Kình ngư Ánh Viên và khát vọng 2016

Thứ Năm, ngày 11/02/2016 00:28 AM (GMT+7)

Vừa kết thúc một năm phi thường với kỳ tích 48 huy chương các loại, trong đó nổi bật là 8 HCV kèm theo 8 kỷ lục tại SEA Games, 3 huy chương Cúp thế giới, kình ngư 19 tuổi này đã trở thành một “thương hiệu” quốc gia.

Thiếu nữ quê Cần Thơ được lấy tên đặt cho cả một giải đấu, một bể bơi, nhận tiền thưởng lên tới vài tỷ đồng đã có cuộc trải lòng với Tiền Phong từ nước Mỹ, nơi chị tập huấn miệt mài và gian khổ suốt 4 năm nay xuyên qua cả Tết.

48 huy chương cũng chỉ…tạm hài lòng

Giành tới gần 50 huy chương các loại, trong đó có 8 HCV và 8 kỷ lục tại SEA Games 28, 3 huy chương Cúp thế giới, Viên được coi như một “kỳ nhân” và hiện tượng thập kỷ của thể thao Việt Nam. Với bản thân, Viên có bất ngờ với thành quả “khổng lồ” đó?

Kình ngư Ánh Viên và khát vọng 2016 - 1

Nụ cười chiến thắng của Ánh Viên sau khi về đích. Ảnh: VSI

Tôi không bất ngờ. Ở nhiều cuộc đấu, như SEA Games 28, Cúp thế giới và nhất là giải vô địch thế giới, thầy trò tôi còn đặt ra mục tiêu cao hơn. Xin nói thật  SEA Games 28 tôi còn nhắm 9 hay 10 HCV kèm theo số kỷ lục tương ứng cơ. Tất nhiên kết quả  thi đấu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bản thân tôi rất vui và tự hào về những thành tích, đóng góp cho thể thao Việt Nam, song về chuyên môn, nhìn lại cả năm, thực sự tôi mới chỉ… tạm hài lòng.

Ðó có phải là lý do khiến chị đã tạo nên một câu chuyện khó hiểu một cách thú vị, với hiếm khi thể hiện niềm vui, sự hài lòng, thậm chí còn buồn khóc lúc cán đích?

Nếu nhìn vào số huy chương, kỷ lục, điều đó có vẻ như kỳ lạ và đáng ngạc nhiên nhưng thực sự đó là những phản ánh, cảm xúc hoàn toàn tự nhiên của tôi. Mọi cuộc đấu, tôi đều chuẩn bị, dự tranh theo một lộ trình chặt chẽ mà ở đó các thông số chuyên môn được định sẵn trước, và thành tích hay huy chương chỉ là sau. Thực tế, một số nội dung ở vài cuộc đấu, tôi đã chưa đạt đúng thông số chuyên môn so với dự tính, khả năng, cũng như mắc sai sót về kỹ thuật. Vì thế, thi thoảng mọi người thấy tôi khóc và bị thầy la đấy thôi.

Ðâu là kết quả mà Viên còn phải nuối tiếc trong năm?

Tôi thấy còn tiếc vì mình chưa thể lọt vào chung kết, tương ứng với Top 8 tại giải vô địch thế giới, dù thực lực mình có thể làm hơn thế.

Tập huấn Mỹ và thầy Tuấn đều quá… quan trọng

Tố chất, ý chí và sức vươn tự thân của Viên rõ ràng đặc biệt đến mức kỳ lạ trong làng thể thao Việt. Thế nhưng, trong những bước tiến khổng lồ của chị chắc hẳn không thể thiếu chuyến tập huấn dài hạn tại Mỹ?

Kình ngư Ánh Viên và khát vọng 2016 - 2

Ánh Viên rạng rỡ thực hiện động tác chào cờ khi quốc kỳ Việt Nam được kéo lên trong lễ trao huy chương tại SEA Games 28. Ảnh: VSI

Vô cùng may mắn cho tôi vì ngay từ năm 15 tuổi được sang tập huấn tại một trung tâm hàng đầu tại Mỹ với các điều kiện đảm bảo theo đúng chuẩn quốc tế. Cũng thật may bởi tôi đã có đủ niềm đam mê, sự bền bỉ để đeo đuổi và đáp ứng được quy trình với những đòi hỏi hết sức gắt gao. Rõ ràng không được đầu tư kịp thời, không có một môi trường lý tưởng như thế, không có một người thầy giỏi và tận tâm như thầy Tuấn, có lẽ giờ, may lắm tôi mới giành được một vài  HCV SEA Games.

Theo Viên, đâu là những điều tạo nên khác biệt cho mình khi tập huấn tại Mỹ?

Ðó là những bài tập chuyên biệt về kỹ thuật, thể lực mà việc đặt chiếc cốc trên trán để luyện bơi ngửa hay chạy ngược với dòng nước cực mạnh do máy đẩy, cũng chỉ là một phần. Cùng đó là chế độ dinh dưỡng, thuốc men, hồi phục cũng đặc biệt không kém. Riêng về chuyện ăn mà tôi đã phải mất tới nửa năm vừa ăn vừa khóc với thực đơn nhiều, phức tạp quá, đến giờ vẫn là một nhiệm vụ gian khổ hàng ngày… Tất cả làm nên một quy trình đúng chuẩn quốc tế, điểm nổi bật là một khối lượng vận động rất cao. Trung bình mỗi tuần tôi đang phải bơi 50-70km, gấp ba lần khi còn ở trong nước, và tới đây sẽ còn phải tăng lên.

Ngoài nỗ lực tự thân, tôi chỉ có thể vượt lên mọi thách thức nhờ có HLV Ðặng Anh Tuấn, trong vai trò của không chỉ một người thầy, mà còn là một người cha, một chuyên gia dinh dưỡng, tâm lý đích thực.

Theo Tường Nhi (tienphong.vn)
Thể thao - Làm thầy của Ánh Viên đâu có dễ! Làm thầy của Ánh Viên đâu có dễ!
HLV Đặng Anh Tuấn hé lộ nhiều câu chuyện về thời gian đồng hành cùng Ánh Viên.
Thể thao - Ngày Tết, ba mẹ Ánh Viên kể chuyện con về thăm nhà Ngày Tết, ba mẹ Ánh Viên kể chuyện con về thăm nhà
Những ngày giáp Tết, ba mẹ của "nàng tiên cá" Ánh Viên vẫn tất bật thức khuya dậy sớm để lo vụ mùa.
Thể thao - Tết này, Ánh Viên, Quang Liêm lại không về Tết này, Ánh Viên, Quang Liêm lại không về
Do bận tập huấn nước ngoài nên Ánh Viên và Lê Quang Liêm sẽ không có Tết.
Thể thao - 'Ánh Viên cần sức ép để vươn lên' 'Ánh Viên cần sức ép để vươn lên'
Mục tiêu trong năm 2016 của Ánh Viên là Olympic Brazil 2016.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang