Hy hữu: Bị tước HCV chỉ vì ăn nhiều bánh mì

Thứ Tư, ngày 10/02/2016 13:05 PM (GMT+7)

Chính nữ VĐV điền kinh người Pháp Laureline Gaussens cũng ngớ người khi biết rằng mình đã ăn phải loại bánh mì chứa quá nhiều chất kích thích.

Về nhất cuộc thi chạy diễn ra hồi cuối tháng 5 năm ngoái, khi hoàn thành nhanh nhất đường chạy ở đường mòn Côte d’Or,  Marsannay-la-Côte, Pháp, nữ VĐV Laureline Gaussens giành chức vô địch xứng đáng.

Vào ngày 30/5/2015 trong buổi xét nghiệm doping, Laureline Gaussens không chút lo lắng bởi cô hoàn toàn tự tin là mình không dính chất cấm. Dù vậy, kết quả xét nghiệm từ ban tổ chức lại cho thấy điều ngược lại. 

Hy hữu: Bị tước HCV chỉ vì ăn nhiều bánh mì - 1

Laureline Gaussens từng bị tước oan chiếc HCV vì ăn bánh mì có chứa hạt hoa anh túc

Hai tháng kể từ ngày xét nghiệm, Liên đoàn điền kinh Pháp (FFA) gửi tới Gaussens tin sét đánh: máu của cô cho kết quả dương tính với ma túy. Điều đó đồng nghĩa với việc, cô gái 32 tuổi sẽ bị cấm thi đấu 2 năm và bị tước HCV giành được trước đó.

Đau đớn suy sụp thực sự, song Gaussens quyết tìm ra nguyên nhân khiến mình bị oan. Kết quả, chính những ổ bánh mì hạt poppy cô đã ăn quá nhiều khiến nồng độ ma túy trong nước tiểu tăng lên 1,8 ng/ml, trong khi chuẩn chỉ là 1,3 ng/ml.

Trước đó các nghiên cứu chỉ ra rằng hạt poppy, tức hạt hoa anh túc, có một loại alkalcoide sản xuất morphine và codéine… Các cuộc thử nghiệm máu đối với người ăn bánh mì chứa hạt poppy trong vòng 24 tiếng, 48 tiếng đều có kết quả dương tính, dù với hàm lượng rất thấp.

Hy hữu: Bị tước HCV chỉ vì ăn nhiều bánh mì - 2

Bánh mì hạt hoa anh túc (poppy) chính là thủ phạm khiến hàm lượng ma túy trong máu của VĐV người Pháp tăng vọt

Tuy nhiên xét nghiệm cũng chỉ ra rằng hạt poppy không có ảnh hưởng xấu tới cơ thể con người mà nó còn có những tác dụng tốt với con người.

Mới đây, sau khi nhận được khiếu nại từ VĐV Gaussens, Liên đoàn điền Pháp (FFA) đã rút lại án phạt với VĐV này. Đây là kinh nghiệm "xương máu" với cá nhân nữ VĐV người Pháp, song nó cũng là bài học quý báu cho các VĐV khác: không nên ăn bánh mỳ có chứa hạt hoa anh túc (poppy) trước khi thi đấu 48 giờ.

Đầu năm nay, FFA đã rút lại án phạt đối với Gaussens, tuy nhiên HCV thì cũng đã trao cho người khác rồi. Chỉ có điều tích cực là Gaussens đã có thể lại tiếp tục tham dự những cuộc thi chạy đường mòn.

Theo Q.H (tổng hợp từ Spe15.fr) (Khám phá)
Thể thao - Bê bối điền kinh Nga: Vé Olympic vẫn khó cho Việt Nam Bê bối điền kinh Nga: Vé Olympic vẫn khó cho Việt Nam
Việc điền kinh Nga bị cấm ở Olympic sẽ mở ra cơ hội cho các quốc gia khác.
Thể thao - Xì căng đan điền kinh: Nga sắp bị loại khỏi Olympic 2016 Xì căng đan điền kinh: Nga sắp bị loại khỏi Olympic 2016
5 VĐV Nga cùng với HLV của họ bị cơ quan chống doping cấm thi đấu vĩnh viễn.
Thể thao - LĐ Điền kinh thế giới hủy tiệc Gala vì nghi án tham nhũng LĐ Điền kinh thế giới hủy tiệc Gala vì nghi án tham nhũng
Đến lượt LĐ Điền kinh Thế giới đối mặt với vụ khủng hoảng tham nhũng lan rộng.
Các môn thể thao khác - Một số VĐV điền kinh bị xóa tên: Có kẻ theo chồng... bỏ cuộc chơi Một số VĐV điền kinh bị xóa tên: Có kẻ theo chồng... bỏ cuộc chơi
Nhiều VĐV không còn nằm trong danh sách đầu tư trọng điểm vì lí do khá hài hước.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang