Thể thao Nga ngoạn mục thoát án cấm dự Olympic

Chủ Nhật, ngày 24/07/2016 22:44 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Olympic Rio 2016

Không như lo ngại ban đầu về việc vắng mặt ở Olympic Rio, tin vui đã đến với Đoàn thể thao Liên bang Nga khi theo phán quyết mới nhất từ Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), các VĐV xứ sở bạch dương hoàn toàn có thể tới Brazil tranh tài vào tháng 8 tới nếu chứng minh được mình không liên quan đến doping.

Trước khi phiên họp của các vị lãnh đạo IOC diễn ra lúc 18h30 tối nay (giờ Việt Nam), Đoàn thể thao Nga đứng trước nguy cơ các VĐV nước này bị cấm dự Olympic Rio năm nay do khi nạn sử dụng chất cấm hàng loạt của các VĐV quốc gia rộng lớn nhất thế giới này bị phơi bày ra ánh sáng.

Ủy ban điều hành IOC có cuộc điện đàm hôm nay để xác định về các biện pháp trừng phạt sau khi xuất hiện những cáo buộc mới liên quan tới việc chính phủ Nga "bật đèn xanh" cho các VĐV của nước này sử dụng chất cấm khi thi đấu các môn thể thao mùa Đông lẫn mùa Hè.

Thể thao Nga ngoạn mục thoát án cấm dự Olympic - 1

Trái với lo ngại ban đầu, Đoàn thể thao Nga vẫn sẽ góp mặt ở Olympic Rio sắp tới

Cuộc họp quan trọng này diễn ra tại trụ sở lâm thời của IOC ở Lausanne (Thụy Sĩ), cách bảo tàng Olympic khoảng 400m. Sau gần 3 tiếng rưỡi nhóm họp, các quan chức cốt cán của IOC đã thống nhất quyết định không cấm đoàn Nga dự Olympic Rio 2016 này mà quyết định này tùy thuộc vào các Liên đoàn thành viên.

Điều này đồng nghĩa với việc 387 VĐV của Nga vẫn có cơ hội dự Olympic Rio nếu họ chứng minh được đủ thuyết phục được rằng mình trong sạch trước các Liên đoàn thành viên của IOC dựa theo các tiêu chuẩn mà các Liên đoàn này đề ra khi tranh tài ở Olympic Rio.

Các VĐV xứ sở bạch dương muốn có vé đến Brazil tranh tài tại Thế vận hội mùa hè này sẽ phải vượt qua kỳ kiểm tra doping gắt gao từ IOC. Tất nhiên, những VĐV đang thụ án cấm thi đấu do bị phát hiện sử dụng chất cấm sẽ không thể giành quyền dự Olympic sẽ khai mạc vào ngày 5/8 tới ở Rio de Janeiro.

Thể thao Nga ngoạn mục thoát án cấm dự Olympic - 2

Chủ tịch IOC Thomas Bach (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Olympic mùa đông ở Sochi năm 2014

IOC cũng đã khẳng định họ không cho phép VĐV người Nga chạy 800 mét Yuliya Stepanova tranh tài ở Thế vận hội mùa hè sắp tới với tư cách một VĐV trung lập không thuộc đoàn thể thao quốc gia nào.

Thể thao Nga ngoạn mục thoát án cấm dự Olympic - 3

Người tố giác bê bối doping của Nga - Yuliya Stepanova sẽ không được tranh tài ở Olympic Rio năm nay với tư cách một VĐV trung lập

Trước đó, Stepanova bị cấm thi đấu hai năm từ 2013, nhưng sau đó đã công khai tố cáo hệ thống thể thao Nga dung túng cho các VĐV nước này dùng doping một cách có hệ thống tại các kỳ Olympic mùa hè và mùa đông. Theo IOC thì cáo buộc này thiếu căn cứ và cô sẽ không đủ tư cách góp mặt ở kỳ Thế vận hội tại Brazil sắp tới diễn ra từ 5-21/8.

Đăng Đức (Tổng hợp từ Daily Mail & BBC) (Khám phá)
Thể thao - Từ bê bối doping Nga: Olympic Rio không có chỗ cho gian lận Từ bê bối doping Nga: Olympic Rio không có chỗ cho gian lận
Thể thao là trung thực, sự lừa dối gian manh sẽ bị trả giá thích đáng.
Bóng đá - Nga bị đề nghị cấm tham dự hoàn toàn Olympic 2016 Nga bị đề nghị cấm tham dự hoàn toàn Olympic 2016
Đoàn thể thao Nga đang bị đề xuất loại hẳn khỏi Olympic 2016.
Thể thao - VĐV điền kinh Nga bị cấm tham dự Olympic 2016 VĐV điền kinh Nga bị cấm tham dự Olympic 2016
Lệnh cấm VĐV điền kinh Nga dự Olympic 2016 do doping sẽ được thực thi.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Olympic Rio 2016
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang