Djokovic: Kẻ thất bại vẫn là số 1

Thứ Tư, ngày 10/07/2013 19:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Wimbledon 2018

Thất bại tại Wimbledon trước Murray không phải là chuyện quá tồi tệ với Djokovic.

Novak Djokovic không thắng nổi một set nào trước Andy Murray trong trận chung kết Wimbledon và nếu nhìn vào tỷ số đó, có thể nói rằng Nole đã bị Andy áp đảo. Nhưng thực tế, 3 set đấu 6-4, 7-5, 6-4 nghiêng về Murray (không có loạt tie-break) kéo dài tới 3 giờ 9 phút đã cho thấy cuộc so tài giữa hai tay vợt số 1 và số 2 thế giới ở thời điểm hiện tại căng thẳng như thế nào. Djokovic không chơi quá tồi, nhưng Murray lại chơi quá xuất sắc trong một trận đấu vững vàng cả về cú quả, chiến thuật và tâm lý.

Djokovic đã nói sau trận đấu, giai đoạn đầu tiên của trận đấu là điểm then chốt của trận chung kết, khi Nole chơi thất thường và không tận dụng được cơ hội ở thời điểm lấy lại break của Murray ở game thứ 4. Nhưng Djokovic cũng khẳng định chẳng có lý do gì để phải thất vọng khi đã thua đối thủ thi đấu tốt hơn, khi Nole đã thay đổi chiến thuật hợp lý sau khi thua trước 2 set. Một trong những điều đó là Djokovic gia tăng những cú bỏ nhỏ (dropshot) để kéo Murray rời khỏi vạch cuối sân (baseline).

Djokovic: Kẻ thất bại vẫn là số 1 - 1

Djokovic thay đổi chiến thuật trong set 3 trước Murray

Tổng cộng cả Djokovic và Murray thực hiện tới 14 cú bỏ nhỏ trong cả trận, một con số đáng ngạc nhiên với hai tay vợt chủ yếu chơi ở cuối sân. Và còn bất ngờ hơn khi chỉ có 3 cú bỏ nhỏ được thực hiện ở hai set đầu tiên và có tới 11 cú bỏ nhỏ được thực hiện trong set 3.

Riêng Djokovic sử dụng tới 10 cú bỏ nhỏ trong cả trận, tất cả đều từ trái tay và 9 trong số đó đều về phía dây bên thuận tay của Murray. Nole chỉ giành được 4/10 điểm này và cả 4 điểm số đều diễn ra trong 8 điểm đầu set 3, giúp tay vợt người Serbia thắng 4 game liên tiếp, để dẫn 4-2 sau khi bị Murray thắng 2 game đầu tiên.

Djokovic thua điểm bỏ nhỏ đầu tiên trong game mở màn set 3, nhưng chuỗi 4 cú bỏ nhỏ giành điểm tiếp theo của Nole bắt đầu từ thời điểm Murray dẫn 2-1 và tỷ số game là 30-30. Murray đáp trả bằng một cú bỏ nhỏ khác nhưng Djokovic đã tăng tốc và hóa giải bằng một cú trái tay chéo sân tạo passing để có điểm break. Trong điểm tiếp theo, Murray tung cú bỏ nhỏ khác và tràn lưới nhưng lại đánh hỏng với cú vô lê trái tay ra ngoài. Hai điểm quyết định sau đó, có tổng cộng 3 cú bỏ nhỏ và Djokovic đã trở lại trong set 3.

Những cú bỏ nhỏ liên tục của Djokovic trong set 3 trận chung kết Wimbledon

Giao bóng khi tỷ số là 2-2, 0-15 trong set 3, Djokovic thực hiện cú bỏ nhỏ thành công tiếp theo khi Murray thậm chí không cố gắng cứu thua khi đã đứng trên khoảng đất đã sờn cỏ sau vạch baseline quá sâu. Ở tỷ số 2-2, 30-15, Djokovic tiếp tục lặp lại chiến thuật bỏ nhỏ và Murray mắc lỗi với cú thuận tay chéo sân trên lưới rúc lưới. Điểm mở đầu game tiếp theo khi Murray giao bóng ở tỷ số 2-3, tay vợt người Scotland tiếp tục đối diện với cú bỏ nhỏ khác của Djokovic và một lần nữa Andy lại đưa bóng rúc lưới sau khi cố gắng đưa bóng dọc dây.

Những cú bỏ nhỏ ở thời điểm ấy là cực kỳ giá trị với Djokovic khi  làm Murray hao tổn sức lực hơn khi phải liên tục chạy và di chuyển từ cuối sân trong từng điểm số. Và quan trong nhất, nó giúp cho trận đấu có thêm sức sống, khi mà Djokovic vẫn phải tạo sự đột biến khi đã để Murray bẻ game giao bóng và dẫn trước 2-0 trong set 3.

Nhưng chìa khóa quan trọng nhất của cú bỏ nhỏ là yếu tố bất ngờ. Và khi Djokovic sử dụng quá nhiều, lại rất thành công, Murray đã đề cao cảnh giác và Djokovic thua liền 4 điểm bỏ nhỏ tiếp theo khi Nole sử tiếp tục thực hiện trong phần còn lại set 3.

Djokovic: Kẻ thất bại vẫn là số 1 - 2

Djokovic đã thất bại trong trận đấu Murray chơi cực hay

Khi Murray giao bóng để quyết định trận đấu ở điểm số 5-4, 15-0, Djokovic thực hiện cú bỏ nhỏ cuối cùng trong trận đấu – bóng nảy cao và Murray dễ dàng bứt tốc và ghi điểm trong tiếng vỗ tay như sấm của đám đông trước viễn cảnh Murray chỉ còn cách chức vô địch 2 điểm số. Murray chỉ giành 1 điểm trong số 4 lần thực hiện cú bỏ nhỏ trong cả trận khi lối chơi ưa thích của Andy vẫn là những cú groundstroke từ cuối sân, khi giành điểm bằng 10 cú forehand và 9 cú backhand.

Và nên nhớ việc Djokovic sử dụng nhiều cú bỏ nhỏ như vậy trong một phần của trận đấu không phải là lần duy nhất. Chính chiến thuật thay đổi đột ngột những pha bóng kiên trì từ cuối sân là một phần kế hoạch trong trận đấu đã giúp Nole trở thành số 1 thế giới trong những mùa giải gần đây.

Đây là trận đấu mà Djokovic trái với thường lệ, giao bóng và lên lưới (serve & volley) 10 lần trong cả trận và giành nửa tổng số điểm. Nole cũng sẵn sàng rời vạch cuối sân và lên lưới tới 52 lần trong cả 3 set để dứt điểm. Djokovic giành tới 58% (30/52 điểm) khi tràn lưới cũng là dấu hiệu cho thấy Murray đã chiếm ưu thế như thế nào trong những loạt bóng bền ở cuối sân – điều cũng khiến cho Djokovic phải tăng cường những cú bỏ nhỏ.

Djokovic đã chia sẻ về chiến thuật sử dụng nhiều cú bỏ nhỏ trong buổi họp báo sau trận. “Cậu ấy đứng đằng sau vạch cuối sân và khi phòng ngự cậu ấy đứng rất xa,” Djokovic nói. “Vì vậy tôi cố gắng chơi tấn công và kiểm soát khắp mặt sân. Nhưng những cú vô lê và bỏ nhỏ đã không được thực hiện quá hoàn hảo. Và như tất cả đã thấy, cậu ấy đã giải quyết được chúng khá đơn giản.”

Djokovic: Kẻ thất bại vẫn là số 1 - 3

Những cuộc đối đầu trong tương lai giữa Nole và Andy còn nhiều hấp dẫn

Murray cũng cho biết không hề ngạc nhiên khi những cú bỏ nhỏ của Djokovic tăng đột biến trong trận chung kết. “Cậu ấy bắt đầu sử dụng chúng nhiều hơn trong set 3,” Murray nói. “Cậu ấy không chơi như vậy trong hai set đầu tiên. Nó đã có hiệu quả và cậu ấy tiếp tục sử dụng. Tôi không biết cậu ấy đang xuống sức hay thế nào nhưng đó là cách ngắn nhất để giành điểm. Và khi bạn bắt đối thủ phải di chuyển cứu bóng, bạn chỉ cần đứng ở đó và chờ đợi điểm số.”

Djokovic vẫn là bậc thầy về thay đổi chiến thuật linh hoạt trong từng thời điểm của trận đấu. Nhưng đây lại là trận đấu mà tỷ lệ phần trăm giành điểm và sự kiểm soát của Murray từ cuối sân có tác dụng hơn nhiều so với những cú bỏ nhỏ của Nole. Và hẳn Murray cũng nhận ra: Chiến thắng tại Wimbledon 2013 là một chiến tích huy hoàng, nhưng đó chỉ là một trận đấu. Djokovic vẫn là số 1 thế giới và thất bại này không thể đánh gục Nole một cách dễ dàng như vậy trong tương lai.  

Mùa sân cứng ở Bắc Mỹ sẽ là lời đáp trả của Djokovic!

Theo Phong Lan (Khampha.vn)
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Wimbledon 2018
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang