F1 - Singapore GP: Đợi chờ 1 chiến thắng

Thứ Bảy, ngày 17/09/2016 00:01 AM (GMT+7)

Chặng đua thứ 15 của mùa giải 2016 sẽ chính thức diễn ra tại đường đua Marina Bay Circuit ở Singapore.

Sau 2 tuần nghỉ ngơi, các cuộc đua F1 sẽ trở lại với người hâm mộ. Chặng đua thứ 15 của mùa giải trên “đường đua ánh sáng” ở Singapore sẽ là chặng đua rất đặc biệt khi các tay đua sẽ phải thi đấu ngay trên các con phố ở trung tâm đất nước Singapore và là cuộc đua duy nhất của mùa giải được tổ chức vào buổi tối.

F1 - Singapore GP: Đợi chờ 1 chiến thắng - 1

Ferrari tích cực tập luyện ở Singapore GP

Đường đua ở Singapore với đặc tính là những con phố tương tự như ở Monaco không yêu cầu quá cao về mặt tốc độ và sức mạnh động cơ. Thay vào đó, khả năng điều khiển chiếc xe và chiến thuật trên đường đua đóng vai trò quan trọng hơn.

Có thể nói, chiếc xe đạt được thành tích tốt trong ngày đua phân hạng sẽ có lợi thế rất lớn trong ngày đua chính thức, khả năng vượt mặt là rất khó vì đường đua Marina Bay Circuit khá hẹp. Một chiếc xe có hệ thống phanh ổn định, khả năng tăng tốc nhanh sau khi thoát cua sẽ làm nên chuyện ở Marina Bay.

Khác với mùa giải 2015, trong cuộc đua trước ở Monza, Rosberg đã có chiến thắng thứ 2 liên tiếp sau 4 cuộc đua không biết mùi chiến thắng do sự  trỗi dậy của người động đội Hamilton. Chiến thắng ở Monza là chiến thắng đầu tiên của Rosberg trong sự nghiệp F1 trên đất Italia sau những mùa giải không thành công trên đường đua hình “chiếc ủng” này.

Cuộc cạnh tranh đến chức vô địch mùa giải 2016 trong thời điểm này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết khi khoảng cách giữa 2 tay đua tiềm năng nhất chỉ còn là 2 điểm. Hamilton vẫn dẫn trước Rosberg nhưng xét về những yếu tố khách quan, Rosberg đang có lợi thế hơn hẳn, điều mà Hamilton có thể mong đợi đó là yếu tố tâm lý trong lúc thi đầu, về điều này Hamilton đang có lợi thế hơn.

Trong những thời điểm khó khăn nhất Rosberg tỏ ra yếu kém về mặt tâm lý hơn so với Hamilton. Và ở Singapore GP, với những đặc tính riêng biệt so với những đường đua khác, chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra sau khi cuộc đua kết thúc. Rosberg chưa bao giờ có được chiến thắng ở Singapore GP kể từ khi đường đua này được đưa vào hệ thống thi đấu các cuộc đua F1.

Hamilton là người đã có 2 chiến thắng trong các mùa giải 2009 và 2014, người chiến thắng trong mùa giải gần nhất là Vettel và anh cũng là tay đua có nhiều chiến thắng ở Singapore GP nhất với 4 lần về nhất và 2 lần về thứ hai trong 6 mùa giải liên tiếp kể từ năm 2009.

Cuộc đua ở Monza đánh dấu sự vượt mặt trở lại của Ferrari đối với Red Bull nhưng điều đó cũng chưa thể khẳng định được điều gì vì với đặc tính của Monza một đường đua tốc độ cao với những đoạn thẳng dài, sức mạnh động cơ giữ một vai trò khá quan trọng, và như đã biết Red Bull đang sử dụng động cơ do Renault cung cấp, đối với những đường đua có thiết kế tương tự Monza, Red Bull rõ ràng phải lép vế hơn so với Mercedes và Ferrari nhưng ở Singapore GP lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Chiến thuật hợp lý đi kèm với sự may mắn là 2 yếu tố không thể thiếu trong cuộc đua ở Singapore GP, nơi mà khả năng vượt mặt trên đường đua là rất thấp nhưng khả năng xuất hiện xe an toàn trên đường đua bất cứ lúc nào thì lại rất cao. Cơ hội sẽ không bỏ qua một tay đua nào nếu như ngày hôm ấy sự may mắn tìm đến tay đua ấy.

Vettel vẫn chưa có được chiến thắng trong mùa giải 2016, sau cuộc đua thứ 14 anh chỉ có 6 lần bước lên bục podium với những vị trí thứ 2 hoặc thứ 3. Ở Singapore với tư cách là một tay đua thành công nhất, lần trở lại này, hy vọng một lần nữa sự may mắn lại tìm đến tay đua 4 lần vô địch thế giới.

Phát biểu mới đây nhất, Vettel nói rằng: “Tôi thích đường đua này và tôi đầy lạc quan khi ở đây”. Chiến thắng của Vettel ở Singapore GP 2015 cũng là chiến thắng gần nhất của Ferrari cho tới thời điểm này.

Đồng đội Kimi Raikkonen, người về thứ 3 ở Marina Bay trong mùa giải 2015 thì thận trọng hơn trong cuộc họp báo ngày thứ năm, anh nói:

“Thật khó để biết những gì mong đợi, cách tiếp cận của chúng tôi là giống như trong bất kỳ cuộc đua cuối tuần khác. Năm trước chúng tôi đã làm rất tốt, nhưng không có nghĩa là điều tương tự sẽ tự động đến trong năm nay”.

Theo DinhvuPro (Khám phá)
Thể thao - F1, Singapore GP: Quên đi hết để “chiến” lại từ đầu F1, Singapore GP: Quên đi hết để “chiến” lại từ đầu
Chặng đua 15 của F1 sẽ diễn ra tại đường đua đường phố bao quanh vịnh Marina.
Thể thao - F1, Singapore GP: Tốc độ & ánh sáng F1, Singapore GP: Tốc độ & ánh sáng
Chặng đua thứ 15 mùa giải tiếp diễn tại đảo quốc nhỏ bé Singapore.
Thể thao - F1, Singapore GP: “Sinh tử” ở đảo quốc sư tử F1, Singapore GP: “Sinh tử” ở đảo quốc sư tử
Ở Singapore GP, xe an toàn luôn là điều không thể thiếu trong mỗi chặng đua.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang