Ngày lịch sử bóng rổ VN: Ra đời giải chuyên nghiệp

Thứ Tư, ngày 06/07/2016 17:38 PM (GMT+7)

VBA - giải bóng rổ chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam chuẩn bị khởi tranh.

Chiều ngày 6/7, tại TP HCM đã diễn ra cuộc họp mặt xác nhận cam kết của các ông chủ sở hữu đội bóng tham dự giải bóng rổ chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam – VBA 2016.

Ngày lịch sử bóng rổ VN: Ra đời giải chuyên nghiệp - 1

Các ông chủ 5 đội bóng rổ trong buổi ra mắt VBA 2016

Thông qua cuộc họp, VBA 2016 sẽ khởi tranh vào đầu tháng 8/2016 với sự tham dự của 5 đội bóng rổ chuyên nghiệp được sở hữu bởi các doanh nghiệp gồm: Hanoi Buffaloes từ Hà Nội với chủ sở hữu là ông Trần Trọng Kiên, Danang Dragons từ Đà Nẵng với chủ sở hữu là ông Lê Hồng Phúc, Hochiminh City Wings từ TP HCM với chủ sở hữu là ông Trần Anh Tú, Saigon Heat từ TP HCM với chủ sở hữu là ông Nguyễn Bảo Hoàng, và Cantho Catfish từ Cần Thơ với chủ sở hữu là ông Nguyễn Hoài Nam.

Trước đó, dựa trên nền tảng thành công của Saigon Heat, đội bóng rổ chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam tham dự giải nhà nghề Đông Nam Á (ABL), các ông chủ sở hữu đã quyết định thành lập nên các đội bóng khác để cùng tham gia VBA 2016. Mỗi CLB bóng rổ tham dự VBA 2016 sẽ bao gồm tối đa 1 ngoại binh, 2 cầu thủ gốc Việt và từ 10 đến 12 cầu thủ nội.

Cuộc họp chiều ngày 6/7 cũng đã thống nhất quy chế hoạt động của các đội bóng, thông tin chi tiết về nhận diện thương hiệu các đội bóng, giới thiệu sân nhà của các đội dự VBA 2016… Theo nhà tổ chức, mùa giải đầu tiên của VBA còn có các chuyên gia nước ngoài tư vấn, hỗ trợ công tác tổ chức.

Chia sẻ với chúng tôi sau cuộc họp với các ông chủ đội bóng, ông Connor Nguyễn – Giám đốc điều hành của VBA 2016 cho hay: “Ngay từ khi chúng tôi có ý định tổ chức giải bóng rổ chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam, có khá nhiều các ông chủ cùng thuộc 1 tỉnh hay thành phố muốn xây dựng đội bóng tham dự giải. Tuy nhiên, chúng tôi phải mất nhiều thời gian chọn lọc và cuối cùng chốt lại chỉ có 5 đội bóng tham dự.

Tuy số lượng ít nhưng chúng tôi hy vọng sẽ tổ chức được một giải đấu chất lượng với các đội bóng đều xây dựng theo mô hình chuyên nghiệp tương tự như Saigon Heat. Tất nhiên, các CLB đến từ các vùng miền, TP khác nhau nên cũng phải có bản sắc riêng chứ không hẳn cái gì cũng “sao chép” từ Saigon Heat.

Ngày lịch sử bóng rổ VN: Ra đời giải chuyên nghiệp - 2

Ông Trần Anh Tú (trái) chủ sở hữu đội bóng rổ Hochiminh City Wings và ông Nguyễn Bảo Hoàng, chủ sở hữu đội Saigon Heat trong cuộc họp chiều ngày 6/7

Ngoài mô hình chuyên nghiệp như Saigon Heat, các đội bóng dự giải đều bắt buộc phải có tuyến cầu thủ nội trẻ, để qua đó chúng tôi hy vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển của bóng rổ Việt Nam trong tương lai. Giải đấu sẽ khởi tranh vào ngày 6/8 và kết thúc vào giữa tháng 11/2016 với tổng cộng 55 trận đấu.

Theo thông tin tôi được biết, sau khi VBA 2016 kết thúc, ngoài Saigon Heat còn có một số CLB khác mong muốn được tham dự giải nhà nghề Đông Nam Á diễn ra từ tháng 12/2016. Vậy nên, VBA là cơ hội để họ có một mùa giải cọ xát, thi đấu và cả tìm kiếm lực lượng trước khi cùng Saigon Heat tham dự giải nhà nghề Đông Nam Á.”

Sau thành công vang dội với futsal Việt Nam, ông bầu Trần Anh Tú một lần nữa cho thấy khát khao nâng tầm thể thao TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung khi đầu tư khoảng 6 tỷ đồng cho đội Hochiminh City Wings tham dự VBA 2016. Có mặt trong cuộc họp ra mắt VBA 2016, ông Tú có chia sẻ với chúng tôi về tham vọng xây dựng các CLB thể thao theo mô hình đúng như Barcelona của Tây Ban Nha.

Ông bầu futsal nổi tiếng bậc nhất Việt Nam nói: “Mùa giải ABL trước, tôi có xem một số trận đấu của Saigon Heat và thấy được mô hình một CLB thể thao cực kỳ chuyên nghiệp của họ. Với việc đầu tư khoảng 6 tỷ đồng cho Hochiminh City Wings tham dự VBA 2016, tôi hy vọng sẽ học hỏi được điều gì đó từ mô hình CLB chuyên nghiệp từ những nhà tổ chức nước ngoài.

Bên cạnh đó, việc TP HCM có thêm một đội bóng rổ có thể tạo sức bật cho bóng rổ thành phố lẫn TP HCM khi mùa giải VBA sắp tới sẽ có các trận đấu derby của bóng rổ TP HCM. Việc có thêm một đội bóng rổ có lẽ không ảnh hưởng đến vai trò của tôi ở các đội bóng khác của TP HCM cũng như với futsal Việt Nam. Vì tham vọng của tôi trong tương lai là phải xây dựng một CLB thể thao theo mô hình như Barcelona với đội bóng nam, nữ, futsal và cả bóng rổ.”

Theo Anh Khoa (Khám phá)
Thể thao - Tình cũ ca sĩ Tóc Tiên trở lại bóng rổ đỉnh cao Tình cũ ca sĩ Tóc Tiên trở lại bóng rổ đỉnh cao
Ông bầu Trần Anh Tú vừa tuyển mộ ngôi sao Chong Paul cho đội bóng rổ mới thành lập.
Thể thao - Pha “lừa trẻ con” đỉnh cao của siêu sao bóng rổ Pha “lừa trẻ con” đỉnh cao của siêu sao bóng rổ
Với những cậu bé, được thi thố với thần tượng chính là niềm hạnh phúc.
Thể thao - Bóng rổ: Hoa hậu "thưởng nóng" mừng sao Real vô địch Bóng rổ: Hoa hậu "thưởng nóng" mừng sao Real vô địch
Cựu hoa hậu, người mẫu Helen Lindes chúc mừng chồng giành chức vô địch.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang