Nga được dự Olympic: Thể thao thế giới phẫn nộ

Thứ Hai, ngày 25/07/2016 10:27 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Olympic Rio 2016

Một làn sóng phản đối đã bùng lên dữ dội trước quyết định vẫn cho thể thao Nga cơ hội tham dự Olympic Rio 2016.

Tối 24/7 (giờ Việt Nam), Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã quyết định vẫn trao cơ hội tham dự Olympic Rio 2016 cho các vận động viên (VĐV) Nga, nếu như họ vượt qua được những kỳ kiểm tra doping trước thềm Olympic.

Nga được dự Olympic: Thể thao thế giới phẫn nộ - 1

387 VĐV của thể thao Nga sẽ được dự Olympic nếu vượt qua các kỳ kiểm tra chất cấm trước Olympic

Trước đó đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc thể thao Nga có xứng đáng được dự Olympic hay không sau nhiều vụ lùm xùm về doping trước đó. Những quan chức và VĐV nước Nga dĩ nhiên phản đối quyết định này, phần còn lại đều ủng hộ quyết định cấm thể thao Nga dự Olympic.

Và khi IOC quyết định cho phép thể thao Nga được dự Olympic 2016 đã tạo ra làn sóng phản đối dữ dội. "Đó là một phán quyết khiến tôi đau long, thể thao không chỗ cho sự lừa dối, thể thao phải là nơi trong sạch nhất. Tôi thất vọng với quyết định này. Tôi có thể khẳng định mình luôn trong sạch nhưng tôi không biết các đối thủ của tôi có như vậy hay không". VĐV điền kinh Mỹ - Lauryn Williams bức xúc chia sẻ.

Joseph de Pencier, Giám đốc điều hành Viện Tổ chức chống doping quốc gia (iNADO), phản đối dữ dội phán quyết của IOC: "Ban chấp hành IOC đã thất bại trong việc đối đầu một cách mạnh mẽ về sự dung túng cho hành vi gian dối làm hư hỏng hệ thống thể thao Nga. Họ đã không bảo vệ sự trong sạch, sự trung thực đã trở thành tôn chỉ của Olympic. Vì vậy, đây là một ngày buồn của thể thao trong sạch.

Quyết định của IOC bị lên án mạnh mẽ, bởi các quan chức của Liên đoàn này đã phớt lờ tất cả những ý kiến của các Liên đoàn phòng chống doping. Trước khi đưa ra phán quyết, Chủ tịch IOC Thomas Bach từ chối mọi cuộc gọi từ các Liên đoàn phòng chống doping.

"Đó là một quyết định bảo vệ quyền lợi cho các cá nhân", ông Thomas Bach nói tiếp: "Đó là một quyết định rất khó khăn". Ông Bach lý giải quyết định của mình là để bảo vệ quyền lợi cho các cá nhân VĐV nước Nga, họ muốn tạo cơ hội cho các VĐV trong sạch của Nga được tham dự, cạnh tranh ở Olympic 2016.

Nga được dự Olympic: Thể thao thế giới phẫn nộ - 2

Joseph de Pencier, Giám đốc iNADO cho rằng: "Đây là ngày buồn của thể thao trong sạch"

Tuy nhiên, hành động đơn phương đưa ra quyết định đã khiến các cơ quan phòng chống doping tỏ ra bức xúc: "IOC đã bỏ qua tất cả những khuyến nghị từ Ban chấp hành WADA, việc sử dụng trái phép doping của Nga có lỗi cả một hệ thống, bởi vậy thật khó chấp nhận với quyết định của IOC". Craig Reedie Chủ tịch cơ quan phòng chống doping thế giới cho biết.

Giám đốc điều hành Cơ quan phòng chống doping Mỹ cho biết: "IOC từ chối cho chúng tôi tham gia vào quyết định cuối cùng ở thời điểm quan trọng nhất đối với sự toàn vẹn của Thế vận hội Olympic. Các quyết định được đưa ra hết sức lộn xộn, khó hiểu nó là một đòn đau cho sự phát triển của thể thao trong sạch".

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám phá)
Thể thao - Olympic Rio: Chào mừng tới "địa ngục" Olympic Rio: Chào mừng tới "địa ngục"
Đến với Rio de Janeiro lúc này được xem như bước chân tới "địa ngục".
Thể thao - Ý nghĩa và chất liệu của những tấm huy chương Olympic Rio Ý nghĩa và chất liệu của những tấm huy chương Olympic Rio
Có một sự thú vị về triết lý của bộ huy chương vàng, bạc và đồng của Olympic.
Thể thao - Từ bê bối doping Nga: Olympic Rio không có chỗ cho gian lận Từ bê bối doping Nga: Olympic Rio không có chỗ cho gian lận
Thể thao là trung thực, sự lừa dối gian manh sẽ bị trả giá thích đáng.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Olympic Rio 2016
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang