F1 – Chinese GP 2016: Bất quá tam

Thứ Năm, ngày 14/04/2016 13:05 PM (GMT+7)

Sau hai tuần lễ nghỉ ngơi, vào cuối tuần lễ này chặng đua thứ ba mùa giải Formula 1 năm 2016 thuộc khu vực Châu Á sẽ được tiếp diễn tại đường đua Shanghai International Circuit thuộc thành phố Thượng Hải – Trung Quốc.

Mercedes vẫn chứng tỏ sức mạnh tuyệt đối của mình so với phần còn lại và tiếp tục ngự trị trên đỉnh. Tuy nhiên so với cùng thời điểm này năm ngoái thì thành tích của họ đã bị đội đua đối thủ Ferrari rút ngắn đáng kể.

F1 – Chinese GP 2016: Bất quá tam - 1

Hamilton sẽ trở lại?

Tương quan về sức mạnh của chiếc W07 và chiếc SF16-H qua hai chặng đua vẫn còn nhiều hoài nghi. Sức mạnh trong các buổi đua phân hạng luôn được Mercedes chiếm ưu thế nhưng các yếu tố mới về lựa chọn lốp và thông số chạy đường trường thì Ferrari nắm bắt tương đối tốt. Chính vì vậy mới chỉ qua hai chặng đua chưa thể khẳng định “mèo nào cắn mỉu nào”.

Nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton đã có hai chặng đua đầu mùa thật đáng quên, chưa có được một chiến thắng chặng và chỉ đạt tốp 3 ở chặng đua vừa qua. Dư luận đặt ra rất nhiều nghi vấn về cả phong độ, tinh thần thi đấu, kỹ thuật … của Hamilton, tuy nhiên qua khẳng định của chính tay đua này đã đánh tan được những nghi ngờ đó của dư luận, đó chỉ là sự cố.

Đứng trên một góc độ khác là về phía người hâm mộ chuyên nghiệp, họ lại cho rằng sự lựa chọn lốp kết hợp với việc trục trặc về khớp ly hợp khi xuất phát mới là nguyên nhân chính của vấn đề. Nhận định này cũng có phần lớn hợp lý bởi thực tế qua theo dõi hai lần bứt tốc ở vạch xuất phát, nhà đương kim vô địch luôn thể hiện sự yếu kém chưa từng thấy ở chiếc W07 trong vòng hai năm vừa qua.

Người hâm mộ của tay đua này vẫn chưa phải quá lo lắng, thất vọng bởi nhà đương kim vô địch không thiếu sự bản lĩnh, bản chất vượt khó một cách “lì lợm” như đã từng thể hiện trong sự nghiệp cầm lái F1 của mình. Khoảng cách 17 điểm so với đối thủ và cũng là người đồng đội của mình sẽ dần được khỏa lấp với xuất phát điểm ngay từ chặng đua này.

F1 – Chinese GP 2016: Bất quá tam - 2

Tinh thần Nico Rosberg đang lên rất cao

Có lẽ từ lúc khởi nghiệp điều khiển vô lăng F1 đến nay, đây là lần đầu tiên tay đua Nico Rosberg có một sự khởi đầu mùa giải hơn cả giấc mơ. Không đoạt pole ở hai buổi đua thử nhưng lại đoạt vị trí cao nhất trên bục vinh danh ba tay đua chiến thắng của hai chặng đua vừa qua. Ngoài việc được sở hữu một chiếc xe đua có sức mạnh cạnh tranh bậc nhất hiện nay thì không thể phủ nhận sự tiến bộ đáng kể về kỹ năng của tay đua so với mùa giải năm trước.

Điểm yếu nhất là tinh thần thi đấu đã được khắc phục đáng kể, kết hợp với xuất phát điểm không thể tốt hơn sẽ tạo một động lực rất lớn cho tay đua này ở những chặng đua tiếp theo. Đây cũng là một yếu tố làm Rosberg trở nên đáng gờm hơn và trở thành một trở ngại, một sự thách thức đến tất cả tay đua còn lại kể cả người đồng đội của mình.

Tuy nhiên tất cả cũng chỉ mới bắt đầu, vẫn còn đến 19 chặng đua khó khăn phía trước để khẳng định bản thân Rosberg có khắc phục được điểm yếu cố hữu này của bản thân hay vẫn lặp lại điệp khúc cầm vàng lại để vàng rơi mất.

Đến thời điểm hiện tại, đã có cơ sở để khẳng định những tuyên bố của lãnh đội Ferrari F1 phù hợp với tình hình thực tế và đáp ứng mong mỏi người hâm mộ đội đua này. Nếu bộ đôi tay đua của họ không mắc phải sự cố động cơ trong 2 chặng đua vừa qua thì khoảng cách về thành tích đồng đội lẫn cá nhân đã theo sát đội đua Mercedes.

Sau sự thay đổi về thượng tầng từ mùa giải trước, tập thể đội đua Ferrari F1 đã có những bước đi dài nhưng chắc chắn, đặc biệt là mảng phát triển động cơ và nâng cấp tổng thể chiếc SF16-H. Những màn rượt đuổi ở hai chặng đua vừa qua là lời cảnh báo sắc bén đến đội đua Mercedes F1, tuy nhiên người hâm mộ đội đua này hiện vẫn đang lo lắng với độ bền của động cơ qua sự cố của tay đua Raikkonen tại chặng đua mở màn mùa giải.

F1 – Chinese GP 2016: Bất quá tam - 3

Vettel hứa hẹn sẽ mạnh mẽ vượt trội tại Chinese GP

Không còn phải làm quen với chiếc xe mới, kể từ cuối mùa giải trước tay đua Vettel đã thể hiện sự hòa hợp với chiếc xe và sự chuyên nghiệp sau bốn lần vô địch của mình. Có thể nhận thấy rõ Sebastian Vettel hiện đang rơi vào thời điểm chín muồi của sự nghiệp, kết hợp với việc chiếc SF16-H được bổ sung sức mạnh đáng kể từ đầu mùa giải khiến tay đua này trở nên nguy hiểm nhất tại mọi đường đua.

Theo Anh Khoa (Khám phá)
Thể thao - F1 - 2 chặng, 2 xe bỏ cuộc: “Tử huyệt” của Ferrari F1 - 2 chặng, 2 xe bỏ cuộc: “Tử huyệt” của Ferrari
Ferrari dường như đang phải đối diện với đối diện với những nguy cơ lớn.
Thể thao - F1, Bahrain GP: "Cái lần đầu" ác mộng của Vettel F1, Bahrain GP: "Cái lần đầu" ác mộng của Vettel
Podium năm nay vẫn là những con người đã góp mặt mùa trước - 2015.
Thể thao - Lịch thi đấu F1: Chinese GP 2016 Lịch thi đấu F1: Chinese GP 2016
Chặng đua Chinese GP sẽ diễn ra từ ngày 15/04 đến 17/04, tại Trung Quốc.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang