F1 - Hungarian GP 2016: Sao đổi ngôi

Thứ Năm, ngày 21/07/2016 19:01 PM (GMT+7)

Sau gần hai tuần lễ nghỉ ngơi và di chuyển, cuối tuần này chặng đua liên tiếp thứ 11 của mùa giải Formula 1 sẽ được diễn ra tại đường đua Hungaroring Circuit – Hungary.

Ở chặng đua đánh dấu nữa mùa giải vừa qua tại British GP, đội đua Mercedes đã một lần nữa khẳng định vị thế độc tôn của mình bằng chiến thắng kép của bộ đôi tay đua của mình. Tuy nhiên niềm vui đó đã không được trọn vẹn khi án phạt đã được áp dụng đối với tay đua Nico Rosberg.

Bởi đội ngũ kỹ thuật đã vi phạm một trong những điều cấm khi hướng dẫn cho tay đua thông qua hệ thống phát sóng FM Radio. Qua đó tổng điểm đồng đội đã bị hao hụt đi 3 điểm, đồng thời đội đua Mercedes cũng đã quyết định không kháng nghị lên tiểu ban kỷ luật FIA.

F1 - Hungarian GP 2016: Sao đổi ngôi - 1

Đường đua Hungaroring Circuit đã sẵn sàng

Sau án phạt này dư luận đang đặt ra nghi vấn đội đua Mercedes đang dùng tay đua ở vị trí trên cao để thử nghiệm mức độ kỷ luật khi vi phạm lỗi này nhằm điều tiết thành tích và điểm số cho bộ đôi tay đua của mình. Nếu án phạt trừ vào thành tích nhỏ hơn hoặc bằng 5 giây hay nhỏ hơn hoặc bằng 10 giây thì căn cứ vào đó đội đua có thể tùy chỉnh và sẵn sàng phạm lỗi trong sự chủ động của mình.

Lý do sâu xa hơn có thể Mercedes đang nhắm tới trong nghi vấn sẵn sàng nhận án phạt chính là việc nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton đã sử dụng hết số lượng thành phần động cơ cho phép trong một mùa giải (05 Turbo, 05 MGU-H). Tuy nhiên nghi vấn đó chỉ mới là suy diễn một chiều, thực tế như thế nào chỉ có bản thân điều hành đội đua mới hiểu và nếu còn xảy ra thì nghi vấn mới trở thành hiện thực.

F1 - Hungarian GP 2016: Sao đổi ngôi - 2

Đỉnh điểm rạn nứt quan hệ nội bộ đang làm đau đầu lãnh đội Mercedes

Trở lại tình hình thực tế, với chiến thắng vang dội tại đường đua quê hương mình, nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton đã rút ngắn được khoảng cách của mình so với người đồng đội xuống còn 01 điểm (sau khi Nico Rosberg nhận án phạt trừ 10 giây thành tích). Qua đó nâng cao cơ hội vượt mặt thành tích của người đồng đội để hoàn thành mục tiêu bảo vệ chiếc cup vô địch.

Tuy nhiên vấn đề đội đua Mercedes đang lo lắng nhất không phải ở chỗ tay đua của mình đã sử dụng hết các thành phần của động cơ, mà nỗi lo chính ở sự rạn nứt trong mối quan hệ bộ đôi tay đua. Đỉnh điểm của sự rạn nứt này khi tay đua Nico Rosberg thẳng thắn bày tỏ với báo chí rằng sự “tôn trọng” thì “có thể” nhưng để làm một người bạn với Lewis Hamilton thì không thể được.

Mặc dù lãnh đội Toto Wolff đã tuyên bố nếu việc va chạm trên đường đua còn xảy ra, người phạm lỗi sẽ nhận án phạt thật nặng từ ban lãnh đạo nhưng xem ra chưa đủ cân nặng bởi cơ hội để đoạt chức vô địch lần đầu tiên của Nico Rosberg chưa bao giờ lớn đến thế và mọi chuyện đều có thể xảy ra trên đường đua. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phong cách thi đấu và thành tích của từng cá nhân, đặc biệt là từ chặng đua cuối tuần này.

Ít nhất đến thời điểm này, người hâm mộ đã một lần nữa phải thất vọng và đặt sự hoài nghi với đội đua Ferrari. Đã có lúc chiếc SF16-H bùng lên như một hiện tượng đem lại nguồn hào hứng và hy vọng cho người hâm mộ trong việc tin tưởng sẽ bắt kịp chiếc W07 của Mercedes. Tuy nhiên, hy vọng đã một lần nữa chuyển thành sự đời chờ vô vọng.

Ngoài việc gặp phải những hỏng hóc kỹ thuật thì thành tích của từng cá nhân tay đua của Ferrari ngày càng mờ nhạt. Ít nhất trong 2 chặng đua gần đây nhất, thành tích của tay đua chủ lực Sebastian Vettel luôn nằm ngoài tốp 9.

F1 - Hungarian GP 2016: Sao đổi ngôi - 3

Sebastian Vettel đang rất thất vọng với chiếc SF16-H

Trong khi đó đội đua Red Bull Racing đã liên tục cho thấy tín hiệu tích cực trong việc cải thiện chiếc xe đua của họ, kéo theo thành tích đạt được ngoài mong đợi. Khoảng cách ít hơn 6 điểm đồng đội so với đội đua Ferrari ở thời điểm hiện tại đã cho thấy sự quyết tâm bứt phá ngôi vị thứ nhì đồng đội đã nằm trong tầm tay của họ.

F1 - Hungarian GP 2016: Sao đổi ngôi - 4

Bộ đôi tay đua Red Bull Racing đang là mối thách thức lớn của Ferrari

Mercedes đang hồi hộp và nhức đầu giải bài toán dùng quá định mức thành phần động cơ trong thời gian còn lại của mùa giải sẽ phải nhận án phạt nhưng dù sao khoảng cách về thành tích vẫn còn quá xa so với phần còn lại vẫn chưa đang lo ngại.

Tuy nhiên sức nóng trong việc cạnh tranh thành tích cá nhân trong nội bộ giữa Lewis Hamilton và Nico Rosberg vẫn là tâm điểm nóng. Trong khi đó cuộc cạnh tranh thành tích đồng đội và vị trí thứ 3 cá nhân giữa Ferrari và Red Bull Racing cũng hấp dẫn không kém trong phần còn lại của mùa giải mà cụ thể là ở chặng đua mang tên Hungarian GP sẽ diễn ra từ ngày 22/7 đến 24/7, tại Hungary.

Theo Anh Khoa (Khám phá)
Thể thao - F1: Vật vã tranh số 1, Ferrari có biến lớn F1: Vật vã tranh số 1, Ferrari có biến lớn
Chưa thể cạnh tranh với Mercedes, Ferrari nhiều khả năng sẽ "thay tướng".
Thể thao - F1 - Hungarian GP: Red Bull và Ferrari quyết tâm F1 - Hungarian GP: Red Bull và Ferrari quyết tâm
Liệu Red Bull và Ferrari có thể phá vỡ thế độc tôn của Mercedes ở Hungarian GP?
Thể thao - F1, Hungarian GP: "Sinh tử” vì ngôi vị cao nhất F1, Hungarian GP: "Sinh tử” vì ngôi vị cao nhất
F1 sẽ bước vào giai đoạn sau của mùa giải với chặng đua Hungarian GP
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang