F1: Nỗi buồn mang tên German GP

Thứ Bảy, ngày 28/03/2015 16:05 PM (GMT+7)

FIA đã thông báo chính thức loại chặng đua German GP dự kiến diễn ra từ 17-19/7.

Mùa giải năm nay mới bắt đầu, ngay từ trước khi nó diễn ra có rất nhiều thông tin về tình hình, khả năng, cơ hội của các đội đua, tay đua… Trong đó có chuyện có khả năng chặng đua có lịch sử nhiều năm tại nước Đức sẽ không được tổ chức trong mùa này mặc dù nó đã được đưa vào lịch của FIA.

Trong thời gian cuối tháng 3 này, ngay trước thời điểm diễn ra chặng đua Malaysian GP, FIA đã thông báo chính thức loại chặng đua German GP dự kiến diễn ra từ 17-19/7 khỏi lịch đua và xác nhận mùa giải 2015 sẽ chỉ còn 19 chặng đua.

German GP là một chặng đua có lịch sử lâu đời và gắn liền với lịch sử Thể thức 1. Mặc dù mãi đến năm 2007 hai đường đua Nurburgring và Hockenheim (2 đường đua này được xây dựng từ thập kỷ 20-30 của thế kỷ trước) mới chính thức trở thành nơi tổ chức chặng đua nước Đức luân phiên hàng năm. Trước thời điểm 2007 thì Hockenheim là địa điểm tổ chức German GP còn Nurburgring là nơi tổ chức European GP.

F1: Nỗi buồn mang tên German GP - 1

Vì nhiều lý do, ban tổ chức Nurburgring cho biết họ không thể tổ chức chặng đua năm nay

Năm 2014, Hockenheim đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức chặng đua, đương nhiên năm nay trách nhiệm đó phải là của Nurburgring. Nhưng khi mùa giải chưa bắt đầu ban tổ chức Nurburgring cho biết họ không thể tổ chức chặng đua năm nay được.

Lý do là mặc dù đường đua này đã có thỏa thuận với FIA từ trước nhưng năm ngoái nó thay đổi chủ sở hữu và chủ sở hữu mới không được biết về thỏa thuận này. Họ nói rằng họ không sẵn sàng cho việc tổ chức chặng đua cũng như không đủ khả năng tài chính để thực hiện.

Ngay khi vấn đề này phát sinh, người hâm mộ cũng như các bên liên quan tìm mọi biện pháp để có thể duy trì chặng đua. Điển hình là việc đội đua Mercedes sẵn sàng đóng góp ½ kinh phí tổ chức cho bất kể đường đua nào đứng ra đảm nhiệm German GP. Lãnh đội Mercedes – ông Toto Wolff – nói họ có lý do để làm việc này bởi theo họ đây là một GP đặc biệt quan trọng với đội đua, Mercedes sẵn sàng giúp đỡ để chặng đua có thể diễn ra tại Hockenheim hoặc nơi khác trong năm nay mặc dù đây không phải là hướng duy trì và phát triển bền vững.

F1: Nỗi buồn mang tên German GP - 2

Đề nghị hỗ trợ giải của đội đua Mercedes đã không được chấp thuận

Không may cho người hâm mộ F1 ở Đức và cả đội đua Mercedes, đề nghị này của họ đã không được chấp thuận. Ông Niki Lauda coi việc chặng đua bị loại khỏi lịch đua là một nỗi thất vọng lớn, nhưng ông cũng cho rằng Mercedes không được sự đồng ý cho việc hỗ trợ tổ chức chặng đua là một quyết định chính xác, quyết định này là công bằng cho tất cả các quốc gia tham gia tổ chức F1.

Cựu tay đua F1 người Đức - Christian Danner – nói sự kiện này như một cú đấm vào mặt người hâm mộ đua xe thể thao ở Đức, ông cảm thấy tiếc khi “không có bất kỳ một tổ chức nào đứng ra ngăn chặn việc này”.

Theo Danica Patrick (Khám phá)
Đua xe F1 - Một chiếc F1 sử dụng xăng như thế nào? (P2) Một chiếc F1 sử dụng xăng như thế nào? (P2)
Mặc dù có rất nhiều quy định nhưng các đội đua vẫn có thể "lách luật".
Đua xe F1 - F1, Malaysian GP: Niềm hy vọng ở Ferrari F1, Malaysian GP: Niềm hy vọng ở Ferrari
Chặng đua mở màn mùa giải Australian GP đã kết thúc cách đây 2 tuần lễ.
Thể thao - Một chiếc F1 sử dụng xăng như thế nào? (P1) Một chiếc F1 sử dụng xăng như thế nào? (P1)
Khác với xe thông thường, F1 có những đòi hỏi rất khắt khe về nhiên liệu.
Thể thao - F1, Malaysian GP: Rực lửa Sepang F1, Malaysian GP: Rực lửa Sepang
Chặng đua Thể thức 1 thứ hai trong mùa giải sẽ diễn ra tại Sepang.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang