Huyền thoại bi-a lắm tài nhiều tật & cái kết buồn

Thứ Sáu, ngày 16/01/2015 13:05 PM (GMT+7)

Trong thời gian đỉnh cao trong sự nghiệp Alex higgins có biệt danh là ''Cơn bão'', bởi lối đánh nhanh, chuẩn xác và đầy ngẫu hứng. Tuy nhiên, đằng sau sự nghiệp vinh quang, hào nhoáng là một con người buông thả, ông nghiện nặng thuốc lá, rượu, những ''chất độc'' đã khiến ông tiều tụy và qua đời ở tuổi 61.

Nhắc tới Alex Higgins, người hâm mộ sẽ nhớ ngay tới một tay cơ nổi tiếng nhất làng billiards snooker, ông cũng được coi là người khai sáng, mở lối cho snooker được biết tới trong thập kỷ những năm 1980 và phát triển rộng rãi trên thế giới như ngày nay.

Sự nghiệp vinh quang của tay cơ sinh năm 1949 bắt đầu từ năm 11 tuổi, ông vô địch thế giới lần đầu tiên vào năm 23 tuổi sau đó 10 năm ông tiếp tục vô địch thế giới ở tuổi 33. Cùng với đó hàng trăm danh hiệu lớn nhỏ ở các giải thi đấu khác.

Huyền thoại bi-a lắm tài nhiều tật & cái kết buồn - 1

Phong cách thi đấu siêu tốc của Higgins luôn tạo sự hấp dẫn cho người xem

Ở vào thời điểm ấy, các đối thủ trong làng snooker đều rất e ngại mỗi lần phải đối đầu với Alex Higgins. Với lối đánh siêu tốc, chuẩn xác và ngẫu hững, ''Cơn bão'' thường xuyên hạ các đối thủ với thời gian siêu ngắn. Steve David một cơ thủ từng đối đầu với Higgins thừa nhận: ''Ông ấy là một trong những thiên tài khi ở bên bàn snooker, đối mặt với ông ấy thật thú vị. Những người hâm mộ luôn hào hững mỗi khi xem Alex Higgins đi cơ, vì vậy các đối thủ của ông ấy luôn gặp tâm lý nhất định''.

Hãng tin nổi tiếng BBC nhận xét: ''Higgins là tay cơ vĩ đại nhất trong số những tay cơ vĩ đại. Những gì ông ta đã làm là thật đồ sộ. Nếu không có ông, snooker sẽ chẳng bao giờ trở thành môn thể thao phổ biến trên truyền hình trong những năm 1980, để rồi phát triển đến ngày nay''.

Huyền thoại bi-a lắm tài nhiều tật & cái kết buồn - 2

Mỗi khi thi đấu ''Cơn bão'' đều đốt rất nhiều thuốc lá

Tài năng của ông được cả thế giới công nhận, tuy nhiên câu nói ''lắm tài thì nhiều tật'', quả thật đã vận vào tay cơ đình đám này. Ông nghiện nặng thuốc lá, rượu, hình ảnh gắn liền với Higgins mỗi khi thi đấu là điếu thuốc phì phèo trên miệng. Không chỉ nghiện hai thứ độc hại trên, tay cơ người Scotland còn thừa nhận từng dùng cả ma túy.

Tay cơ người Scotland còn được nhắc tới bởi bản tính nóng như lửa, ông từng tấn công một trọng tài sau một trận thua. Ông cũng từng bị cấm không được thi đấu ở 5 giải sau khi nổi nóng tấn công một quan chức.

Huyền thoại bi-a lắm tài nhiều tật & cái kết buồn - 3

Căn bệnh ung thư tàn phá cơ thể huyền thoại, lúc mất ông chỉ nặng có 38 kg

Uống rượu, hút thuốc vô tội vạ (mỗi ngày tay cơ này hút 60 điếu thuốc) khiến cho tay cơ này mắc bệnh ung thư vòm họng vào năm 1997. Sau hơn 10 năm, bán hết tài sản để chống chọi với căn bệnh ung thư, năm 2010 Higgins chết trong sự cô đơn tại căn hộ nhỏ bé ở trung tâm Belfast (Alex Higgins từng kết hôn hai lần và rồi đều ly dị, có hai con với người vợ thứ hai).

Dù có một cái kết đáng buồn, nhưng tay cơ lắm tài nhiều tật Higgins vẫn là một trong những tay cơ được người hâm mộ dành tình cảm yêu mến nhất. Ông vẫn là thần tượng của lớp cơ thủ hậu bối như Ken Doherty, Jimmy White và Ronnie O'Sullivan. ''The Rocket'' Sullivan từng phát biểu: ''Alex là một nguồn cảm hứng cho các cơ thủ như Jimmy White và hàng ngàn người chơi bi da trên thế giới, trong đó có tôi''.

* Video những pha đánh nhanh, chính xác mang đậm phong cách của huyền thoại Alex:

Theo Nguyễn Hưng (Tổng hợp từ Wiki) (Khám phá)
Billard - Snooker - O'Sullivan san bằng kỷ lục của ''Vua snooker'' O'Sullivan san bằng kỷ lục của ''Vua snooker''
''The Rocket'' san bằng kỷ lục 775 cơ đánh ghi trên 100 điểm của Stephen Henry.
Thể thao - Cơ thủ có gương mặt trẻ thơ & 10 đường cơ để đời Cơ thủ có gương mặt trẻ thơ & 10 đường cơ để đời
Ẩn sau gương mặt dễ thương như một cậu bé là một tài năng xuất chúng snooker.
Clip Đặc Sắc - 5 đường cơ dị của ''Phù thủy'' làng bi-a 5 đường cơ dị của ''Phù thủy'' làng bi-a
Sự sáng tạo đến khó lường tạo nên sự hấp dẫn với khán giả trong từng cơ của VĐV.
Thể thao - Huyền thoại snooker đi 1 cơ ăn điểm tuyệt đối Huyền thoại snooker đi 1 cơ ăn điểm tuyệt đối
Sullivan lần thứ 13 đi vào lịch sử snooker khi anh ghi được số điểm tối đa 147.
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang