Khi Myanmar "chơi số"…

Thứ Tư, ngày 25/12/2013 06:12 AM (GMT+7)

Liệu người Myanmar có tin vào những ẩn tàng linh nghiệm của những con số?

1. Thuật cộng số để xét may mắn hoặc xui xẻo rất phổ biến trong tâm thức phương Đông.

Ví như những số có tổng bằng 5 thường xấu vì số 5 thuộc hành thổ, mang ý nghĩa của sự chết chóc. Bởi vậy dân gian Việt Nam có câu: “Mồng năm, mười bốn, hăm ba/Đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn”. Ngược lại, theo tâm thức trên thì số 9 (hành hỏa, màu đỏ) lại là con số dương cực thịnh, mang đến may mắn, quyền uy, vương giả. 

Myanmar là một quốc gia Phật giáo, chịu ảnh hưởng lớn từ 3 nền văn hóa Thái, Môn, Ấn Độ. Liệu người Myanmar có tin vào những ẩn tàng linh nghiệm của những con số?

2. Ngày khai mạc SEA Games được chọn là 11/12/2013 (viết tắt thành 11.12.13 cho tổng số 1+1+1+2+1+3 = 9). Và bản thân SEA Games 27 cũng trùng hợp cho tổng số bằng 9 (2+7=9). Còn nữa, chuỗi cặp số mà Myanmar đặt ra ở SEA Games 27 này cũng khá kỳ thú. Đó là 11, 22, 33, 44. Nghĩa là: SEA Games diễn ra từ ngày 11 đến ngày 22 (tháng 12) với tổng cộng 33 môn thi và đây là lần đầu tiên sau 44 năm, Myanmar mới lại là chủ nhà của một kỳ SEA Games. 

Khi Myanmar "chơi số"… - 1

SEA Games 27 có nhiều điểm đặc biệt

Theo Democratic Voice of Burma, những con số đẹp trên là ngẫu nhiên, nhưng cũng không loại trừ khả năng có bàn tay giúp sức từ một số nhà tiên tri ở Myanmar, sau khi quốc gia này được trao quyền đăng cai SEA Games 27 vào năm 2010 trong nhiều hoài nghi và tranh cãi về chuyện tiềm lực và cơ sở hạ tầng. 

3. Thực tế Myanmar đã xóa tan hoài nghi nói trên và có thể coi họ đã tổ chức thành công SEA Games 27. Có điều, khi “chơi số” lại thấy trùng hợp kỳ lạ. 360 tỷ Kyat (khoảng 360 triệu USD) là ước tính tổng chi phí mà Ban tổ chức của nước chủ nhà đã tiêu tốn cho SEA Games 27 cũng có tổng bằng 9.

Và khi SEA Games 27 đi qua, nhắc tới nền kinh tế Myanmar rất khó để người ta nhớ tới số tiền khổng lồ trên hay mục tiêu 100 HCV bất thành. Có lẽ người ta sẽ để ý hơn tới  hai con số có tổng bằng…5. Đó là tỷ lệ thất nghiệp 5% và tỷ lệ người nghèo 32%.

Theo Hà Thành (giaothongvantai.vn)
 - Nhiều VĐV được thưởng lớn sau SEA Games Nhiều VĐV được thưởng lớn sau SEA Games
Những VĐV có thành tích cao tại SEA Games 27 đã được thưởng xứng đáng.
 - Những khoảnh khắc khó quên của TTVN tại SEA Games 27 Những khoảnh khắc khó quên của TTVN tại SEA Games 27
Có cả những nụ cười và nước mắt của chiến thắng và thất bại.
 - Chờ Singapore với lời hứa SEA Games sạch Chờ Singapore với lời hứa SEA Games sạch
SEA Games 28 tại Singapore liệu có khác?
 - Bế mạc SEA Games: Tạm biệt và hẹn gặp lại Bế mạc SEA Games: Tạm biệt và hẹn gặp lại
Nước chủ nhà đã tổ chức lễ bế mạc đáng nhớ trước giờ chia tay.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang