Phát hiện nhiều kình ngư Trung Quốc sử dụng chất… tạo nạc

Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 19:37 PM (GMT+7)

Nhiều tên tuổi trong làng bơi lội thế giới của Trung Quốc đã bị phát hiện sử dụng chất tạo nạc bị WADA cấm...

Từ ngày 1-1-2016 đến nay, Cơ quan Chống doping thế giới bắt đầu thông báo nhỏ giọt những VĐV dính doping. Hôm nay (25-3) nhiều tên tuổi trong làng bơi lội thế giới của Trung Quốc đã bị phát hiện sử dụng chất tạo nạc bị WADA cấm vì đó là chất kích thích hay còn gọi là doping.

Phát hiện nhiều kình ngư Trung Quốc sử dụng chất… tạo nạc - 1

Nhà vô địch Olympic Sun Yang là kỷ lục gia 1.500 m từng bị cấm thi đấu ba tháng vì chất kích thích

Sau Sharapova, các VĐV điền kinh khác của Nga cũng như các VĐV bơi lội từng đoạt huy chương các giải mạnh dính chất cấm meldonium thì nay đến các kình ngư "thứ dữ" của Trung Quốc lại dính chất tạo nạc clenbuterol mà các nhà sản xuất… thịt của Trung Quốc dùng để tạo nạc, nhất là đối với thịt heo. Còn các VĐV thể thao, cụ thể ở đây là các kình ngư dùng chất này để tạo cơ.

Theo danh sách của Cơ quan Chống doping thế giới (WADA) gửi về cho Liên đoàn Bơi lội Trung Quốc và Liên đoàn Điền kinh Trung Quốc, có cả thảy ba kình ngư Trung Quốc đã dương tính với chất tạo nạc clenbuterol và ba VĐV điền kinh dương tính với chất hydrochrorothiazide. Hai chất này đều giúp VĐV tăng cường khả năng thi đấu.

Ba kình ngư dính chất tạo nạc (cơ) của Trung Quốc là Zhao Ying, Wang Lizhuo và An Jiubao. Một số trường hợp của điền kinh do cơ quan của Trung Quốc đang điều tra nên chưa thể công bố.

Theo AFP, clenbuterol là chất giúp tạo ra cơ cho VĐV, ở Trung Quốc nhiều nhà chăn nuôi và cung cấp thịt heo đã sự dụng chúng một cách bất hợp pháp để cho heo ăn nhằm tạo ra nạc nhiều.

Trong quá quá khứ, nhiều VĐV Trung Quốc từng phải tránh bổ sung thịt heo vào khẩu phần ăn hằng ngày vì ngại bị dính chất clenbuterol mà các nhà chăn nuôi dùng cho heo chưa phân hủy hết trong thịt heo.

Theo Tấn Phước (plo.vn)
Thể thao - Báo động đỏ nạn doping với 2 siêu cường điền kinh Báo động đỏ nạn doping với 2 siêu cường điền kinh
2 siêu cường điền kinh Ethiopia và Kenya đang bị IAAF giám sát nghiêm ngặt.
Thể thao - Tin thể thao HOT 12/3: Nadal phát cáu vì bị tố dùng doping Tin thể thao HOT 12/3: Nadal phát cáu vì bị tố dùng doping
Nadal đã phản ứng khá gay gắt khi bị cựu Bộ trưởng Thể thao Pháp tố dùng doping.
Thể thao - Vụ Nadal bị tố dùng doping sẽ được đưa ra tòa Vụ Nadal bị tố dùng doping sẽ được đưa ra tòa
Cựu bộ trưởng Thể thao Pháp tố cáo Nadal từng sử dụng doping trong quá khứ.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang