Đoạn kết có hậu

Thứ Năm, ngày 31/12/2015 00:47 AM (GMT+7)

Sau 4 lần hòa giải bất thành tại tòa án, vụ kiện hy hữu của bơi lội Việt Nam trong năm 2015 đã kết thúc êm đẹp một cách bất ngờ, mở ra tương lai sáng sủa cho tay bơi trẻ Nguyễn Diệp Phương Trâm.

Chuyện lùm xùm bậc nhất của thể thao Việt Nam bắt đầu từ tháng 4-2015 khi gia đình Phương Trâm nộp đơn kiện Trung tâm Thể thao dưới nước Yết Kiêu (TT Yết Kiêu) thuộc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, nhờ tòa án phân xử yêu cầu chấm dứt hợp đồng đào tạo và hợp đồng thi đấu của Phương Trâm với TT Yết Kiêu  đồng thời đề nghị được thanh toán phụ cấp đẳng cấp 2 năm 2013, 2014 cùng tiền thưởng tài năng thể thao theo quy định.

Trong khi gia đình Phương Trâm muốn con mình được rời khỏi TP HCM để du học nước ngoài thì TT Yết Kiêu kiên quyết không đồng ý khi nghe nhiều địa phương muốn lôi kéo tài năng trẻ được ví như một “Ánh Viên thứ hai” này. Vấn đề không đến mức quá ồn ào nếu như đôi bên thống nhất được mức bồi thường chi phí đào tạo. Phía TT Yết Kiêu đòi gần 1 tỉ đồng, trong khi gia đình Phương Trâm chỉ có thể chấp nhận mức bồi hoàn 400 triệu đồng.

Đoạn kết có hậu - 1

Phương Trâm trên đường bơi ở Giải Vô địch Bơi lội trẻ Đông Nam Á 2015 Ảnh: ĐÀO TÙNG

Kiện tụng kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến nhân vật trong cuộc mới 13 tuổi là Phương Trâm. Cô bé bơ vơ không đơn vị chủ quản một thời gian dài, phải tập luyện nhờ tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP HCM và thi đấu với danh nghĩa đơn vị này. May mắn là trước bao giông bão của “chuyện người lớn với nhau”, Phương Trâm vẫn khẳng định được tài năng khi tỏa sáng trên đường đua xanh. Tại Giải Bơi lội vô địch trẻ Đông Nam Á 2015, cô giành 9 HCV, xô đổ 5 kỷ lục.

Chính động thái quyết liệt từ Vụ Thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT) đưa Phương Trâm vào danh sách VĐV trọng điểm được tập trung đào tạo, đầu tư tập huấn đã mở ra lối thoát cho vụ kiện có một không hai từ trước tới nay của thể thao Việt Nam. Theo diễn biến khó ai ngờ nhất, gia đình Phương Trâm rút đơn kiện vào giờ chót, đồng ý để cô tiếp tục thi đấu cho TP HCM.

Đổi lại, ngành thể thao TP chấp thuận việc cùng Tổng cục TDTT cử Phương Trâm ra nước ngoài tập huấn dài hạn, khôi phục mọi quyền lợi của một VĐV tuyến dự tuyển cho cô, đồng thời có hướng hỗ trợ cô bé theo đuổi chương trình học văn hóa hết bậc đại học cũng như tạo điều kiện làm việc lâu dài sau này.

Một đoạn kết có hậu cho câu chuyện của Phương Trâm nhưng cũng đem lại nhiều bài học sâu sắc. Thể thao TP có thêm kinh nghiệm trong việc giữ chân các tài năng trẻ. Bên cạnh đó, các nhà quản lý thể thao TP cũng hiểu rõ thêm thực tế là không thể giữ nhân tài bằng những quy định, văn bản lỗi thời, không tuân thủ chặt chẽ Luật Lao động cũng như các quy phạm pháp luật khác, điều mà báo chí lâu nay đã lên tiếng rất nhiều.

Giới VĐV và gia đình hẳn cũng tường tận rằng con đường thể thao chuyên nghiệp chỉ đến khi cách tiếp nhận và ứng xử vấn đề thực sự chuyên nghiệp, không buông lỏng kỷ cương, luật pháp, tránh tạo tiền lệ xấu sau này.

Theo Đông Linh (nld.com.vn)
Thể thao - NBA: Siêu sao mới, số 1 mới lộ diện NBA: Siêu sao mới, số 1 mới lộ diện
Kobe Bryant giải nghệ, Lebron James sa sút và làng NBA đã có “ông vua mới”.
Thể thao - Tròn mắt nhìn con trai LeBron James chơi bóng rổ Tròn mắt nhìn con trai LeBron James chơi bóng rổ
Cậu nhóc Junior sở hữu nhiều nét trên sân bóng rổ giống LeBron James.
Thể thao - Tin thể thao HOT 30/12: Việt Nam thống trị giải cờ vua ĐNÁ Tin thể thao HOT 30/12: Việt Nam thống trị giải cờ vua ĐNÁ
Anh Khôi và Mai Hưng đã giành chức vô địch giải cờ vua Đông Nam Á.
Thể thao - Chân dài cao nhất bóng chuyền VN đầu quân CLB số 1 Thái Chân dài cao nhất bóng chuyền VN đầu quân CLB số 1 Thái
Một tin vui nữa vừa đến với bóng chuyền Việt Nam.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang