Olympic: Đoàn Nga đến Rio, tươi cười giữa "bão doping"

Thứ Bảy, ngày 30/07/2016 19:15 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Olympic Rio 2016

Các VĐV Nga đặt chân tới Rio de Janeiro với nụ cười trên môi cho dù đoàn thể thao của họ đang trong "tâm bão" của vụ scandal doping trước thềm Olympic.

Đoàn thể thao Nga dự Olympic 2016 đã có mặt tại Rio de Janeiro. Ban đầu có lực lượng khoảng gần 400 VĐV, đã có gần 100 người không thể tham dự Thế vận hội sau khi liên đoàn thể thao của các môn thi đấu đã có lệnh cấm riêng rẽ với những VĐV dính vào scandal doping chấn động nước này.

Olympic: Đoàn Nga đến Rio, tươi cười giữa "bão doping" - 1

Đoàn thể thao Nga tươi cười ngày bay sang Rio

Olympic: Đoàn Nga đến Rio, tươi cười giữa "bão doping" - 2

Scandal doping đang là tâm điểm chú ý của dư luận về đoàn Nga

Một bản báo cáo của tổ chức chống doping thế giới WADA đã kết luận cuộc điều tra của họ về tình trạng sử dụng doping của các VĐV Nga rằng chương trình doping này đã được hỗ trợ một cách tích cực bởi chính phủ Nga. Ban đầu đối mặt với khả năng cả đoàn thể thao bị cấm, sau đó Nga đã được cho phép dự Olympic nhưng các VĐV sẽ phải được sự đồng thuận từ Liên đoàn thể thao của môn thi đấu.

Ngoài đội tuyển điền kinh đã bị cấm hoàn toàn, các đội tuyển xe đạp, đấu vật, rowing và một số môn khác cũng đã bị các liên đoàn của những môn này yêu cầu phải để một số VĐV ở nhà do họ đã từng dính doping trong quá khứ, bị nêu tên trong bản báo cáo của WADA hay không đạt được những tiêu chí về quá trình thử chất kích thích mà WADA đặt ra.

Hai đội tuyển có thành viên bị cấm đến Rio mới đây nhất là đội tuyển xe đạp và đấu vật. 6 thành viên của đội xe đạp đã không được Liên đoàn đua xe đạp quốc tế cho phép dự Olympic, do có 3 người nằm trong danh sách VĐV dính tới scandal mới đây, và 3 người còn lại đã từng phản ứng dương tính với chất kích thích trong quá khứ.

Olympic: Đoàn Nga đến Rio, tươi cười giữa "bão doping" - 3

Một nữ VĐV Nga được trao tặng một đóa hồng khi đặt chân xuống sân bay

Tuy nhiên đội đấu vật của Nga lại chỉ có 1 vận động viên bị cấm, mặc dù báo cáo của WADA đã công bố có tới 28 trường hợp kết quả thử doping từ các VĐV Nga của đội tuyển này đã bị thay đổi do phía Nga tìm cách che giấu sự thật bằng việc đánh tráo các mẫu thử máu & nước tiểu.

Đấu vật vốn được xem là môn thế mạnh của Nga ở Olympic, họ đã giành 11 huy chương tại Olympic 2012. Việc đội tuyển đấu vật Nga chỉ mất 1 người sẽ giúp Nga có hy vọng huy chương vào đội tuyển này.

Anna Sen, một thành viên của đội tuyển bóng ném, đã phát biểu sau khi đặt chân xuống Rio: “Chúng tôi đang nhắm tới các huy chương, và chúng tôi sẽ đấu tranh vì những người đồng đội đã bị cấm thi đấu”.

Hiện tại, các môn thể thao mà đoàn Nga không có vận động viên bị cấm thi đấu bao gồm bắn cung, cầu lông, đi bộ, judo (chủ tịch danh dự của liên đoàn Judo quốc tế là tổng thống Vladimir Putin), bắn súng, bóng bàn, tennis và 3 môn phối hợp. Trong khi đó, đội tuyển điền kinh và cử tạ của Nga đã bị cấm tham dự hoàn toàn.

Theo Q.D (Tổng hợp Daily Mail) (Khám Phá)
Thể thao - Sắp đi Rio, VĐV Nga khóc lóc trước Tổng thống Putin Sắp đi Rio, VĐV Nga khóc lóc trước Tổng thống Putin
Một số VĐV Nga không được cho dự Olympic đã khóc khi gặp Tổng thống Putin.
Thể thao - Thể thao Nga "tế thần" 8 VĐV để mở đường Olympic Thể thao Nga "tế thần" 8 VĐV để mở đường Olympic
Ủy ban Olympic Nga đã có những hành động cứng rắn hơn trước thềm Olympic Rio.
Thể thao - Nhiều VĐV Nga bị cấm dự Olympic: Thế chân kiềng chỉ còn cuộc đua song mã Nhiều VĐV Nga bị cấm dự Olympic: Thế chân kiềng chỉ còn cuộc đua song mã
Nga chẳng còn ưu thế cạnh tranh ngôi toàn đoàn cùng Mỹ và Trung Quốc.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Olympic Rio 2016
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang