Đua xe F1: Tranh cãi vì "vây cá mập" và hiểm họa chết người

Thứ Bảy, ngày 06/05/2017 00:15 AM (GMT+7)

(Tin đua xe công thức 1 - Tin F1) Dù thường phải nhận nhiều sự chỉ trích từ truyền thông và người hâm mộ, FIA và những người đứng đầu giải đua xe F1 luôn cố gắng đem tới các giải pháp tốt nhất để giải đấu ngày càng phát triển và thu hút nhiều người theo dõi hơn.

Những thay đổi về quy chuẩn kỹ thuật năm nay đang mang lại những thay đổi tích cực cho F1 và cuộc đua trở nên hấp dẫn hơn khi có sự cạnh tranh không chỉ giữa nội bộ Mercedes mà là giữa Mercedes và Ferrari. Giờ đây, có thêm những quy định mới sắp được đưa ra để nâng cao cuộc chơi này.

Đua xe F1: Tranh cãi vì "vây cá mập" và hiểm họa chết người - 1

FIA đưa ra vài quy định mới

Đầu tiên, vào giữa tháng 5 tới, ở chặng đua tại Catalunya, Tây Ban Nha, trên chiếc xe của mình, các đội đua phải thể hiện rõ ràng tên tay đua lái chiếc xe đó ở thân xe. Quyết định này được đưa ra bởi trưởng nhóm giám sát cuộc đua Charlie Whiting trước thềm chặng đua tại Sochi vừa qua khi ông cho rằng làm vậy sẽ giúp người hâm mộ dễ dàng nhận biết và theo dõi các tay đua khác nhau hơn.

Theo điều luật 9.2 quy chuẩn thể thao của F1, tên hoặc huy hiệu của nhà sản xuất xe phải được xuất hiện trên mũi xe và kích thước phải lớn hơn 25mm.

Tên của tay đua phải phải xuất hiện trên thân xe và ở nơi có thể dễ dàng nhìn thấy. Dù điều luật này đã được để ngỏ trong một thời gian dài nhưng Charlie Whiting kiên quyết rằng nó sẽ phải được áp dụng ngay từ chặng Tây Ban Nha sắp tới.

Với nguyên tắc mới này, số xe của tay đua trên thân sẽ cao 230mm với tên họ sẽ cao ít nhất là 150mm. Các đội đua không cần thiết phải hiển thị tên đầy đủ của họ mà có thể viết tắt tên chính thức của họ trong cuộc đua, ví dụ như VET, HAM, RIC,... Trả lời phỏng vấn, Whiting cho biết: "Chúng tôi yêu cầu mọi số xe phải thật rõ ràng trên mũi xe."

"Chúng tôi cảm thấy rằng để rõ ràng thì số phải cao không dưới 230mm, có nét với độ dày không hẹp hơn 40mm và phải có màu khác màu nền phía sau. Với tên, nó phải được rõ ràng ở trên thân xe. Nó phải cao không dưới 150mm..."

Tất cả các chiếc xe sẽ được xem xét kỹ trước khi bắt đầu chặng đua Tây Ban Nha tới. Whiting hy vọng rằng các chiếc xe sẽ tới Barcelona đúng thời gian và đáp ứng đủ những quy chuẩn thể thao mới của F1 này. Ông cũng không quên nói rằng sẽ báo cáo lên FIA những trường hợp không đáp ứng đầy đủ yêu cầu tối thiểu được đưa ra.

Đua xe F1: Tranh cãi vì "vây cá mập" và hiểm họa chết người - 2

Phần "vây cá mập" sẽ bị cấm sử dụng vào năm 2018

Một quyết định khác cũng mới được đưa ra nhưng sẽ không được áp dụng cho tới mùa giải năm 2018, đó chính là cấm sử dụng phần 'vây cá mập' và cánh nhỏ chữ T. Kể từ khi ra mắt vào đầu mùa giải này, hai bộ phận liên quan đến khí động học này đã gây ra không ít những ý kiến trái chiều về việc nên hay không nên tiếp tục dùng trong tương lai. Cuối cùng, ban điều hành giải đấu cũng quyết định rằng nó sẽ không xuất hiện ở những chiếc xe năm 2018 nữa.

Đây là một quyết định không quá bất ngờ bởi trong những chặng đua vừa qua, nó đã đem lại không ít những vấn đề và rắc rối cho các tay đua trên đường. Điển hình như 'vây cá mập' của Haas, trong những pha quay chậm chiếc xe, chúng ta dễ dàng nhìn thấy bộ phận này cùng với T wing rung lắc khá mạnh, chỉ cần có một tác động nhẹ là có thể gãy ngay lập tức.

Hay phần T wing trên chiếc xe của Valterri Bottas cũng đã mấy lần bị gãy, lần gần đây nhất là tại Bahrain và cũng có một lần việc nó rơi trên đường khiến chiếc Red Bull gặp thiệt hại lớn. Những ví dụ như vậy là đủ để FIA có những suy nghĩ về vấn đề này bởi những bộ phận của chiếc xe rơi trên đường không hề an toàn chút nào.

Theo Roger Bui (Khám phá)
Thể thao - BXH F1 - Russian GP: Tập thể mạnh sống nhờ "kẻ vô danh" BXH F1 - Russian GP: Tập thể mạnh sống nhờ "kẻ vô danh"
Những điểm số quý báu mà Valtteri Bottas mang lại đã vực dậy cả đội đua Mercedes.
Thể thao - Đua xe F1 - Russian GP: Kết quả ngọt ngào sau gần một thập kỷ Đua xe F1 - Russian GP: Kết quả ngọt ngào sau gần một thập kỷ
2 tay đua của Ferrari giành vị trí cao nhất tại buổi đua phân hạng Sochi.
Thể thao - Đua xe F1: 2 hổ đấu nhau, coi chừng kẻ phá bĩnh Đua xe F1: 2 hổ đấu nhau, coi chừng kẻ phá bĩnh
Cuối tuần này, Mercedes sẽ quyết chiến để hạ Ferrari tại Russian GP.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang