Liệu còn có ngày Nadal thắng Djokovic?

Thứ Ba, ngày 13/10/2015 13:16 PM (GMT+7)

Ở giai đoạn này của sự nghiệp, khả năng giành được chiến thắng trước Novak Djokovic là khá nhỏ nhoi cho Rafael Nadal.

Nhìn lại trận chung kết China Open giữa Novak Djokovic và Rafael Nadal:

Nadal trước trận chung kết đã nói là anh không còn ở cùng đẳng cấp với Djokovic, còn chú của Nadal, ông Toni thừa nhận rằng thắng Djokovic lúc này là không thể.

Vậy, liệu còn có một ngày nào đó Nadal có thể thắng được Djokovic, hay phải chấp nhận rằng việc tạo ra thách thức cho tay vợt người Serbia từ nay tới mai sau chỉ có thể trông chờ ở một số lượng không nhiều các tay vợt khác?

Thua từ cú đánh đầu tiên 

Thực tế là nếu cứ chơi như những gì Nadal đã thể hiện trong cả năm nay thì thắng Djokovic là nhiệm vụ bất khả thi với Nadal.

Vì Nadal thua Djokovic ngay trong cú đánh đầu tiên của một điểm số, của một game đấu, của một set đấu và của cả một trận đấu: Đó là giao bóng.

Tầm quan trọng của cú giao bóng như thế nào có lẽ không cần bàn nữa, nhưng với một người chơi tay chiêu thì việc không thể tận dụng được lợi thế của cú giao bóng đó là một hạn chế rất lớn.

Một phần là vì Djokovic trả giao bóng siêu việt. Nhưng phần vì Nadal giao bóng khá tệ. Ở những cú giao bóng tự nhiên nhất của một người chơi tay chiêu thì bao giờ cũng đi vào trái tay của người chơi tay thuận, Nadal cũng không thể khai thác được gì.

Liệu còn có ngày Nadal thắng Djokovic? - 1

Những dấu hiệu thua cuộc của Nadal đến ngay từ những cú giao bóng

Trước kia, Nadal thường ăn rất nhiều điểm khi đứng ở ô số 2 (lúc điểm lẻ), bởi anh giao bóng ra mang, buộc đối thủ phải di chuyển ra khỏi sân để trả giao bóng và chừa ra một khoảng trống lớn cho Nadal tấn công. Nhưng Nadal khi đấu với Djokovic thì đứng ở ô số 2 cũng chẳng khác gì ô số 1.

Chỉ có đúng một cú giao bóng mà Nadal thi thoảng gây khó được Djokovic, là giao thẳng vào người – một cú đánh chỉ có thể thực hiện ở vài thời điểm hiếm hoi, chứ không thể là nền tảng.

Giao bóng 1 ăn điểm ở chung kết Bắc Kinh Open của Nadal vì thế là 56%, còn của Djokovic là 70%. Giao bóng 2 tỉ lệ tương tự là 36% và 50%. 

Thuận tay sâu là không đủ

Bắc Kinh Open đã chứng kiến một Nadal lần đầu tiên vào tới bán kết của một giải sân cứng trong suốt hơn một năm qua (từ Miami 2014). Đó là nhờ Nadal đã cải thiện được thể lực, tạo ra được các cú đánh sâu và nặng để dồn ép đối thủ.

Nhưng đấu với Djokovic thì chỉ có sâu và xoáy là quá ít. Vì Djokovic là bậc thầy về khả năng đánh bóng bền từ cuối sân, ở khả năng đổi hướng. Chỉ có thể gây được khó khăn cho Djokovic khi tạo ra được những cú đánh xé ra mang (đòi hỏi di chuyển nhanh, mở vợt sớm).

Liệu còn có ngày Nadal thắng Djokovic? - 2

Các pha xử lý cuối sân của Djokovic là rất bền bỉ

Djokovic chỉ có đúng một hạn chế là khi anh bị ép ra ngoài sân thì những cú cứu bóng vào của anh không thể được chuyển hoá thành những cú phản đòn ác hiểm kiểu như Nadal thời đỉnh cao hay Wawrinka hiện thời. 

Federer đã tạo ra cho Djokovic nhiều khó khăn hơn cũng nhờ điều này. Nishikori khi thắng Djokovic ở US Open 2014 cũng vì khai thác được điểm yếu ấy. Wawrinka thì quá xuất sắc khi buộc Djokovic phải phòng ngự, và là người có cú thuận tay nặng nhất hiện nay nên có thể trị được tay vợt người Serbia từ cuối sân mà không cần phải quá thường xuyên thực hiện những cú đánh xé ra mang.  

Theo Phạm Tấn (Khám Phá)
Thể thao - Tennis 24/7: Chú Nadal khó chịu hành động của Fognini Tennis 24/7: Chú Nadal khó chịu hành động của Fognini
Pha bóng diễn ra tại vòng bán kết China Open giữa tay vợt Nadal và Fognini.
Thể thao - Nole vô địch China Open: Xin đừng trách Nadal! Nole vô địch China Open: Xin đừng trách Nadal!
Nadal không cần quá hối tiếc khi thua Djokovic lần thứ 2 ở chung kết China Open.
Thể thao - China Open: Djokovic và Nadal hứa chơi cống hiến China Open: Djokovic và Nadal hứa chơi cống hiến
Djokovic sẽ phải đối mặt với Nadal ở “trận chung kết trong mơ” tại China Open.
Thể thao - China Open ngày 7: Nadal và cơ hội phục hận Djokovic China Open ngày 7: Nadal và cơ hội phục hận Djokovic
Nadal sẽ có lần thứ 2 gặp Djokovic ở chung kết China Open.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Nóng cùng Phạm Tấn
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang