Hamilton "thủ đoạn" với Rosberg: Tranh cãi gay gắt

Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 00:02 AM (GMT+7)

Hành động "chơi khó" Rosberg của Hamilton đã nhận được không ít sự phản đối nhưng cũng có nhiều người ủng hộ anh, cho rằng nhà VĐTG năm 2015 không làm gì sai cả.

Để có thể lật ngược thế cờ và giành chức vô địch trước Nico Rosberg, Lewis Hamilton bắt buộc phải dùng mọi “thủ đoạn”. Và như chúng ta đều đã chứng kiến, trong nửa sau tại chặng đua Abu Dhabi GP vừa qua, tay đua người Anh đã cố ý đi chậm lại khiến người đồng đội phía sau cũng chậm theo với hy vọng những tay đua của Ferrari và Red Bull đằng sau có thể bám đuổi và vượt qua.

Hamilton "thủ đoạn" với Rosberg: Tranh cãi gay gắt - 1

Niki Lauda không hoàn toàn ủng hộ hay phản đối

Sau khi mỗi chặng đua khép lại mà người chiến thắng là một tay đua Mercedes, cảnh tượng thường thấy là trưởng đội đua Toto Wolff nở nụ cười chiến thắng và bắt tay chúc mừng cùng với Niki Lauda. Điều đó đã thể hiện được rằng mỗi chiến thắng đối với họ đáng giá như thế nào dù Mercedes đã quá quen thuộc với điều này trong vòng 3 năm qua.

Tuy nhiên, hình ảnh đó lại không được thể hiện tại cuộc đua vừa qua, dù Nico Rosberg, “gà nhà” của Mercedes đã chính thức có được chức vô địch Thế giới đầu tiên. Thậm chí khi Rosberg về tới pit sau vòng đua ăn mừng, ông cũng không ra chúc mừng tay đua này.

Lí do duy nhất có thể đưa ra để giải thích cho gương mặt nhăn nhó của ông đó là việc Lewis Hamilton đã không chấp hành lời yêu cầu từ đội đua. Dù lời yêu cầu đó là để giúp tay đua người Anh dễ dàng giành chiến thắng chặng hơn nhưng đó lại là điều trái ngược lại những gì anh đang thực hiện, cản Nico Rosberg, vì thế anh đã quyết định lờ đi.

Còn với Niki Lauda, với tư cách là một cựu tay đua F1 và cũng đã nếm trải cảm giác của Hamilton khi đã về nhì mùa giải 1984 sau Alain Prost, ông hiểu hành động của anh. Tuy nhiên, cũng giống như Wolff, ông cho rằng Hamilton nên đặt lợi ích của đội đua trước lợi ích cá nhân, anh nên đảm bảo chắc chắn chiến thắng trước khi thực hiện kế hoạch nào đó, khi Sebastian Vettel đã gây áp lực rất lớn tới vị trí dẫn đầu.

“Cuối cùng, cuộc đua khá thú vị nhưng chưa đảm bảo được chiến thắng. Vì thế chúng tôi đã đưa ra lời yêu cầu để anh tăng tốc, và anh ta nói ‘Hãy để tôi yên, tôi đang đua’, đó là một câu nói khá buồn cười.” – Lauda nói

Hamilton "thủ đoạn" với Rosberg: Tranh cãi gay gắt - 2

Jacques Villeneuve sẽ làm điều tương tự nếu là Hamilton

Trái ngược lại ý kiến trên, Christian Horner, trưởng đội đua Red Bull, người vốn không ưa gì Toto Wolff sau vụ ông này liên lạc với bố của Max Verstappen yêu cầu tay đua này “tránh xa” khỏi cuộc cạnh tranh cho chức vô địch, lại ủng hộ hành động của Lewis Hamilton.

Trả lời phỏng vấn sau một buổi tối căng thẳng ở Yas Marina Circuit, Horner cho biết: “Chúng ta biết rằng Toto thích kiểm soát mọi thứ trong làng F1, kể cả những tay đua thuộc đội đua khác. Bạn sẽ không thể hy vọng điều gì khác, họ đang đua tranh cho chức VĐTG, và chỉ hai tay đua có thể làm điều đó, và họ ngồi cùng một chiếc xe. Với Lewis chiến thắng là không đủ với anh. Anh ấy đã đua có chiến thuật và không làm gì xấu, không vi phạm luật gì cả. Thật không công bằng khi chỉ trích Lewis như vậy bởi đó là cách duy nhất để anh có được điều anh muốn…”

Cựu nhà VĐTG năm 1997 Jacques Villeneuve cũng có quan điểm tương tự người lãnh đạo của Red Bull, và anh nói anh cũng sẽ làm thế với người đồng đội Damon Hill trong cuộc chiến 20 năm trước bởi anh cho rằng ở cuộc đua cuối cùng, đội đua không thể mất chức vô địch được nữa. “Đó là thời điểm duy nhất trong năm đội đua nên ngồi ngoài cuộc chơi và tận hưởng cuộc đua.” – Villeneuve nói.

Ông cũng nói thêm Lewis đã giúp Nico trở thành một nhà vô địch xứng đáng. “Cái cách anh ấy tiếp cận những chặng đua cuối cùng thật khác biệt, anh không nhắm tới chiến thắng. Lewis bừng tỉnh quá muộn màng, điều đó khiến anh đánh mất mùa giải này. Anh đã nhận ra rằng Nico rất mạnh vào giữa mùa giải, và Nico là một đối thủ lớn. Nhưng đó là quá muộn.”

Theo Roger Bui (Khám phá)
Thể thao - Video F1 – Abu Dhabi GP: Chào đón "Nhà Vua" Video F1 – Abu Dhabi GP: Chào đón "Nhà Vua"
F1 đã đón "Nhà Vua" mới sau một mùa giải hấp dẫn và căng thẳng.
Thể thao - BXH F1 - Abu Dhabi GP: 34 năm một chức vô địch BXH F1 - Abu Dhabi GP: 34 năm một chức vô địch
"Hổ phụ sinh hổ tử", Rosberg đã đạt được điều mà 34 năm trước cha anh đã làm.
Thể thao - F1, phân hạng Abu Dhabi GP: Cực kỳ cân não F1, phân hạng Abu Dhabi GP: Cực kỳ cân não
Rosberg bước vào chặng đua cuối cùng tại Abu Dhabi với cơ hội vô địch rộng mở.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang