Báo động đỏ nạn doping với 2 siêu cường điền kinh

Chủ Nhật, ngày 13/03/2016 00:05 AM (GMT+7)

Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) vừa công bố 5 quốc gia đang bị giám sát nghiêm ngặt về các chương trình phòng chống doping thể thao. Trong đó 2 "siêu cường" điền kinh là Ethiopia cùng Kenya cũng có tên.

Trong quá khứ và hiện tại, Ethiopia và Kenya vẫn được người ta coi như 2 quốc gia siêu cường môn điền kinh, họ rất mạnh ở đường chạy trung bình và dài. "Trên cao thường gió to", bởi vậy áp lực để đứng ở vị trí cao nhất khiến nhiều VĐV của 2 nước trên bị phát hiện có liên quan tới doping và một số họ đã phải trả giá.

Báo động đỏ nạn doping với 2 siêu cường điền kinh - 1

VĐV điền kinh ở châu Phi rơi vào danh sách báo động của Ủy ban phòng chống doping (WADA)

3 năm qua, có khoảng 40 VĐV điền kinh của Kenya dính vào những scandal chất cấm, còn mới đây nhất 9 VĐV Ethiopia của họ có dương tính với doping, nổi bật nhất là cái tên Endeshaw Negesse, vô địch giải marathon Tokyo 2015.

Theo hãng tin AFP, trước nạn sử dụng doping tràn lan đáng báo động trong thể thao, Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) tuyên bố sẽ giám sát đặc biệt về các chương trình phòng chống doping của 5 quốc gia trên thế giới trong đó có Ethiopia, Kenya và 3 nước khác gồm Morocco, Ukraine và Belarus .

"Quá trình cải tổ đã dẫn đến việc chia sẻ nhiều thông tin giúp hội đồng điền kinh nắm rõ qua đó bảo vệ các VĐV chân chính. Bản đánh giá của chúng tôi đã xác định được 5 quốc gia mà Hội đồng IAAF thống nhất là ở trong diện giám sát đặc biệt với những mức độ khác nhau", Chủ tịch của IAAF là Sebastian Coe nói.

Chủ tịch Sebastian Coe đặc biệt nhấn mạnh với hai nước Ethiopia và Morocco: "Các bạn phải triển khai khẩn cấp chương trình kiểm tra quốc gia, cả trong và ngoài các giải đấu".

Bênh cạnh đó Chủ tịch IAAF cũng đưa ra lời cảnh báo đặc biệt với Kenya, bởi nước này đã có quá nhiều VĐV dính doping 3 năm qua. "Chúng tôi đã tài trợ rất nhiều cho Kenya, và giờ họ phải chứng minh chương trình phòng chống doping với các VĐV, chỉ khi đó họ mới được chấp nhận". Chủ tịch IAAF cho biết.

Báo động đỏ nạn doping với 2 siêu cường điền kinh - 2

Chủ tịch IAAF - Sebastian Coe tuyên bố giám sát chặt chương trình phòng chống doping của 5 nước 

Chủ tịch Uỷ ban chống doping thế giới (WADA), Craig Reedie thúc giục: "Họ biết rất rõ những gì  cần phải làm. Họ cần phải trả lời chúng tôi trước ngày 5/4".

Có thể thấy đây là một động thái vô cùng cứng rắn của IAAF cũng như WADA, nó cho thấy họ đang quyết tâm làm trong sạch nền thể thao thế giới trước thềm Olympic Rio 2016. Điền kinh Nga đã bị cấm tham dự Olympic 2016, rất có thể 1 trong 5 quốc gia trong danh sách kể trên sẽ rơi vào hoàn cảnh tương tự nếu họ không trả lời IAAF trước ngày 5/4 tới đây.

Theo Nguyễn Hưng (Tổng hợp) (Khám phá)
Thể thao - Vụ Nadal bị tố dùng doping sẽ được đưa ra tòa Vụ Nadal bị tố dùng doping sẽ được đưa ra tòa
Cựu bộ trưởng Thể thao Pháp tố cáo Nadal từng sử dụng doping trong quá khứ.
Tennis - Vụ doping: Sharapova "ghen tị" với các golf thủ Vụ doping: Sharapova "ghen tị" với các golf thủ
Các tay golf vô tư dùng chất cấm “meldonium” thay vì bị phạt như Sharapova.
Thể thao - Sao điền kinh bị cấm 8 năm, tước HCV Olympic vì doping Sao điền kinh bị cấm 8 năm, tước HCV Olympic vì doping
Nhà vô địch chạy 1500m nữ Olympic London 2012 vừa nhận án phạt nặng vì doping.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang