F1 – Mỗi nhà mỗi cảnh

Thứ Sáu, ngày 01/01/2016 00:09 AM (GMT+7)

Mùa giải 2016 đang trong giai đoạn chuẩn bị của các đội đua. Ban tổ chức các chặng đua cũng là nhân tố đóng góp nên sự thành công của mùa giải. "Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", khó khăn đang chờ đợi Austin và thuận lợi đang đến với Monza, ở một mức độ đơn giản hơn, không dễ mà cũng không quá khó là Gilles Villeneuve!

Circuit of The Americas (COTA) ở Austin, bang Texas là nơi tổ chức United States GP từ năm 2012, người có công lớn trong việc đưa một chặng đua trở lại nước Mỹ chính là doanh nhân Tavo Hellmund (ông cũng là người đem Mexican GP trở lại lịch đua hàng năm từ 2015). Là người có kinh nghiệm trong việc tổ chức một chặng đua Thể thức 1, sẵn có mối quan hệ tốt với ông Bernie Ecclestone nên ông Hellmund đã đem về Austin một bản hợp đồng 10 năm.

US GP đã được xếp lịch thi đấu năm tới vào ngày 23/10. Nhưng mọi rắc rối bắt đầu sau khi chặng đua năm nay trong điều kiện mưa bão kết thúc. Đầu tiên là sự ra đi của CEO Jason Dial, sau đó COTA được điều hành bởi ông Bobby Epstein. Tiếp theo là thông báo từ văn phòng Thống đốc bang Texas - ông Greg Abbott - rằng nguồn kinh phí chính quyền địa phương hỗ trợ cho đường đua từ 25 triệu sẽ giảm xuống còn 19,5 triệu USD kể từ năm 2016!

F1 – Mỗi nhà mỗi cảnh - 1

Circuit of The Americas đang đứng trước nguy cơ bị loại!

Khoản kinh phí bị cắt bớt sẽ làm cho ban tổ chức COTA gặp khó khăn với khoản lệ phí thường niên phải trả cho ông chủ F1 - Ecclestone. Nếu như không nộp đủ khoản phí này thì nguy cơ US GP 2016 bị loại bỏ khỏi lịch thi đấu là điều có thể xảy ra!

Điều khó hiểu ở đây là bản thân chính quyền Texas không phải đầu tư xây dựng COTA - một đường đua được đánh giá là hiện đại bậc nhất hiện thời. Quan trọng hơn, sự có mặt của F1 và COTA ở Austin có tác động rất lớn đến phát triển kinh tế ở bang Texas. Hàng trăm nghìn du khách, hàng năm đến đây chứng kiến chặng đua US GP đã đem đến đây nhiều triệu USD và tạo ra hàng nghìn việc làm cho người địa phương.

Vậy tại sao Thống đốc Abbott là quyết định cắt giảm nguồn tài chính hỗ trợ cho chặng đua, trong khi nguồn lợi nó đem lại cho địa phương là rất lớn!?

Có thể những yếu tố chính trị đã tác động đến quyết định của Thống đốc bang Texas. Nhưng ông Abbott có lẽ sẽ phải cân nhắc lại việc cắt giảm tài chính - đồng nghĩa với hồi chuông báo tử cho F1 tại Austin. Vì nếu chặng đua bị hủy bỏ sẽ là một hình ảnh xấu với Texas.

Nó còn làm cho kinh tế bị ảnh hưởng, bởi khi không được tổ chức chặng đua, lượng khách du lịch sụt giảm, và nguy hại hơn, có thể nhiều triệu USD đó thay vì đổ vào Texas,  sẽ chảy sang Mexico, nơi sẽ tổ chức chặng đua chỉ 1 tuần sau sự kiện ở Austin. Đó sẽ là điều đáng tiếc của COTA!!!

F1 – Mỗi nhà mỗi cảnh - 2

Circuit Gilles Villeneuve sẽ được làm mới pit-paddock năm 2017.

Vấn đề của Montreal khác hẳn Austin vì nó không nằm ở tài chính. Đường đua Gilles Villeneuve ở Montreal, sau khi tổ chức thành công Canadian GP 2015 cũng đã được gia hạn hợp đồng thêm 10 năm nữa. Nhưng để có được hợp đồng này với BTC đường đua cũng không đơn giản. Họ đã phải cam kết chậm nhất là đến mùa giải 2017 phải hoàn thành việc cải tạo đường pit và paddock mới vì khu vực này hiện tại đã xuống cấp trầm trọng.

Chủ tịch ủy ban điều hành của thành phố Montreal - ông Pierre Desrochers - đảm bảo rằng cam kết sẽ được thực hiện đúng hạn dù cho quãng thời gian là rất ngắn nên thành phố cần phải có một kế hoạch cụ thể và chi tiết. Dù đang trong quá trình thiết kế, tìm kiếm nhà đầu tư và các đối tác thực hiện, nhưng ông Desrochers tự tin công việc sẽ hoàn thành đúng hạn. Không gặp khó khăn về tài chính, vì với yêu cầu làm mới khu vực pit-paddock khi thương thảo hợp đồng F1, BTC đường đua đã nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương.

Ngoài khoản hỗ trợ thường niên, chính quyền Montreal còn cam kết hỗ trợ thêm 32,6 triệu USD cho các hạng mục cải tạo đường đua. Với những thuận lợi như vậy, chắc chắn việc làm mới pit-paddock ở Circuit Gilles Villeneuve sẽ hoàn thành đúng hạn.

Theo Danica Patrick (Khám phá)
Thể thao - Dị nhân: "Nhìn" bằng tai chơi patin, ném bóng rổ Dị nhân: "Nhìn" bằng tai chơi patin, ném bóng rổ
Cậu bé không nhìn thấy gì nhưng vẫn chơi bóng rổ, trượt patin, đạp xe.
Thể thao - Niềm vui cuối năm của Ánh Viên Niềm vui cuối năm của Ánh Viên
Ánh Viên đã có dịp được tới thăm một căn hộ cô được tặng sau SEA Games 28.
Thể thao - Pacquiao CHÍNH THỨC công bố đối thủ tiếp theo Pacquiao CHÍNH THỨC công bố đối thủ tiếp theo
Pacquiao có thể giã từ boxing bằng trận đấu quyết định với Timothy Bradley.
Thể thao - Tin thể thao HOT 31/12: Kobe Bryant tỏa sáng rực rỡ Tin thể thao HOT 31/12: Kobe Bryant tỏa sáng rực rỡ
Huyền thoại NBA thể hiện phong độ ấn tượng trong mùa giải đỉnh cao cuối cùng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang