Đến lượt Kenya gây chấn động thế giới vì doping

Thứ Ba, ngày 17/11/2015 10:04 AM (GMT+7)

Một HLV lâu năm của Kenya vừa tiết lộ tin tức gây sốc và khiến nước này rơi vào tình trạng bê bối liên quan đến chất kích thích giống như những gì Nga đang phải chịu đựng.

HLV điền kinh Paul Simbolei tiết lộ với AP rằng ông đã thông báo cho cảnh sát thông tin về 3 VĐV của Kenya đã hối lộ các quan chức, qua đó có thể vượt qua hay xóa bỏ các buổi kiểm tra doping.

Simbolei từ chối nêu tên những kẻ nhúng chàm trước khi gặp cảnh sát để có buổi phóng vấn chính thức. Ông còn nói mình đang phải nhận nhiều cú điện thoại nặc danh với mục đích đe dọa, và tin rằng an toàn của bản thân đang trong tình trạng nguy hiểm.

"Tôi đã nói với cảnh sát tất cả những gì tôi  biết", Simbolei phát biểu. "Tôi cho họ biết những quan chức đã tiếp cận VĐV lẫn các HLV để yêu cầu tiền bạc, đổi lại họ sẽ giữ kín những thông tin liên quan đến doping".

Đến lượt Kenya gây chấn động thế giới vì doping - 1

Quan chức Kenya bị cáo buộc "tống tiền" VĐV để xóa án doping

"Một cảnh sát nói tôi phải thật cẩn trọng với thông tin này", ông tiếp tục. "Và một người khác bảo đây là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến số phận của nhiều người. Họ còn nói thậm chí tôi có thể phải trả giá bằng mạng sống. Nhưng tôi xin nhấn mạnh tất cả đều là sự thật".

Kể từ 2012, ít nhất 33 VĐV của Kenya phải trả giá bằng sự nghiệp bởi bị phát hiện dương tính với chất kích thích, trong đó có 2 người từng tham gia giải vô địch thế giới.

Trước đó, Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) cho biết cũng song song tiến hành điều tra Phó chủ tịch Liên đoàn điền kinh Kenya là David Okeyo về cáo buộc biển thủ tiền tài trợ 700.000 USD từ nhãn hàng Nike.

Tất cả số tiền này đều bị rút bằng tiền mặt. Ông Okeyo bị cáo buộc cấu kết với Chủ tịch liên đoàn là Isaiah Kiplagat và cựu thủ quỹ Joseph Kinyua để biển thủ số tiền nói trên. Kiplagat từng được xem là một ứng viên cho chức Phó chủ tịch IAAF.

Thông tin chấn động trên khiến mục tiêu chinh phục Olympic vào mùa hè năm sau của Kenya bị ảnh hưởng nặng nề. Họ hy vọng đạt được thành tích cao trong các bộ môn sở trường liên quan đến điền kinh ở Rio 2016.

Nếu Cơ quan chống doping thế giới (WADA) vào cuộc và mọi chuyện bị phanh phui, nhiều khả năng Kenya sẽ giống như Nga và bị Liên IAAF cấm cửa ở mọi giải đấu quốc tế.

Theo HD (Khám phá)
Thể thao - Ý tưởng lạ: Thể thao nên cho phép sử dụng doping Ý tưởng lạ: Thể thao nên cho phép sử dụng doping
Thể thao hiện đại nên chấp nhận "sống chung" với doping. Tại sao không?
Thể thao - Scandal tham nhũng, doping: IOC “trảm” cựu chủ tịch IAAF Scandal tham nhũng, doping: IOC “trảm” cựu chủ tịch IAAF
Ông Diack bị cáo buộc để nhắm mắt làm ngơ cho hành vi sử dụng doping của các VĐV.
Thể thao - Tin thể thao HOT 11/11: Nga phủ nhận tiếp tay cho doping Tin thể thao HOT 11/11: Nga phủ nhận tiếp tay cho doping
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cáo buộc của WADA là thiếu căn cứ.
Thể thao - “Usain Bolt nữ”: Sau doping là HCV thế giới “Usain Bolt nữ”: Sau doping là HCV thế giới
Jamaica quả là đất nước rất biết cách sản sinh ra những VĐV chạy nước rút.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang