F1, Mercedes - Ferrari: Ai cũng run (P2)

Chủ Nhật, ngày 13/03/2016 00:02 AM (GMT+7)

Với những kết quả test diễn ra trong 8 ngày vừa qua, các đội đua top đầu như Mercedes và Ferrari đang cho chúng ta thấy rằng không thể dự đoán trước rằng đội đua nào đang có ưu thế trong mùa giải 2016 này.

Lí do chính dẫn đến sự khó lường này đó chính là do kết quả test không phán ánh được chính xác tuyệt đối thực lực của đội đua bởi nó còn phụ thuộc vào những yếu tố khách quan và chủ quan khác. Nhiều người trong cuộc đã lên tiếng về vấn đề này.

F1, Mercedes - Ferrari: Ai cũng run (P2) - 1

Lewis Hamilton hài lòng về hai đợt test

Nico Rosberg cho rằng Mercedes đến với chặng mở màn Australian GP mà không biết rằng họ đang ở trước hay sau kình địch Ferrari. Ferrari là đội đua nhanh nhất ở cả 3 loại lốp Ultra Soft, Super Soft và Soft trong 8 ngày test tại Barcelona.

Ngược lại "mũi tên bạc" hầu như chỉ chạy test trên bộ lốp Medium để test sự ổn định của chiếc xe, và chỉ chạy một vài vòng trên bộ lốp màu vàng. "Đó là sự thỏa hiệp, bạn chắc chắn không muốn cho người khác biết rằng bạn nhanh cỡ nào. Tất nhiên chúng tôi vẫn có những vòng chạy với ít nhiên liệu trong xe và lốp nhanh hơn để luyên tập một chút." Rosberg nói.

"Ferrari khá nhanh. Tất cả các đội đua đều có nhà chiến lược riêng, chúng tôi biết ít nhiều về khối lượng nhiên liệu trên những chiếc xe khác và chúng tôi biết khối lượng nhiên liệu trên xe mình vì thế rất khó để so sánh giữa Mercedes và Ferrari, chỉ biết rằng nó khá sít sao."

Trong khi Ferrari cho thấy tốc độ của mình thì Mercedes lại phô diễn sự ổn định cực cao khi chạy 3742 dặm trong suốt 8 ngày - hon 1000 dặm so với đội đua Ý - và chỉ có đúng môt lần phải dừng lại trên đường. "Nó diễn ra khá ổn. Nhưng điều chúng tôi không chắc chắn 100% đó là về tốc độ. Chúng tôi biết Ferrari ở khá sát rồi, nó có thể diễn ra theo hai hướng khác nhau."

"Ngoại trừ vấn đề đó ra thì mọi thứ khác đều tuyệt vời, chúng tôi đã sẵn sàng đến với Melbourne." Nico Rosberg là tay đua đã kết thúc mùa giải 2015 với 3 chiến thắng và chuỗi 6 poles liên tiếp, anh cũng đã chạy được nhiều vòng nhất trong đợt test thứ 1 tại Barcelona vừa qua.

Nhưng trong năm 2016, vòng đua quan trọng nhất với anh đó chính là vòng đua phân hạng chiều thứ 7 trong 21 chặng đua, đó là lúc anh cần chứng tỏ thực lực của anh, loại bỏ sự tấn công của Ferrari và đánh bại đồng đội Hamilton để giành chức vô địch thế giới.

Trong khi đó, tay đua người Anh Lewis Hamilton, đồng đội của Rosberg cũng hài lòng với những gì đã diễn ra trong đợt test. “Đó là hai tuần tuyệt vời với đội đua, chúng tôi đã làm việc rất tích cực. Và chúng tôi đã chạy được nhiều hơn so với quá khứ…”

F1, Mercedes - Ferrari: Ai cũng run (P2) - 2

Anh đã sẵn sàng cho mùa giải mới

Ngày cuối cùng của đợt test thứ 2, chiếc xe của Lewis Hamilton đã bị dừng lại ở cuối đường pit do gặp vấn đề về hệ thống truyền động. Tuy nhiên, tay đua người Anh lại tỏ ra vui mừng vì điều đó bởi anh cho rằng chiếc xe nên gặp vấn đề ở Barcelona để đội đua còn biết được vấn đề nằm ở đâu và có đủ thời gian sửa chữa, giải quyết vấn đề đó. Anh cũng cho biết thêm rằng sau rất nhiều ngày chạy long-run, giả lập cuộc đua, anh cảm thấy rất tốt về chiếc xe.

“Chúng tôi thực sự chưa đẩy chiếc xe tới giới hạn khi chạy vòng đua phân hạng, chúng tôi cũng có vài vòng đua khá nhanh, nhưng nếu nói thực sự đã đẩy chiếc xe đến giới hạn chưa thì tôi không biết. Cho tới giờ phút này, tôi vẫn cảm thấy thoải mái với chiếc W07 này.”

Cả Hamilton và Rosberg đều hoàn thành test thử vòng phân hạng vào hai ngày đầu tiên của đợt test thứ 2 với bộ lốp Soft và đem lại vòng chạy nhanh nhất của đợt test cho Mercedes trên bộ lốp màu vàng này của Nico Rosberg. Chiếc W07 đã được trang bị sẵn sàng cho mùa giải mới dài hơi kéo dài 21 chặng đua này. “Tôi đang rất sẵn sàng cho mùa giải mới, về tất cả khía cạnh. Giờ chỉ cần cố gắng thích nghi với chiếc W07 khi nó đã đạt tới giới hạn mà thôi…”

Trong khi Mercedes nửa tự tin, nửa lo lắng đến thành tích mà đội đua sẽ đạt được trong năm 2016 này, thì kình địch lớn nhất của họ là Ferrari, mà đặc biệt là Sebastian Vettel tỏ ra khá lạc quan với mùa giải tới, anh cho rằng Ferrari rất đủ khả năng để đánh bại Mercedes. Chiếc xe SF16-H của Ferrari là chiếc xe nhanh nhất trong 5 trên 8 ngày và top 4 thời gian nhanh nhất trong đợt test mùa đông này được thay nhau nắm giữ bởi Sebastian Vettel và Kimi Raikkonen.

Theo Roger Bui (Khám phá)
Thể thao - Xoay chóng mặt với những phát kiến của F1 2016 Xoay chóng mặt với những phát kiến của F1 2016
Có hay không việc Nhóm chiến lược đã đề ra những quyết định chưa phù hợp.
Thể thao - F1: “Nhóm chiến lược” hay là cuộc chơi chính trị F1: “Nhóm chiến lược” hay là cuộc chơi chính trị
Chưa bao giờ quyết sách của Strategy Group làm cho F1 ‘dậy sóng’ như hiện tại.
Thể thao - Lịch thi đấu F1: Australian GP 2016 Lịch thi đấu F1: Australian GP 2016
Chặng đua Australian GP sẽ diễn ra từ ngày 18/03 đến 20/03 tại nước Australia.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang