F1: Tại sao Ferrari sẽ là thách thức năm 2016 (P1)

Thứ Bảy, ngày 13/02/2016 19:01 PM (GMT+7)

Mùa giải còn gần 2 tuần nữa mới bắt đầu cuộc thử nghiệm xe đầu tiên. Các chuyên gia nhận định Ferrari sẽ là một thách thức không nhỏ cho Mercedes trong mùa giải này. Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho Mercedes phải lo ngại?

Phần 1: Nền tảng khởi đầu của sự thay đổi

Thay đổi nhân sự đã biến một Ferrari bạc nhược thành đối thủ của các đội đua, Dù có nhiều bài phân tích về cơ hội của đội đua nước Ý, nhưng hãy dõi theo sự đánh giá của người trong cuộc – Giám đốc kỹ thuật của Ferrari – James Allison.

Nếu xét về mặt thành tích của một đội đua giàu truyền thống như Ferrari năm 2015 (là đội đua duy nhất ngoài Mercedes có 3 chiến thắng chặng trong mùa giải và kết thúc mùa ở vị trí thứ 2 đồng đội, thứ 3 cá nhân), thì có lẽ không có quá nhiều điều để nói. Những con số thống kê lại phần nào không thể phản ánh hết được thực tế. Bởi nếu nhìn vào thành tích 2014 thì chẳng thể tin được Ferrari của 2015 có thể trở lại con đường chiến thắng.

Khởi đầu kỷ nguyên V6 Turbo Power Unit (PU) của Ferrari thật tồi tệ. PU của họ được coi là thua kém PU của Mercedes khoảng 50 mã lực (bhp), ngoài ra gói thiết kế khí động học cũng là một vấn đề, nó được coi là có hệ khung sườn không tương thích với động cơ. Nhưng mọi vấn đề đó chỉ được bộc lộ trên đường đua, vì trước đó mọi thông số thống kê dữ liệu thử nghiệm trong hầm gió là hoàn toàn khả quan.

Như tay đua Kimi Raikkonen đã nhận xét rằng: “Ở mỗi mùa giải bạn lái xe ra đường và trong vài vòng đầu tiên bạn sẽ nhận ra chiếc xe có thực sự tốt hay không tốt. Khi đó chúng tôi biết rằng nó không được như hy vọng, nhưng nó quá phức tạp trong quỹ thời gian cho phép còn lại để chúng tôi có thể sửa chữa những sai lầm của mình.”

F1: Tại sao Ferrari sẽ là thách thức năm 2016 (P1) - 1

Giám đốc kỹ thuật mới – James Allison

Năm 2015 lại là một câu chuyện khác, khi sự xuất hiện của một nhân tố cũ mà mới cuối năm 2014 - Giám đốc kỹ thuật James Allison – người từng có những đóng góp quan trọng cho giai đoạn thành công của Ferrari cùng Michael Schumacher nhưng năm đầu tiên của thế kỷ 21.

Nhưng khi ông Allison trở lại vị trí cũ thì Ferrari có một chiếc xe hoàn toàn khác cái mà trước đây ông từng làm việc. Khi đó ông nói dù cho đội đua có những nhận định lạc quan đến mức lố bịch về khả năng của đối thủ thì Ferrari có rất nhiều việc phải làm và những việc này sẽ mất nhiều thời gian cho những việc không thể không thực hiện.

Không chỉ là vị trí của James Allison, việc ông Sergio Marchionne lên nắm quyền đã bổ nhiệm ông Maurizio Arrivabene vào vị trí đội trưởng (người lãnh đạo thứ 3 ở vị trí này trong vòng 8 tháng – thay thế ông Marco Mattiacci mới được bổ nhiệm thay ông Stefano Domenicali hồi giữa mùa).

Biến động nhân sự còn đến bằng việc thay đổi người đứng đầu bộ phận thiết kế động cơ, trưởng thiết kế kỹ thuật, trưởng bộ phận lốp (các ông Pat Fry, Nikolas Tombazis và Hirohide Hamashima). Đây được ví như cuộc đại cải tổ và giám đốc kỹ thuật Allison được ban lãnh đạo mới giao toàn quyền cho mục tiêu phát triển xe 2015.

Theo Danica Patrick (Khám phá)
Thể thao - Tại sao F1 đang dần dần “mất khách” Tại sao F1 đang dần dần “mất khách”
Với đua xe ô tô, cái tên đầu tiên mọi người nghĩ đến không cái gì khác ngoài F1.
Thể thao - F1 2016: Thách thức cho “tân binh” Channel 4 F1 2016: Thách thức cho “tân binh” Channel 4
Tháng trước, BBC đã thông báo sẽ không tiếp tục phát sóng giải đua xe F1.
Thể thao - F1, thử nghiệm lốp ướt 2016: Ferrari ghi điểm F1, thử nghiệm lốp ướt 2016: Ferrari ghi điểm
Trong ngày 25-26/1, Ferrari đã tham gia đợt thử nghiệm lốp xe đua trời mưa.
Thể thao - F1: Tò mò đồn đoán "chiến mã" của Ferrari, Mercedes F1: Tò mò đồn đoán "chiến mã" của Ferrari, Mercedes
Cả Ferrari và Mercedes đang gấp rút hoàn thiện chiếc xe của mình.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang