Lý Hoàng Nam: Top 500 có xa vời?

Thứ Hai, ngày 29/02/2016 19:25 PM (GMT+7)

Phải đạt được những đột biến về thành tích thì Lý Hoàng Nam mới có thể lọt vào Top 500 ngay trong năm nay.

Đơn vị chủ quản của Hoàng Nam Becamex đã từ chối ít nhất hai sự kiện dự định có Hoàng Nam tham dự trong giai đoạn cuối năm 2015, cả ở trong Nam lẫn ngoài Bắc.

Lý Hoàng Nam: Top 500 có xa vời? - 1

Hoàng Nam cần phải cải thiện thành tích rất nhiều mới mong lọt vào top 500 trong năm nay

Lý giải của người trong cuộc là họ rất không muốn tay vợt trẻ này tham gia vào những giải đấu mang tính biểu diễn, dù cho nhu cầu người hâm mộ ở khắp nơi trên cả nước muốn được thấy tay vợt này ngày một tăng cao, nhất là sau chức vô địch đôi nam trẻ ở Wimbledon.

Với một tay vợt trẻ trong giai đoạn chuyển sang chuyên nghiệp, từ chỗ thường xuyên đối đầu với những người còn non về mọi mặt chuyển sang thường xuyên chạm trán những tay vợt trưởng thành cả về kỹ chiến thuật, thể lực cũng như tâm lý cần có những bước đi thận trọng, để chính xác.

Chẳng hạn, giờ là lúc phải chú trọng đặc biệt tới phát triển sức mạnh, sức bền, tức là phải có hẳn một chuyên gia thể lực thiết kế những giáo án chuyên biệt. Hoàng Nam đang có sự hỗ trợ như thế từ một chuyên gia Việt kiều làm việc từ xa. 

Giờ là lúc phải sửa bằng được những hạn chế, như cú giao bóng còn thiếu uy lực, nên không tạo được nhiều áp lực và có thể bị bẻ game dễ dàng.

Lý Hoàng Nam cũng phải có một người đối luyện thường xuyên mà bóng phải đủ nặng, và khi cần có những trận đấu tập thì cũng phải ở trình độ tạo ra được tính đối kháng đáng kể.

Trịnh Linh Giang, một tay vợt trẻ tiềm năng khác, á quân giải các cây vợt xuất sắc, mới từ Hà Nội chuyển vào Bình Dương trong mấy tháng qua về lý thuyết đang và sẽ giải quyết tốt vấn đề này. Ngay cả khi Bình Dương hoàn tất xong quá trình tìm cho Giang một HLV riêng để phát triển sự nghiệp của Giang thì Hoàng Nam cũng vẫn sẽ có một đối tác đồng hành có giá trị.

Phải có thành tích tốt ở 10 giải

Ở giải China F2 Futures có tổng số tiền thưởng 10 ngàn USD mới đây cả Hoàng Nam và Linh Giang đều tham dự: Hoàng Nam có thứ hạng tốt hơn nên được đánh từ vòng chính, còn Linh Giang chưa được xếp hạng nên phải đánh từ vòng sơ loại.

Linh Giang vào tới vòng sơ loại cuối cùng (đánh ba vòng) thì thua. Còn Hoàng Nam thì thua ngay ở vòng 1. Mục tiêu ở một giải như thế này với Hoàng Nam xét về mặt chiến lược cho việc lọt Top 500 phải vào tới bán kết. 

Tại sao lại là bán kết? Vì phần thưởng về điểm từ bán kết mới đáng kể: 6 điểm cho giải có 10 ngàn đô tiền thưởng, 8 điểm cho giải có tổng tiền thưởng là 25 ngàn đô và 10 điểm cho quy mô tương tự nhưng chủ nhà bao thêm các tay vợt tiền thuê khách sạn.

Những ai xưa nay xem ATP Tour có lẽ quen với sự hào nhoáng và những con số điểm thưởng hàng trăm và hàng ngàn nhưng với hệ thống ITF Mens Futures thì tất cả đều là những con số nhỏ lẻ. Còn hệ thống Challenger có điểm thưởng cao hơn chút thì Hoàng Nam lại chưa đủ năng lực cạnh tranh: Thua từ vòng 1 Vietnam Open và từ chối suất đặc cách mà một giải Challenger ở Ấn Độ trao cho anh.

Nhưng Hoàng Nam cũng sẽ phải lọt vào tới ít nhất là bán kết ít nhất 10 giải ITF Mens Futures trong năm nay thì mới có thể lọt vào Top 500.

Lý Hoàng Nam: Top 500 có xa vời? - 2

Hoàng Nam cần được tiếp tục đầu tư có bài bản

Ở thời điểm Hoàng Nam bắt đầu có những cải thiện trên bảng xếp hạng ở nửa cuối năm ngoái thì điểm của người đứng thứ 500 là 64 thì nay là 73. Tức là Hoàng Nam cũng sẽ cần phải đạt được khoảng 55 điểm nữa ngay cả trong trường hợp anh bảo vệ thành công số điểm hiện nay. Bảng xếp hạng ATP chỉ tính điểm của những giải diễn ra trong 52 tuần gần nhất chứ không phải là chỉ chọn những giải tốt nhất như bảng xếp hạng trẻ ITF mà Nam từng vào top 10. 

Cho tới lúc này, Lý Hoàng Nam có hai lần lọt vào tới bán kết giải Mens Futures 10 ngàn đô tiền thưởng: Ở Ai Cập và ở Campuchia. Thành tích này cho thấy Lý Hoàng Nam có tiềm năng để chinh phục.

Nhưng cũng có khá nhiều giải đấu anh lại thua ngay từ vòng 1 hoặc thường xuyên nhất mà tích cực thì vào tới tứ kết và được thưởng 2 điểm như giải China F1 nói trên. Kết quả này cho thấy Hoàng Nam chưa có sự ổn định và ở thời điểm hiện tại thì chưa đạt tới đẳng cấp để có thể lọt vào Top 500.

Theo Phạm Tấn (Khám phá)
Thể thao - Men’s Futures F1 Trung Quốc: Lý Hoàng Nam gia nhập tốp 880 ATP Men’s Futures F1 Trung Quốc: Lý Hoàng Nam gia nhập tốp 880 ATP
Hai chiến thắng liên tiếp giúp Lý Hoàng Nam thăng tiến mạnh mẽ.
Tennis - Đầu tư “khủng” để Hoàng Nam vào top 200 thế giới Đầu tư “khủng” để Hoàng Nam vào top 200 thế giới
Lý Hoàng Nam được định hướng theo đuổi sự nghiệp tennis chuyên nghiệp.
Tennis - Hoàng Nam tiết lộ học "lén" từ Djokovic, Federer Hoàng Nam tiết lộ học "lén" từ Djokovic, Federer
Tay vợt số 1 Việt Nam đã bật mí những kinh nghiệm học hỏi từ thần tượng.
Thể thao - Hoàng Nam khoe cúp Wimbledon trong vòng vây NHM Hoàng Nam khoe cúp Wimbledon trong vòng vây NHM
Lý Hoàng Nam đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 14h.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Nóng cùng Phạm Tấn
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang