Djokovic như Michael Jordan, “kẻ cai trị” làng tennis

Thứ Ba, ngày 29/03/2016 19:05 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Novak Djokovic

Novak Djokovic được so sánh với Michael Jordan khi cả hai đều không có đối thủ trong thời đỉnh cao của mình.

3 tuần trước khi Novak Djokovic một cách vũ bão tiến tới chức vô địch Australian Open 2016, ESPN đã so sánh Djokovic với Michael Jordan, huyền thoại bóng rổ Mỹ.

Djokovic như Michael Jordan, “kẻ cai trị” làng tennis - 1

Djokovic đang có sự thống trị tennis giống như Jordan thống trị bóng rổ

Sự so sánh là thế này: Khi Jordan đến với NBA năm 1984, NBA đã có những Magic Johnson, Larry Bird và Isiah Thomas, những người liên tiếp cản trở Jordan đến những chức vô địch. Nhưng năm 1991 khi Jordan đoạt chức vô địch NBA đầu tiên, Magic cùng với Bird và Isiah đều đã ngoài 30 tuổi. Magic giải nghệ một năm sau vì dương tính với HIV, Bird cũng nghỉ năm 1992 do chấn thương lưng, Thomas rời bóng rổ năm 1994.

Jordan không còn một đối thủ nào cản trở mình và đoạt 6 chức vô địch NBA, trong đó có 2 lần ông đưa Chicago Bulls tới 3 chức vô địch liên tiếp (1991 – 1993, 1996 – 1998). Khi Jordan giải nghệ năm 1998 thì trong thập kỷ 1990 chỉ có 3 năm Jordan không vô địch: 1990 (Isiah Thomas vô địch), 1994 & 1995 (Jordan tạm giải nghệ để chơi bóng chày).

Và ESPN cho rằng Novak Djokovic đang trở thành một Michael Jordan của làng tennis. Nhóm “Big Four” gồm Djokovic, Andy Murray, Roger Federer và Rafael Nadal thì giờ chỉ còn là “Big One”. Dẫn chứng rất rõ ràng: Federer thua 6/8 trận gần nhất, Nadal thua Djokovic 6 trận liên tiếp, và Murray chỉ thắng 2 trong 16 lần gặp Nole.

Rafael Nadal buộc phải công nhận sự thống trị đó, và cho dù Djokovic đang ở vị thế độc tôn, Nadal không nghĩ đó là một sự độc tôn nhàm chán. Nếu mỗi tuần lại có một tay vợt khác nhau vô địch một giải đấu khác nhau, khán giả sẽ đến xem mỗi giải đấu mà chẳng biết ai đang là kẻ mạnh nhất, mà kẻ mạnh nhất là kẻ hút khách, bằng cách này hay cách khác.

Djokovic như Michael Jordan, “kẻ cai trị” làng tennis - 2

Không chỉ cai trị các giải Grand Slam, Djokovic còn là "chúa tể" của các giải Masters

Trong năm 2015, Djokovic đã dự 16 giải và lọt tới vòng chung kết của 15 giải (trừ Doha) và chỉ để Stan Wawrinka quật ngã mình trên mặt sân đất nện của Roland Garros. 3 chức vô địch Grand Slam và 6 danh hiệu Masters 1000 là những gì Djokovic kiếm được trong năm ngoái, và anh có vẻ lại tiếp tục phong độ hủy diệt ấy trong năm 2016 này.

Mặc dù các giải Grand Slam luôn được xem là thước đó các tay vợt lớn, nhưng các giải Masters cũng quan trọng không kém và Djokovic cũng thống trị luôn mặt này. 64 giải Masters gần nhất đã chứng kiến 57 giải được vô địch bởi các tay vợt “Big Four”, thì một mình Djokovic đã vô địch 23 giải (trên tổng số 27 danh hiệu của anh, ngang bằng Nadal).

Djokovic như Michael Jordan, “kẻ cai trị” làng tennis - 3

Tính từ khi Djokovic vô địch Australian Open 2008 là danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp, Djokovic đã nối tiếp với 10 lần đăng quang khác để cho đến nay có 11 chức vô địch. Trong cùng giai đoạn, chỉ có Rafael Nadal là bắt kịp cũng với 11 chức vô địch, trong khi Roger Federer có 4 danh hiệu và Andy Murray chỉ 2 lần vô địch. Nếu duy trì phong độ hiện tại thì Djokovic vượt Nadal là điều sớm sủa.

Như vậy, không chỉ đang thống trị Grand Slam mà Novak Djokovic còn áp đảo cả ở các giải Masters. Cho dù Nole vẫn còn cách tương đối xa cột mốc 17 danh hiệu Grand Slam của Federer, nhưng lúc này anh đã là “Chúa tể” (Master) của những giải Masters, và có lẽ sẽ vượt Federer trong không lâu nữa ở mặt trận Grand Slam.

Theo Hoàng Quân (Khám Phá)
Thể thao - Djokovic – Edmund: Đúng chất “khởi động” (V2 Miami Open) Djokovic – Edmund: Đúng chất “khởi động” (V2 Miami Open)
Djokovic không mất quá nhiều sức lực trước đối thủ xếp hạng 87 thế giới.
Thể thao - Djokovic sắp làm bá chủ Masters 1000 Djokovic sắp làm bá chủ Masters 1000
Câu hỏi bao giờ Djokovic dừng lại vẫn chưa được giải đáp.
Thể thao - Djokovic - Raonic: Giật cúp thần tốc (CK Indian Wells) Djokovic - Raonic: Giật cúp thần tốc (CK Indian Wells)
(CK đơn nam Indian Wells) Raonic được kỳ vọng sẽ cản trở Djokovic.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Novak Djokovic
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang