F1, German GP 2016: "F5" cho cuộc chiến

Thứ Năm, ngày 28/07/2016 16:24 PM (GMT+7)

Chặng đua liên tiếp thứ 12 của mùa giải sẽ được diễn ra tại đường đua Hockenheim circuit – nước Đức, đây cũng là chặng đua đánh dấu mùa giải F1 năm 2016 đã đi được một nửa quãng đường.

Ở chặng đua Hungarian GP cuối tuần qua, ngoài việc nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton có màn xuất phát tốt nhất từ đầu mùa giải đến bây giờ, bứt phá qua người đồng đội và phăng phăng tiến về đích, phần còn lại đã diễn ra đúng như dự đoán của giới chuyên gia, người hâm mộ.

F1, German GP 2016: "F5" cho cuộc chiến - 1

Đường đua Hockenheim đã hoàn tất công tác chuẩn bị

Bất chấp mọi lo ngại về việc tay đua của mình đã dùng hết định mức một số thành phần động cơ, đội đua Mercedes lại thêm một lần nữa có chiến thắng tuyệt đối. Đến thời điểm này, 154 điểm nhiều hơn đối thủ Ferrari đã là một khoảng cách khá an toàn, thậm chí với khoảng cách ấy cũng đã làm cho phần còn lại từ bỏ mục tiêu vô địch đồng đội mùa giải năm nay.

Lãnh đội Mercedes hiện đang là team được xem là an nhàn nhất khi không phải lo nghĩ đến việc cạnh tranh thành tích nữa, việc cần làm chỉ là xử lý những rạn nứt quan hệ nội bộ các tay đua của mình và dường như bước đầu đã có hiệu quả.

Một chiến thắng không thể tuyệt vời hơn tại Hungarian GP vừa qua của nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton, qua đó phần thưởng xứng đáng mà tay đua này nhận được chính là vị trí quán quân trên bảng xếp hạng thành tích cá nhân tạm thời. Chiến thắng này cũng đã giải tỏa gần như toàn bộ tâm lý cho Hamilton khi phải chịu áp lực lớn là một kẻ bám đuổi người đồng đội trong suốt nửa đầu mùa giải và thi đấu trong tình trạng đã dùng hết định mức của nhiều thành phần cấu thành động cơ.

Giờ đây khi áp lực đã được giải tỏa, nhà đương kim vô địch trở thành vật cản khó dời nhất, bởi vì tay đua này cần phải có nhiều chiến thắng để bù lại việc phải nhận án phạt trong tương lai do phải thay và sử dụng động cơ mới ngoài định mức cho phép.

Lời răn đe của lãnh đội Mercedes có vẻ như đã phát huy tác dụng, điều này có thể nhận thấy rõ ràng nhất khi tay đua Nico Rosberg đã phải thể hiện sự vui vẻ tươi cười mặc dù bị chính người đồng đội của mình vượt qua và chiếm lấy ngôi đầu ở chặng đua vừa qua. Có thể chỉ là sự gượng ép nhưng điều rõ ràng nhất phía sau người hâm mộ có thể nhìn thấy được là sự lo lắng và tâm lý lung lay của tay đua này.

Đây cũng là một căn bệnh trầm kha từ trước đây và có khả năng cao sẽ tái bệnh đối với của Nico Rosberg. Từ một vị trí ở thế thương phong nay trở thành kẻ bám đuổi với chính người đồng đội  của mình, chắc chắn rằng Nico Rosberg khó lại chồng khó. Rất may mắn vị trí số 2 hiện tại khá vững vàng và sự tấn công từ phía sau không đáng kể bởi khoảng cách về thành tích khá xa, khá an toàn.

F1, German GP 2016: "F5" cho cuộc chiến - 2

Nico Rosberg có nguy cơ cao tái phát bệnh “tâm lý” trong thi đấu

Sự “trồi sụt” đang là vấn đề người hâm mộ đội đua Ferrari và người hâm mộ thể thao tốc độ nói chung đang quan tâm. Ở chặng đua vừa qua, mặc dù cả hai tay đua của họ cùng cải thiện vị trí sau khi chặng đua kết thúc nhưng chỉ mang đậm ở yếu tố chiến thuật chứ vẫn chưa nhìn thấy sự cải thiện về tốc độ, hiệu suất.

Đương nhiên một phần lý do ở tính chất đường đua khó vượt mặt nhau nhưng kết quả từ những ngày đua phân hạng đều thể hiện rõ ràng nhất. Mặc dù Sebastian Vettel đã cải thiện được 1 vị trí, Kimi Raikkonen cải thiện được 8 vị trí và đều nằm ngoài tốp 3 nhưng người hâm mộ vẫn không khỏi lo lắng bởi trong suốt chặng đua vừa qua việc tấn công những tay đua phía trên được liên tục thực hiện nhưng bất thành.

Mặc dù đang trong giai đoạn căng thẳng nhưng người hâm mộ đội đua này lại nhận được tin không vui, Giám đốc kỹ thuật James Allison đã bị sa thải sau ba năm gắn bó. Đây là một động thái được xem không mấy khôn ngoan của đội đua bởi sẽ làm lung lay tâm lý thi đấu cho các tay đua. Nếu để đến hết chặng đua cuối tuần này, trước thềm thời gian nghỉ giữa mùa sẽ công bố quyết định mới được xem là lựa chọn khôn ngoan nhất.

Thời gian để chuyển đến chặng đua cuối tuần lễ này quá ngắn nên sẽ không có nhiều gói nâng cấp, tuy nhiên Hockenheim circuit là loại đường đua có tính chất dễ dàng vượt mặt nhau hơn, để xác định Ferrari có trở lại hay lại lún sâu cần phải qua sự kiểm chứng tại đây ở cuối tuần lễ này.

Theo Anh Khoa (Khám phá)
Thể thao - Lịch thi đấu F1: Germany GP 2016 Lịch thi đấu F1: Germany GP 2016
Chặng đua Germany GP sẽ diễn ra từ ngày 29/7 đến 31/7/2016, tại Đức.
Thể thao - Siêu sao F1 bị nghi à ơi, "đào mỏ" con gái tỷ phú Siêu sao F1 bị nghi à ơi, "đào mỏ" con gái tỷ phú
Hamilton bức xúc vì tin đồn anh à ơi để "đào mỏ" con gái ông chủ đội đua McLaren.
Thể thao - Chạy thử Hungarian GP: Mercedes - Độc cô cầu bại Chạy thử Hungarian GP: Mercedes - Độc cô cầu bại
Rất khó có đội đua nào có thể cạnh tranh với Mercedes ở thời điểm hiện tại.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang