F1, British GP: Khúc cua bước ngoặt

Thứ Bảy, ngày 09/07/2016 11:16 AM (GMT+7)

Chặng đua thứ 10 của mùa giải 2016 sẽ chính thức diễn ra tại đường đua Silverstone Circuit ở Vương Quốc Anh.

Cuộc đua ở Anh sẽ tiếp tục diễn ra sau khi cuộc đua ở Áo kết thúc vào cuối tuần trước, Hamilton đã làm được điều mình muốn ở Áo là giành chiến thắng trước người đồng đội Rosberg. Lần trở lại sân nhà này hứa hẹn lại diễn ra cuộc cạnh tranh gay cấn hơn giữa họ.

F1, British GP: Khúc cua bước ngoặt - 1

Hamilton trong cuộc họp báo ở British GP 2016

Cuộc họp nội bộ trong ngày thứ năm của Mercedes đã chỉ ra rằng, các tay đua có quyền tự do cạnh tranh, tuy nhiên nếu xảy ra va chạm các tay đua sẽ phải chịu hình phạt nghiêm trọng hơn.

Phát biểu sau cuộc họp báo Hamilton cho rằng: ‘”Nó (sự cảnh báo) không thực sự thay đổi bất cứ điều gì. Chúng tôi vẫn có thể chạy đua một cách tích cực. Không có việc team order,  tôi nghĩ điều đó rất tốt cho những người hâm mộ, vì vậy tôi nghĩ rằng tất cả mọi người cần được kích thích.”

Diễn biến những phút cuối cuộc đua ở Áo đã gây ra những tranh cãi và cuộc đua ở Anh sắp diễn ra Mercedes có nhiều việc phải làm hơn. Ngoài yếu tố chuyên môn cần phải chuẩn bị cho cuộc đua để đối phó với sự tiếp cận khá gần của Ferrari và Red Bull, Mercedes còn phải giải quyết vấn đề nội bộ giữa các tay đua của mình.

Khoảng cách 11 điểm giữa Hamilton và Rosberg sau cuộc đua ở Áo là một khoảng cách không quá xa. Ở ở Silverstone, ai sẽ là người giành chiến thắng và chiến thắng bằng cách nào, mọi diễn biến trên đường đua của Hamilton và Rosberg sẽ là tiền đề cho những động thái tiếp theo mà Mercedes sẽ dành cho các tay đua của mình.

Trở lại tình hình các đội đua khác, Ferrari đã có một buổi đua phân hạng đầy cố gắng ở Áo. Tuy nhiên trời đổ mưa ở Q3 đã phá vỡ kế hoạch của họ và thời gian của cuộc đua đã không cho phép họ khắc phục những sai lầm trong tính toán chiến thuật của mình.

Vettel đã có một phần đầu không đến nỗi tệ trong cuộc đua chính thức, và nếu như anh vào pít sớm hơn 1 vòng đua để không bị nổ lốp, phần sau của cuộc đua ở Áo có lẽ sẽ còn hấp dẫn hơn nữa.

Cố gắng vẫn là không đủ, kết quả mà Ferrari thu được cho đến thời điểm này không đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ và cả yêu cầu của đội đua. Những thất bại trong tâm lý hứng khởi ở những cuộc đua đầu mùa đã kéo theo những hiệu ứng không thực sự tỉnh táo trong những cuộc đua gần đây.

Chiến thuật là yếu tố then chốt trong hoàn cảnh của Ferrari lúc này. Nếu nói rằng Raikkonen là người hỗ trợ cho thành công của Vettel thì chiến thuật chia cắt bộ đôi của Mercedes mà Raikkonen thường là người nhận nhiệm vụ chưa thật sự hiệu quả.

Một Ferrari đang chững lại vì thiếu hiệu quả lại phải đối phó với một Red Bull đang dần hồi phục là một bài toán nan giải cho việc cạnh tranh của Ferrari cho những danh hiệu trong mùa giải 2016.

Điều đó thể hiện trực tiếp trên đường đua và đó cũng là điều mà người hâm mộ đang mong chờ trong những mùa giải gần đây. Họ mong chờ những cuộc cạnh tranh nóng bỏng, điều thiếu đi rất nhiều trong khoảng 5 năm trở lại đây, khi mà hết Red Bull rồi đến lượt Mercedes thống trị gần như tất cả các cuộc đua.

Chiến thắng của Vettel ở Silverstone cách đây đã 7 mùa giải, khi đó anh là tay đua đã cắt được mạch chiến thắng của Button, người cuối cùng đã giành chức vô địch trong mùa giải 2009, mùa giải mà đội đua Brawn GP nổi lên như một hiện tượng.

Trong 2 mùa giải gần đây nhất, Hamilton là người bước lên bục cao nhất ở British GP, và lần này, với chiến thắng trước người đồng đội Rosberg trong cuộc đua ở Áo, trở lại sân nhà với một quyết tâm chưa bao giờ như bây giờ, chiến thắng thứ 3 cho Hamilton có lẽ là kết quả hợp lý nhất.

F1, British GP: Khúc cua bước ngoặt - 2

Vettel cùng các kỹ sư đang thị sát đường đua Silverstone

Mùa giải 2016 đã đi được nửa chặng đường và đây cũng chính là thời gian mà sự tập trung cần được thể hiện, Hamilton biết phải làm gì phải vượt qua sức ép và Ferrari cũng cần phải tập trung, tỉnh táo cho những mục tiêu của mình.

Red Bull vẫn đang chứng tỏ được một sức mạnh tiềm ẩn đáng e ngại, tất cả sẽ tạo nên một cuộc đua cuối tuần hấp dẫn ở Anh, bất chấp những yếu tố chi phối trong các vấn đề xã hội đang diễn ra gần đây bên trong nước Anh.

Honda đã sử dụng 2 gói nâng cấp cho động cơ của mình trên những chiếc xe của McLaren ở Silverstone, đội đua đang sở hữu 2 tay lái từng là những nhà vô địch thế giới sẽ thể hiện như thế nào khi bản thân họ cũng là một đội đua có trụ sở ở Anh và Button là tay đua người Anh đã từng vô địch trong mùa giải 2009.

Dự báo là có thể sẽ có mưa trong những ngày diễn ra cuộc đua và đó cũng là một yếu tố bất ngờ cho những diễn biến cuộc đua.

Dự đoán 5 tay đua giành pole:

Hamilton

Rosberg

Vettel

Ricciardo

Raikkonen

Dự đoán 5 tay đua thắng chặng:

Hamilton

Vettel

Rosberg

Ricciardo

Raikkonen

Theo DinhvuPro (Khám phá)
Thể thao - Lịch thi đấu F1: British GP 2016 Lịch thi đấu F1: British GP 2016
Chặng đua British GP sẽ diễn ra từ ngày 08/07 đến 10/07, tại Vương Quốc Anh.
Thể thao - F1, Mercedes đấu đá: Tại anh hay tại ả F1, Mercedes đấu đá: Tại anh hay tại ả
Một lần nữa Rosberg và Hamilton lại có những va chạm.
Thể thao - F1, Austrian GP: Mercedes lại dậy sóng vì "đấu đá" F1, Austrian GP: Mercedes lại dậy sóng vì "đấu đá"
Chặng đua ở Áo diễn ra với rất nhiều điều đáng nói về cuộc đấu nội bộ Mercedes.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang