F1, Red Bull "vứt đi" chiến thắng: Khổ cho Ricciardo

Thứ Ba, ngày 31/05/2016 19:05 PM (GMT+7)

Chặng đua trước Spanish GP diễn ra tại Barcelona, dù đang dẫn đầu đoàn đua và có cơ hội rất lớn để giành chiến thắng nhưng Daniel Ricciardo lại phải nhận một chiến thuật kém hiệu quả hơn và vì thế anh đã về đích thứ 4 trong sự thất vọng lớn.

Hai tuần sau tại Monaco, Ricciarido thậm chí là người giành pole và với đường đua chật hẹp tại đây, nếu có một chiến thuật tốt và mọi việc diễn ra suôn sẻ thì chắc chắn sẽ có được chiến thắng đầu tiên trong năm nay. Thế nhưng một lần nữa đội đua lại làm anh cảm thấy thất vọng mà đánh mất chiến thắng một cách đáng tiếc.

F1, Red Bull "vứt đi" chiến thắng: Khổ cho Ricciardo - 1

Christian Horner thay mặt Red Bull gửi lời xin lỗi tới Ricciardo

Cuộc cạnh tranh cho chiến thắng tại Monaco hôm Chủ nhật chỉ là cuộc đua song mã giữa Lewis Hamilton (Mercedes) và Daniel Ricciardo (Red Bull). Do điều kiện thời tiết xấu, mưa nặng hạt trước đó nên các tay dua phải bắt đầu cuộc đua trên lốp Wet.

Sau đó, khi đường bắt đầu khô dần, tất cả các tay đua đều vào pit thay lốp Intermediate, trừ Lewis Hamilton, khi anh chờ đường khô hơn rồi sẽ thay lốp khô luôn. Dù pits hơn đối thủ 1 lần nhưng Ricciardo sau khi thay lốp lần thú 2 ra có thể đứng trước đối thủ người Anh.

Thế nhưng, sai lầm Red Bull đã được thể hiện ở lần pit thứ 2 này, khi Ricciardo vào pit thì đội ngũ kĩ thuật vẫn chưa chuẩn bị sẵn sàng khiến cho tay đua người Australia đứng im tại đó 13,6 giây – một thời gian khá lớn - và chính vì thế khi ra khỏi pit, anh đã đứng sau Lewis Hamilton. Dù còn tới hơn 40 vòng nữa để tự sửa sai cho bản thân, anh không thể vượt qua Hamilton khi luôn bám sát đằng sau tay đua này. Từ đó anh đành chấp nhận vị trí thứ 2 chung cuộc.

“Hai tuần liên tiếp cuộc đua của tôi đã bị phá hỏng… Họ nên đã sẵn sàng vào lúc đó.Thật đau lòng.” Đó là những phát biểu đầy sự thất vọng của Daniel Ricciardo khi nói về cuộc đua và đội đua của mình. Những sai lầm đáng trách của đội đua nước Áo đã đánh mất cơ hội giành chiến thắng thứ 4 và có lẽ là cả thứ 5 trong sự nghiệp của tay đua này.

Sau đó trường đội đua Christian Horner cũng đã gửi lời xin lỗi đến tay đua của họ về sai lầm đã qua. “Cả đội đua nợ Daniel một lời xin lỗi lớn ngày hôm nay khi chúng tôi không thẻ hỗ trợ anh ấy tới chiến thắng. Sự trì trệ ở pit đã trả giá bằng việc mất đi vị trị dẫn đầu và dù đã cố gắng nỗ lực hết sức để vượt Lewis, anh không thể vượt qua.”

Horner cũng đã giải thích về sai lầm này, ông cho rằng đó là do sự thiếu liên lạc giữa quản lí đội đua và đội ngũ kĩ thuật mà xuất phát là bởi sự khác biệt trong thiết kế garage các đội đua và sự chật hẹp nơi làm việc của đội đua tại Monaco.

F1, Red Bull "vứt đi" chiến thắng: Khổ cho Ricciardo - 2

Red Bull đã trao chiến thắng cho Lewis Hamilton

Khu vực garage nằm ở tầng dưới, và lốp được hâm nóng ở cả bên trong và đằng sau garage. Trong khi quản lí đội đua sẽ ngồi ở tầng trên và ra chỉ thị cho đội ngũ kĩ thuật qua một màn hình LED. Trên đó sẽ hiện thị tất cả thông tin như là tay đua sắp vào pit, lốp nào sẽ được thay,… Nhưng thật không may cho Ricciardo, tin nhắn thông báo anh sắp vào pit đến hơi muộn, mà trong khi lốp Super Soft anh cần thay lại nằm ở phía sau garage, bởi đáng lẽ ra anh sẽ được thay lốp Soft.

Đội đua sau khi theo dõi sát sao race-pace của Lewis Hamilton và thấy rằng nó không tốt lắm và vì thế đội đã quyết định chuyển từ Soft sang Super Soft để có thể tấn công Lewis. Vì thế lốp SS không được sẵn sàng khi anh đến và khiến anh mất khá nhiều thời gian ở đây – quãng thời gian bị mất đi do các nhân viên kỹ thuật phải di chuyển bộ lốp Super Soft từ kho chứa ra khu vực pit-stop.

Đồng thời, anh đã trao chiến thắng cho Mercedes và Lewis Hamilton dù đã rất cố gắng nhưng không thành.

Sau sai lầm đó, Red Bull cũng muốn xoa dịu sự tức giận của Ricciardo, nhưng anh lập tức phản bác lại trên team radio “Không có gì bây giờ ông có thể nói để làm cho sự việc tốt hơn được đâu. Hãy giữ nó cho những lần khác đi.”

Sự thất vọng đã thể hiện rõ trên khuôn mặt Ricciardo sau khi anh về đích và đứng trên podium, bởi đây là lần thứ 2 liên tiếp anh bị Red Bull phá hỏng cuộc đua rồi. “Tôi không biết bây giờ phải đi đâu, làm gì. Chắc chắn rằng họ phải hiểu chuyện gì đã xảy ra và học hỏi từ đó, nhưng chiến thắng này tôi không thể lấy lại được nữa.”

Qua chặng đua này, chắc chắn Red Bull đã rút ra được nhiều bài học và họ phải thay đổi mình nếu không muốn làm thất vọng Ricciardo thêm một lần nữa tại Canada sau đây hai tuần nữa. Rõ ràng sai lầm ở Monaco đã “vứt đi” một chiến thắng quý giá cho Red Bull, nhưng về lâu dài họ đang ngày càng tiến gần hơn đến vị trí thứ 2 của Ferrari và có thể sẽ vượt qua bất cứ lúc nào khi khoảng cách chỉ còn là 9 điểm.

Còn cơ hội vượt qua Mercedes? Chúng ta sẽ phải chờ thêm vài chặng đua tới để biết câu trả lời!

Theo Roger Bui (Khám phá)
Thể thao - Phân hạng Monaco GP: “Bò húc” đã trở lại?! Phân hạng Monaco GP: “Bò húc” đã trở lại?!
Cuộc đua phân hạng tại Monaco GP có nhiều diễn biến hấp dẫn và bất ngờ.
Thể thao - Video F1, Monaco GP: Lần đầu cho Hamilton Video F1, Monaco GP: Lần đầu cho Hamilton
Phải đến chặng thứ 6 của mùa giải, Hamilton mới được ăn mừng chiến thắng.
Thể thao - F1, Monaco GP 2016: Phát động cuộc nổi dậy F1, Monaco GP 2016: Phát động cuộc nổi dậy
Sẽ có rất nhiều hy vọng cho cuộc lật đổ tại Monaco GP.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang