Hoàng Xuân Vinh và hành trình chinh phục vinh quang

Thứ Năm, ngày 15/09/2016 14:00 PM (GMT+7)

Sau huy chương vàng Olympic Rio, nhà vô địch nội dung súng ngắn hơi 10m Hoàng Xuân Vinh đã trở thành niềm tự hào của Việt Nam. Trong buổi lễ chúc mừng do Head & Shoulders tổ chức, anh đã có những chia sẻ thân tình, chân thực về hành trình đến với vinh quang và truyền cảm hứng cho tất cả mọi người tham dự.

Là vận động viên (VĐV) Việt Nam đầu tiên đoạt HCV Olympic và cũng là VĐV đầu tiên của thể thao nước nhà khi đạt 2 huy chương tại cùng một kỳ thế vận hội, Hoàng Xuân Vinh đã đi vào lịch sử và mở ra cho thể thao Việt Nam niềm hi vọng mới.

Vượt qua giới hạn, chinh phục vinh quang

Thông điệp mà VĐV Hoàng Xuân Vinh muốn truyền tải trong buổi giao lưu và chúc mừng là: ”Chúng ta phải mạnh mẽ, tự tin, để vượt qua những giới hạn của chính bản thân mình”.

Xạ thủ 41 tuổi trải lòng về chặng đường dài đi đến vinh quang và việc vượt qua rất nhiều lần “ngã ngựa” trước những để chiến thắng gần trong gang tấc: “Tại Asiad 16, lúc đó cũng tưởng chiến thắng gần kề thì tôi bị “đòn” tâm lí nên đã phạm quy, từ một người có cơ hội vô địch đã “trắng tay” về nước.  Một lần khác, ở nội dung 50m súng ngắn hơi chỉ vì kém 0,1 điểm mà tôi bị mất huy chương. Những lần tưởng được mà mất đã rèn luyện cho tôi bản lĩnh hơn. Quá nhiều sợ hãi khiến mình đánh mất chính mình, đánh mất cơ hội”.

Hoàng Xuân Vinh và hành trình chinh phục vinh quang - 1

Anh Vinh chia sẻ câu chuyện vượt qua giới hạn, chinh phục đỉnh vinh quang của bản thân

Sự tự tin của anh có cơ sở dựa trên chuỗi những thành tích HCV nhiều kỳ Seagame, vô địch châu Á, Cúp vàng giải bắn súng hơi thế giới… Hoàng Xuân Vinh kể lại: “Nhờ nhiều lần tham dự thi đấu cọ xát với VĐV quốc tế tôi nhận ra rằng bản lĩnh, kĩ năng của bản thân không thua kém họ, mình chỉ bị vấn đề tâm lí. Tôi cũng tự tưởng tượng ra nhiều “kịch bản” giả định, như đang thi đấu trong đầu, tự tạo các tình huống đẩy mình vào thế khó, từ đó cho tâm lí tập làm quen với những áp lực.

Giới hạn chịu đựng của bản thân cũng được tôi nâng lên bằng cách như tập bắn dưới nhiệt độ âm 10 độ C, hay giữa trời nắng nóng… Huấn luyện viên và tôi phải làm sao để biến bất lợi thành ưu thế của mình. Chúng tôi xác định thao trường đổ mồ hôi thì đấu trường mới không rơi lệ, mà thay bằng những đóa hoa chúc mừng chiến thắng”.

Ngôi nhà chung của nhiều nhà vô địch

Hoàng Xuân Vinh và hành trình chinh phục vinh quang - 2

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh nhận bó hoa chúc mừng từ ông Kurt Droeshout – Tổng Giám đốc P&G Việt Nam

Thành công của Hoàng Xuân Vinh hôm nay là kết quả của những ngày dài tập luyện khắc nghiệt trên sân đấu cũng như tinh thần kỷ luật thép. Ở anh chứa đựng nhiều tố chất của nhà vô địch và anh cần điểm tựa để tiếp tục hành trình đến với đỉnh vinh quang.

Người hung của thể thao Việt Nam ở Olympic 2016 chia sẻ: “Chiến thắng của tôi không phải may mắn, đó là nỗ lực của cá nhân. Tuy nhiên, thành quả được xây từ những diễm ngộ của cuộc đời. Tôi may mắn gặp huấn luyện viên (HLV) tốt, người thường xuyên cập nhật các kĩ xảo, đấu pháp mới để “bắt” các VĐV luyện tập.

Khi thấy VĐV bị khớp tâm lí, HLV yêu cầu từng người hô to khẩu hiệu “tôi là VĐV giành huy chương ở Olympic” để làm quen áp lực khi ở thời khắc quyết định. Bằng chứng là ở viên đạn thứ 10, dù bắn sau VĐV nước chủ nhà, đang ở thế yếu… nhưng tôi đã thực hiện lượt bắn của mình với điểm số hoàn hảo 10,7, lập kỉ lục của Olympic.

Gia đình cũng là chỗ dựa tinh thần tôi cố gắng, để tôi tự tin hơn, dám thất bại để đến với thành công” .

Anh khẳng định: “Bản lĩnh chỉ đến khi người ta được tôi luyện trong môi trường khắc nghiệt thực sự. Đó là những cuộc đấu sức, đấu trí, là trách nhiệm với quốc gia, với chính bản thân mình”.

Và trên hành trình thi đấu đỉnh cao với nhiều gánh nặng trên vai, anh không đơn độc khi có sự sát cánh của gia đình, HLV, đồng đội, người hâm mộ và các đối tác tài trợ. Tại buổi chúc mừng nhà vô địch Hoàng Xuân Vinh, ông Kurt Droeshout - Tổng giám đốc P&G Việt Nam cho biết: “Head & Shoulders và hàng chục triệu người Việt Nam đều ngưỡng mộ và tự hào trước thành tích của anh. Câu chuyện về hành trình trở thành nhà vô địch của anh sẽ là nguồn cảm hứng và động lực để chúng tôi và mọi người phấn đấu, kiên trì luyện tập, cố gắng. Bởi tất cả chúng ta, ai cũng có hoài bão, mục tiêu của riêng mình.

Head & Shoulders vô cùng tự hào được chúc mừng và chào đón anh, như cách chúng tôi đã chúc mừng và chào đón những nhà vô địch khác trên thế giới như huyền thoại bơi lội Michael Phels, tiền đạo bóng bầu dục Odell Beckham (Mỹ), thủ môn đội tuyển Anh Joe Hart (Anh) hay VĐV quyền anh Manny Pacquiao (Philippines).

Theo Phương Dung (Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang