F1: Giờ G sắp điểm, số phận Red Bull sẽ ra sao?

Thứ Hai, ngày 23/11/2015 19:00 PM (GMT+7)

Chặng Abu Dhabi là hạn chót để Red Bull đưa ra quyết định cuối cùng về nhà cung cấp động cơ cho mùa giải năm sau 2016

Mùa giải đua xe Thể thức 1 năm 2015 sắp đi đến hồi kết với chặng đua thứ 19, cũng là chặng đua cuối cùng diễn ra tại trường đua Yas Marina Circuit, Abu Dhabi, UAE (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất).

Nơi đây, cuối tuần này cũng chính là hạn chót để Red Bull đưa ra quyết định cuối cùng về nhà cung cấp động cơ cho mùa giải năm sau 2016. Tính tới thời điểm này, với việc cả Mercedes, Ferrari và Honda đều từ chối cung cấp cho đội đua này thì một sự tái hợp tác giữa Red Bull và Renault là điều rất có khả năng xảy ra.

Cách đây hơn hai tháng, nhiều thông tin cho rằng Red Bull và Renault sẽ chấm dứt hợp đồng sớm một năm so với dự kiến do nhà cung cấp của Pháp thiếu sức mạnh và sự tin tưởng từ Red Bull. Thế nhưng mọi chuyện từ đó ngày càng lún sâu vào khủng hoảng cho đội đua “bò húc”:

Mercedes và Ferrari sau khi cân nhắc kĩ thì đều không muốn cung cấp cho Red Bull vì e ngại họ sẽ trở nên mạnh mẽ như thời kì hoàng kim 2010 – 2013; trong khi đó Honda lại có những động thái đồng ý cung cấp nhưng lại gặp phải sự phản đối từ lãnh đội McLaren Ron Dennis rồi cũng lại thôi.

F1: Giờ G sắp điểm, số phận Red Bull sẽ ra sao? - 1

Red Bull sắp kết thúc thời kì khủng hoảng của họ

Và cuối cùng, sau nhiều giả thiết được được đưa ra thì gần như chắc chắn năm 2016 sẽ tiếp tục là sự hợp tác Red Bull – Renault, tuy nhiên vẫn có nhiều điểm khác biệt. Renault sẽ cung cấp cho Red Bull động cơ “không thương hiệu” nghĩa là trên đó không được in chữ Renault và với động cơ đó Red Bull sẽ cùng với nhà cung cấp của Pháp phát triển, nâng cấp về kỹ thuật chứ không chỉ riêng Renault làm việc đó.

Về phía nhà cung cấp, chủ tịch của họ Cyril Abiteboul cũng cho biết ông cũng rất vui vẻ khi tiếp tục làm việc với Red Bull. “Tôi luôn nói rõ ràng rằng không có lí do gì phải cắt đứt mối quan hệ với Red Bull cả.” Abiteboul trả lời FOX Sport “Bây giờ tôi cũng chưa thế đưa ra bất cứ quyết định nào cả - khi nào đến lúc cần thiết, chúng tôi sẽ trả lời.”

Ông Cyril cũng cho biết thêm nếu có hợp tác Red Bull thì cũng vì những lí do tốt cho đôi bên, không phải vì mục đích cá nhân nào cả. Tuy nhiên, mọi quyết định cuối cung đều phải phụ thuộc vào CEO Renault Carlos Ghosn. Niềm hi vọng gần như cuối cùng của Red Bull sẽ cần trông chờ vào chữ kí của ngài CEO.

F1: Giờ G sắp điểm, số phận Red Bull sẽ ra sao? - 2

Red Bull nhiều khả năng sẽ tiếp tục hợp tác với Renault

Tuy nhiên, theo nhà báo Adam Cooper, chủ tịch tối cao của F1 Bernie Ecclestone vẫn đang đàm phán với Honda và cả McLaren với tư cách là đại diện của Red Bull tại Brazil vừa qua. Sự thất bại nặng nề của động cơ nâng cấp mới nhất của Renault tại Brazil đã khiến đội đua này càng thất vọng hơn. Tuy nhiên chủ tịch của Honda Motorsport Yasuhisa Arai nói rằng đã quá muộn để đưa ra một thỏa thuận cung cấp động cơ cho Red Bull vào năm sau.

Theo Roger Bui (Khám phá)
Thể thao - Brazilian GP – Chấm điểm tay đua P.2 Brazilian GP – Chấm điểm tay đua P.2
Động cơ phiên bản mới không giúp ích nhiều cho Ricciardo.
Thể thao - Phía sau vạch đích Brazillian GP: Người được, kẻ mất (P2) Phía sau vạch đích Brazillian GP: Người được, kẻ mất (P2)
Điểm biến động của chặng đua đến từ những án phạt trên đường đua.
Thể thao - Lịch thi đấu F1: Abu Dhabi GP 2015 Lịch thi đấu F1: Abu Dhabi GP 2015
Chặng đua Abu Dhabi GP sẽ diễn ra từ ngày 27/11 đến 29/11.
Thể thao - F1, Brazilian GP: Rosberg cất tiếng F1, Brazilian GP: Rosberg cất tiếng
Chiến thắng của tay đua Nico Rosberg tại Sao Paulo gần như khép lại mùa giải.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang