F1 - Hungarian GP: Red Bull và Ferrari quyết tâm

Thứ Tư, ngày 20/07/2016 16:15 PM (GMT+7)

Đường đua Thể thức 1 tiếp tục sôi động với chặng đua thứ 11 mùa giải tại quốc gia vùng Trung Âu, Hungary. Chặng Hungarian GP khởi tranh từ ngày 22/7, ngày đua xếp hạng-Qualifying 23/7 và ngày đua chính thức-Race 24/7.

Hungary là một trong những quốc gia lâu đời tại Châu Âu hình thành sau thời kỳ Tây La Mã, trước cả những vương triều lớn như Pháp, Đức, Anh. Giới nghiên cứu lịch sử hình thành Hungary từng cho rằng con người và đất nước này hình thành từ cuộc xâm chiếm Châu Âu của vua Hung nô Attila.

F1 - Hungarian GP: Red Bull và Ferrari quyết tâm - 1

Đường đua Hungaroring

Ở một nghiên cứu khác, các sử gia cho rằng đất nước này được thành lập từ tộc người Magyar có nguồn gốc gần với Phần Lan và Estonia.

Sau thời kỳ phụ thuộc Sô viết, Hungary trở thành quốc gia dân chủ theo thể chế cộng hòa nghị viện và là một trong những quốc gia thuộc Châu Âu có mức thu nhập cao theo chuẩn của IMF. Tiếng Hungary (Magyar) là một trong bốn ngôn ngữ chính của Liên minh Châu Âu.

F1 - Hungarian GP: Red Bull và Ferrari quyết tâm - 2

Thông số đường đua từ FIA

Hungarian GP chính thức tham gia giải đấu Thể thức 1 vào năm 1986 và liên tục tổ chức chặng đua theo lịch trình đến tận mùa giải năm nay. Đây được xem là một chặng đua vào hàng truyền thống lâu đời chỉ xếp sau các đường đua nổi tiếng Monaco và Monza của Ý.

Trong quá trình phát triển mở rộng giải đấu, Bernie Ecclestone dự định bổ sung một đường đua mới thuộc Liên bang Sô viết (USSR) vào lịch trình Thể thức 1; tuy nhiên qua tiến cử từ một người bạn của ông, đường đua Hungaroring đã được nhà quản lý giải đấu chấm chọn.

Với 30 lần liên tục tổ chức từ 1986, Hungarian GP luôn là chặng đua vào mùa hè tại Châu Âu trong lịch trình thi đấu của các tay đua Thể thức 1.

Hungaroring được xây dựng tại vùng đồi núi tự nhiên cách thủ đô Budapest 20 km. Đường đua giữ nguyên sơ đồ đường chạy từ lần sửa chữa năm 2003 cho đến nay. Hungaroring là một trong những đường đua ngắn với chiều dài 4,381 km.

Để hoàn thành một chặng đua Thể thức 1 cần thực hiện 70 vòng chạy có tổng hành trình là 306,630 km. Hungaroring có hướng chạy theo chiều kim đồng hồ với 14 góc cua gồm 5 cua trái và 9 phải.

Theo phân tích của giới chuyên môn, góc cua số 1 và số 4 là nơi thuận lợi để những chiếc xe mạnh hơn vượt mặt đối thủ. Mặt khác, với cấu tạo đặc thù của góc cua số 2, 13 và 14; các tay đua cần phải xử lý khéo léo để tạo sự khác biệt với xe tranh chấp.

F1 - Hungarian GP: Red Bull và Ferrari quyết tâm - 3

Bảng kê chọn lốp từ Pirelli

Pirelli chỉ định bộ lốp Medium (trắng), Soft (vàng) và Supersoft (đỏ) cho chặng đua, tương tự như lần sử dụng trước đó tại Azerbaijan. Theo thông báo từ Pirelli, bộ lốp này cũng được chỉ định liên tục sử dụng tại 3 chặng đua còn lại thuộc khu vực Châu Âu tuần tự là Đức, Bỉ và Ý.

Ở bảng kê chọn lốp được công bố, hầu hết các đội đều chọn cơ số cao cho Supersoft và Soft; Medium chỉ lấy từ 1-2 bộ. Như vậy, có thể nói cuộc chiến phân hạng và phần lớn toan tính cho ngày đua chính thức sẽ thuộc về bộ lốp đỏ-vàng. Chiến thuật với bộ lốp trắng có thể là một khác biệt lớn trong ngày đua chính thức.

Cũng như mùa giải 2015, năm nay FIA vẫn xác lập vùng DRS kép, với điểm xác lập DRS từ sau góc cua 13, còn điểm kích hoạt DRS xuyên suốt đoạn thẳng dài, tiếp nối sau góc cua số 1 là phân đoạn DRS thứ 2 và kết thúc trước khi vào góc cua số 2.

Tại Hungarian GP, trong 4 năm hoàng kim, Red Bull chỉ có 1 lần thắng chặng duy nhất của Webber vào năm 2010, Button của McLaren-Mercedes chiến thắng mùa 2011, mùa 2012 và 2013 đều thuộc về Hamilton, một cho McLaren-Mercedes và một cho Mercedes. Hamilton cũng không thể thắng chặng trong 2 năm vô địch liên tiếp sau đó.

Suốt chiều dài 30 năm của Hungarian GP, McLaren là đội có thắng chặng vượt trội với 11 lần nâng cúp, trong đó có 3 lần với xe McLaren-Honda và 8 với McLaren-Mercedes.

Tính từ năm 2000 đến nay, các tay đua từng thắng chặng còn thi đấu ở mùa này là: Alonso (2003, Renault), Raikkonen (2005, McLaren-Mercedes), Button (2006, Honda & 2011, McLaren-Mercedes), Hamilton (2007, 2009, 2012, McLaren-Mercedes & 2013, Mercedes), Ricciardo (2014, Red Bull) và Vettel (2015, Ferrari). 

F1 - Hungarian GP: Red Bull và Ferrari quyết tâm - 4

Toto Wolff (Mercedes) quan ngại sự trỗi dậy của Red Bull và Ferrari 

Mùa 2015, Ferrari và Red Bull độc chiếm podium. Ở thời điểm này, Mercedes và bộ đôi Rosberg - Hamilton vẫn dẫn đầu tổng sắp. Với 1 lần thắng chặng và 1 điểm nhiều hơn, Rosberg hiện xếp trên đồng đội Hamilton; hứa hẹn một cuộc chiến điểm số hấp dẫn trong ngày đua. Giới truyền thông loan tin, Red Bull và Ferrari hạ quyết tâm thắng chặng ở chặng đua thứ 11 này trong bối cảnh Mercedes nhiều khả năng phải sử dụng động cơ ngoài định mức và chịu án phạt lùi bậc xuất phát.

Hungarian GP 2016 sẽ khởi tranh tuần này, phân hạng Qualifying Thứ Bảy 23/7 và đua chính thức Race Chủ Nhật 24/7, truyền hình trực tiếp trên kênh cáp FOXsport đều bắt đầu lúc 19g00 theo giờ Việt Nam.

Theo R@cing24h (Khám phá)
Thể thao - F1, Ferrari: Khủng hoảng chưa thấy lối ra F1, Ferrari: Khủng hoảng chưa thấy lối ra
Giờ đây đội đua màu đỏ không chỉ kém hơn Mercedes mà còn cả Red Bull nữa.
Thể thao - Luật team radio: Vết nhơ mới của F1? Luật team radio: Vết nhơ mới của F1?
Câu chuyện đáng nói nhất British GP lại liên quan đến bộ luật team radio.
Thể thao - F1 - British GP: Không có gì gây sốc F1 - British GP: Không có gì gây sốc
Kết quả của British GP đúng như dự đoán của nhiều người.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang