Khó tin: Australian Open đổi sang mặt sân gỗ

Thứ Sáu, ngày 01/04/2016 16:27 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Australian Open 2018

Federer, Djokovic và Nadal nên sẵn sàng, bởi Australian Open 2017 sẽ trở thành giải đấu Grand Slam đầu tiên áp dụng mặt sân gỗ để thay thế mặt sân cứng.

Australian Open 2017 sẽ được thi đấu trên mặt sân gỗ, theo một thông báo chính thức mới đây. Ông Craig Tiley, giám đốc điều hành của giải đấu, cho biết sự xuất hiện của mặt sân gỗ với giải đấu là một bước đi quan trọng nhằm đặc biệt hóa Australian Open.

Khó tin: Australian Open đổi sang mặt sân gỗ - 1

Mặt sân gỗ sẽ được áp dụng cho Australian Open từ năm 2017. Ảnh: Sky Sports

Tennis chuyên nghiệp luôn được thi đấu trên các mặt sân cứng, sân đất nện và sân cỏ, còn sân gỗ thì chưa từng có. Mỗi mặt sân vừa đề cập đều mang tính chất đặc biệt cho mỗi giải Grand Slam. Wimbledon có mặt cỏ của CLB All-England, sân đất nện của Roland Garros được xem là lợi thế của cá nhân Rafael Nadal, còn mặt sân cứng được thi đấu tại US Open và Australian Open.

Tuy nhiên các nhà tổ chức Australian Open đã tỏ ra mệt mỏi với việc giải này chung mặt sân với US Open, do vậy họ quyết định sẽ chuyển sang mặt sân gỗ từ giải năm 2017 tới. Như vậy Australian Open 2017 sẽ trở thành giải đấu tennis đầu tiên trên thế giới áp dụng mặt sân gỗ.

Cũng cần phải nói thêm rằng mặt sân gỗ không phải chưa từng được áp dụng trong tennis. Vào thời sơ khởi của môn thể thao này, các trận đấu trong nhà diễn ra ở các nhà thi đấu địa phương hay diễn ra trên mặt sân gỗ. Bóng gần như không bật khi đập đất, trong khi các tay vợt thì rất dễ trượt ngã trong lúc di chuyển.

Khó tin: Australian Open đổi sang mặt sân gỗ - 2

Một góc quay mô phỏng mặt sân gỗ mới của Australian Open

Tuy nhiên việc cải tổ lại Australian Open sang giải đấu mặt sân gỗ đã được tính toán kỹ lưỡng, rằng mặt sân này sẽ cho phép các tay vợt được đấu các trận đấu trong thời gian ngắn hơn (do điểm ghi dễ hơn) và mặt sân cũng sẽ giúp làm giảm bớt mức nhiệt mà các tay vợt phải chịu đựng trong thời tiết mùa hè của nước Úc (ở Nam bán cầu).

Do vậy, những Roger Federer, Novak Djokovic, Rafael Nadal cũng như Serena Williams nên sẵn sàng cho một cuộc chinh phục mặt sân gỗ tại Melbourne sắp tới. Biết đâu mặt sân mới sẽ giúp Federer lật đổ Djokovic, và khiến sự thống trị của tay vợt Serbia đứt đoạn?

* Bài viết tổng hợp dành tặng bạn đọc trong ngày Cá tháng Tư.

Theo Hoàng Quân (Tổng hợp Sky Sports) (Khám Phá)
Thể thao - Tại sao Dimitrov không thể thành công như Federer? Tại sao Dimitrov không thể thành công như Federer?
Thất bại trước Monfils ở Miami cho thấy Dimitrov chưa thể vươn lên tầm cao mới.
Thể thao - Sharapova bị làng tennis ghẻ lạnh vì “chảnh” Sharapova bị làng tennis ghẻ lạnh vì “chảnh”
Là một trong các tay vợt thành công nhất lịch sử tennis, song chẳng ai ưa Masha.
Thể thao - Djokovic - Thiem: Cứu break-point siêu hạng (V4 Miami Open) Djokovic - Thiem: Cứu break-point siêu hạng (V4 Miami Open)
Dominic Thiem chơi với quyết tâm rất cao trước số 1 thế giới Djokovic.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Australian Open 2018
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang