn đề thời sự với rất nhiều cụ ông, cụ bà vốn là bạn thân của ông bà nội cô bé ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Họ tự hào về ông bạn đồng niên vốn là một kỹ sư địa chất mỏ nhưng lại là người chỉ cách nhận mặt quân cờ, bày từng nước đi ban đầu cho cậu con trai Nguyễn Anh Dũng, sau này trở thành đại kiện tướng quốc tế. Năm 2004, gia đình có thêm cô con dâu, cũng là một kiện tướng FIDE nhưng ông vẫn là người thầy cờ đầu tiên của cô cháu nội.

Cẩm Hiền lên 3 tuổi đã đọc được truyện bằng cách... nhớ mặt chữ bởi hoàn toàn chưa biết đánh vần, cũng chưa được bố mẹ cho tập viết. Cờ vua đối với cô bé cũng chỉ là một trò chơi, chơi độ 5 phút là nghỉ vì... chán. Biết cháu gái sáng dạ, lại có khiếu nhờ thừa hưởng gien của bố mẹ, ông nội kiên trì chỉ bảo và mất cả năm trời, Cẩm Hiền mới biết chơi cờ thành thạo.

Lên 5 tuổi, Cẩm Hiền được bố cho đến tập cờ tại Trường Năng khiếu thể thao Quảng Ninh và sức cờ của cô bé tăng tiến hẳn. Từ trường năng khiếu, Cẩm Hiền được lên thẳng Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Quảng Ninh. Trực tiếp huấn luyện cho em lúc này không ai khác hơn là người cha, đại kiện tướng Nguyễn Anh Dũng.

Rạng danh làng cờ Việt - 1

Thần đồng cờ vua Nguyễn Lê Cẩm Hiền

Suốt 3 năm qua, anh Dũng là người tháp tùng Cẩm Hiền đi tham dự các giải đấu, làm thay cả vai trò người mẹ chăm sóc miếng ăn, giấc ngủ cho con gái. Hơn ai hết, anh hiểu cô con gái bé như cái kẹo của mình đã trưởng thành ra sao sau mỗi giải đấu xa nhà, phải di chuyển nhiều, chịu đựng sự thay đổi của thời tiết và thi đấu liên tục với cường độ cao, nhiều ván kéo dài đến 4-5 giờ.

Khi 6 tuổi, Cẩm Hiền không có đối thủ đồng trang lứa, thậm chí còn đánh bại cả các anh chị lớn hơn ở những trận giao hữu. Có mặt trong đội tuyển quốc gia tham dự Giải Vô địch Trẻ châu Á 2013 tại Iran, em xuất sắc đoạt 1 HCV cờ chớp cùng 2 HCB cờ tiêu chuẩn và cờ nhanh lứa tuổi U6. Tháng 6-2015, kỳ thủ nhí này giành HCĐ cờ chớp và HCV đồng đội U8 Đông Nam Á, sau đó giành HCB cờ tiêu chuẩn lứa tuổi U8 Giải Vô địch Trẻ châu Á.

Đó là cơ sở để Cẩm Hiền được tỉnh Quảng Ninh đồng ý cử tham gia đội tuyển Việt Nam, thi thố tài nghệ ở giải trẻ thế giới vào tháng 11-2015 vừa qua tại TP Halkidiki - Hy Lạp.

Cẩm Hiền khởi đầu giải đấu không thật suôn sẻ. Em bất ngờ để thua Sri Vidya Sambhavi R (Ấn Độ) ở ván thứ ba rồi liên tiếp bị cầm hòa 2 ván trước đồng đội Nguyễn Hoàng Thái Ngọc và Enkhbolor Nyamdavaa (Mông Cổ). Sau 6 ván, Cẩm Hiền chỉ xếp ở vị trí 20 với vỏn vẹn 4 điểm.

Hy vọng chỉ trở lại với kỳ thủ nhí này từ lượt đấu thứ bảy khi em thi đấu cực kỳ ấn tượng, thắng liên tiếp 5 ván để giành ngôi vô địch thế giới lứa tuổi U8, bằng điểm nhưng xếp trên kỳ thủ Gaal Zsoka (Hungary) nhờ hệ số phụ.

Đây là lần thứ 8, các kỳ thủ trẻ Việt Nam giành thành tích cao nhất ở cấp độ thế giới, sau Đào Thiên Hải (U16 - 1993), Nguyễn Thị Dung (U12 - 1994), Nguyễn Ngọc Trường Sơn (U10 - 2000), Lê Quang Liêm (U14 - 2005), Trần Minh Thắng (U8 - 2008), Nguyễn Anh Khôi (U10 - 2012 và U12 - 2014).

Cả tỉnh Quảng Ninh tự hào về em kỳ thủ nhí làm rạng danh thể thao quê hương vùng mỏ. Về nước được ít ngày, Cẩm Hiền được đích thân Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh gặp gỡ, động viên, thưởng nóng 50 triệu đồng.

Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Quảng Ninh mới đây đã quyết định đưa Cẩm Hiền từ tuyến năng khiếu lên đội dự tuyển tỉnh, nhận mức lương cao gấp 3 lần. Lãnh đạo tỉnh cũng chỉ đạo ngành thể thao phải xây dựng một kế hoạch đầu tư chuyên biệt cho Cẩm Hiền, trong đó nhấn mạnh đến việc đưa kỳ thủ 8 tuổi này sang một trung tâm quốc tế để tập luyện dài hạn vào thời điểm thích hợp.

Đào Tùng (nld.com.vn)
Thể thao - Lặn biển: Môn thể thao hút khách ở Nha Trang Lặn biển: Môn thể thao hút khách ở Nha Trang
Trong những năm gần đây có không ít môn thể thao mới lạ phát triển mạnh ở Việt Nam.
Thể thao - Lễ hội gò Đống Đa: Chốn tụ hội của tinh thần thượng võ Lễ hội gò Đống Đa: Chốn tụ hội của tinh thần thượng võ
Lễ hội gò Đống Đa là nơi tinh thần thượng võ được thể hiện qua các trò chơi.
Thể thao - Kéo co: Trò chơi của sự đoàn kết Kéo co: Trò chơi của sự đoàn kết
Kéo co đem lại niềm vui, sự thoải mái cho mọi người nhất là ở các dịp lễ hội.
Thể thao - Thần đồng điền kinh Mỹ “tấn công” thế giới Thần đồng điền kinh Mỹ “tấn công” thế giới
Candace Hill đang trở thành cái tên khiến làng điền kinh cự ly ngắn phải chú ý.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang