F1, Austrian GP 2016: Ferrari vượt chướng ngại vật

Thứ Năm, ngày 30/06/2016 13:05 PM (GMT+7)

Chặng đua European GP đã kết thúc được gần 2 tuần lễ với chiến thắng vang dội của tay đua Nico Rosberg thuộc đội đua Mercedes. Chặng đua tiếp theo của mùa giải thể thức một sẽ được diễn ra vào cuối tuần lễ này tại đường đua Red Bull Ring – Austria.

Đội đua Mercedes một lần nữa đã bị Ferrari rút ngắn khoảng cách về thành tích đồng đội, mặc dù không nhiều những người hâm mộ và giới chuyên gia không thể không nghi vấn sự chững lại của Mercedes. Về hiệu suất chắc chắn chiếc W07 của Mercedes vẫn chưa có đối thủ nhưng ở thời điểm hiện tại nó lại tiềm ẩn những phát sinh về lỗi kỹ thuật không lường trước được.

F1, Austrian GP 2016: Ferrari vượt chướng ngại vật - 1

Rosberg có ưu thế, nhưng Hamilton đang tập trung tối đa cho Austrian GP 2016

Và cũng dễ hiểu hơn tại sao trong những ngày chạy thử xe, Mercedes tập trung thử nghiệm xe với tần suất dày đặc nhất để lấy thông số lốp, thông số lực nén các góc cua và thông số động cơ. Đó cũng là một tín hiệu rõ ràng Mercedes đang lo lắng và tìm cách khắc phục các yếu điểm phát sinh trong thời gian vừa qua.

Nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton đã có một chặng đua đáng quên ở European GP vừa qua. Liên tiếp gặp phải những trục trặc khi điều khiển chiếc W07 trong đua phân hạng, gặp rắc rối với việc phát sinh lỗi kỹ thuật không thể tự sửa chữa cài đặt trong ngày đua chính thức. Vị trí thứ 5 khi kết thúc chặng đua đã là một thành công lớn, tuy nhiên thành tích thì tồi tệ và đáng quên.

Đường đua Red Bull Ring dường như vẫn chưa phải là vùng đất lành đối với nhà đương kim vô địch, trong suốt hai mùa giải trước vị trí nhất chặng đều thuộc về người đồng đội Nico Roberg. Tuy nhiên trong lần trả lời phỏng vấn gần đây, Lewis Hamilton đã cho biết sẽ quên đi sự cố tại European GP, không màng đến thành tích của người đồng đội mà chỉ nghĩ đến việc tập trung giành một chiến thắng ngọt ngào để cải rút ngắn khoảng cách.

Rốt cuộc, Nico Rosberg cũng tìm lại được chiến thắng sau khi bị gián đoạn đến ba chặng đua liền. Qua đó một lần nữa gia tăng khoảng cách về điểm số với người đồng đội lên đến 24 điểm.

Trong thi đấu thể thao tốc độc cao F1, có thể xem đây là một khoảng cách khá an toàn để đạt đến mục tiêu vô địch mùa giải. Sự hài hòa bản thân mình vào chiếc W07 mạnh mẽ, trình điều khiển so với mùa giải trước của Nico Rosberg rõ ràng đã có sự tiến bộ vượt bậc.

Chiến thắng ở chặng đua vừa qua kết hợp với việc đã từng hai lần thắng chặng ở hai mùa giải trước tại đường đua Red Bull Ring sẽ khiến sự tự tin của Nico Rosberg tăng cao. Hiện tại, Nico Rosberg không chỉ là một trở ngại lớn đối với phần còn lại mà cũng là một trở ngại khó vượt qua của chính người đồng đội trong cuộc đua đến ngôi vương tốc độ.

Đội đua Ferrari đã chứng minh những gì đã công bố và chiếc SF16-H đang nổi lên như một cơn sóng lớn. Những gói nâng cấp thành công liên tiếp, đặc biệt là gói nâng cấp hệ thống tăng áp (turbo) đã biến chiếc SF16-H trở lại với phong độ của những chú ngựa chiến thực sự trước đây. Ưu thế về tốc độ trên đoạn thẳng dài vốn thuộc về Mercedes nay đang dần được Ferrari san lấp, đây cũng là một tín hiệu tích cực mà người hâm mộ đội đua này mong chờ đã từ rất lâu.

F1, Austrian GP 2016: Ferrari vượt chướng ngại vật - 2

Ferrari muốn cải thiện thành tích phân hạng để hướng đến mục tiêu thắng chặng

Mặc dù chỉ đạt thành tích về nhì chặng đua vừa qua nhưng đây là một chặng đua mà Sebastian Vettel cảm thấy thoải mái và hài lòng hơn bao giờ hết. Tiết lộ sau chặng đua Sebastian Vettel cho biết đã cảm giác được chiếc SF16-H thực sự đã đem lại sức cạnh tranh đáng kể với chiếc W07 của Mercedes. Việc điều khiển và làm chủ chiếc lốp Pirelli cũng đã có dấu hiệu tích cực hơn.

Sebastian Vettel cũng rất lạc quan khi trả lời phỏng vấn báo chí, truyền thông rằng với những gì đã làm được, bản thân vẫn còn cơ hội tìm đến những chiến thắng trong chặng đường dài còn lại để có cơ hội đoạt cup vô địch mùa giải này, mặc dù khoảng cách so với người dẫn đầu lên đến 45 điểm.

Sau một loạt đường đua đường phố, chặng đua cuối tuần này chính là cơ hội để Sebastian Vettel thỏa sức thể hiện đồng thời cũng là một cơ hội để áp sát thành tích của nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton.

Theo Anh Khoa (Khám phá)
Thể thao - Lịch thi đấu F1: Austrian GP 2016 Lịch thi đấu F1: Austrian GP 2016
Chặng đua Austrian GP 2016 sẽ diễn ra từ ngày 01/07 đến 03/07, tại nước Áo.
Thể thao - F1: Lại về nhì, Ferrari thực sự đang ở đâu? F1: Lại về nhì, Ferrari thực sự đang ở đâu?
Ferrari vẫn thiếu một điều gì đó để đúng nghĩa là một đối thủ của nhà ĐKVĐ.
Thể thao - F1, European GP: Cách biệt lớn, niềm vui lớn F1, European GP: Cách biệt lớn, niềm vui lớn
Không có gì ngạc nhiên khi Nico Rosberg giành chiến thắng đầu tiên ở Baku.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang