Cử tạ Việt Nam: Chông gai giành vé dự Olympic Rio

Thứ Tư, ngày 18/11/2015 00:01 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Cử tạ

Thành tích tại giải vô địch Cử tạ thế giới sắp tới tại Houston (Mỹ) sẽ có ý nghĩa then chốt đối với các VĐV cử tạ của chúng ta trong nỗ lực giành suất chính thức dự kỳ thế vận hội mùa hè thứ 31 trong lịch sử trên đất Brazil năm sau.

Nếu xếp ở vị trí từ 19 – 24 tại giải vô địch Cử tạ thế giới 2015 thì Cử tạ Việt Nam sẽ chính thức có được 3 suất dự Olympic Rio 2016. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu cao cả đó, chúng ta sẽ phải vượt qua không ít khó khăn.

Giải vô địch Cử tạ thế giới năm nay diễn ra từ ngày 20 - 28/11 tại Mỹ. Đây là giải đấu quan trọng bậc nhất của Cử tạ Việt Nam trong năm nay bởi thành tích tại cuộc tranh tài này sẽ quyết định số suất chính thức tham dự Olympic 2016 ở Brazil.

Chính vì vậy, ngay sau khi kết thúc giải vô địch Cử tạ châu Á đầu tháng 10, toàn bộ 5 lực sĩ gồm Thạch Kim Tuấn, Trần Lê Quốc Toàn, Nguyễn Trần Anh Tuấn, Nguyễn Hồng Ngọc và Hoàng Tấn Tài cùng HLV Huỳnh Hữu Chí đã lên đường sang Hungary tập huấn. Sở dĩ, BHL cử tạ Việt Nam chọn Hungary làm nên “rèn quân” là một quyết định được tính toán kĩ càng.

Cử tạ Việt Nam: Chông gai giành vé dự Olympic Rio - 1

Thạch Kim Tuấn là "đầu tàu" của Cử tạ Việt Nam

Trả lời phỏng vấn, HLV Huỳnh Hữu Chí (ĐT Cử tạ Việt Nam) cho biết: “Con người ở đó (Hungary) hiền lành. Đường xá rộng rãi, dân số Hungary rất ít. Khi chúng tôi tới những phòng tập hay những chỗ có môn bổ trợ chơi như bóng chuyền, bóng rổ… thì rất được hoan nghênh. Khí hậu và con người ở đó rất thích hợp. Khi ở Hungary, nếu chúng tôi muốn bay qua Mỹ hoặc các quốc gia châu Âu khác thì đều rất lẹ (nhanh). Tôi nghĩ đó là những yếu tố hỗ trợ rất nhiều cho đội cử tạ của chúng ta tập huấn ở Hungary.”

Dù đã có tính toán rất chi tiết, nhưng hiện tại thành phần của đoàn Cử tạ Việt Nam đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những chấn thương. Ban đầu, BHL đã quyết định cử 6 VĐV tranh tài tại giải VĐTG. Nhưng lực sĩ Nguyễn Ngọc Trung (hạng 62 kg) đã bị chấn thương và không thể góp mặt, khiến BHL quyết định đôn Trần Lê Quốc Toàn lên thi đấu ở hạng cân này.

Và như vậy, ở hạng cân 56 kg, ĐT cử tạ Việt Nam sẽ có 2 đại diện là Thạch Kim Tuấn và Nguyễn Trần Anh Tuấn. Cũng tại giải này năm ngoái, Thạch Kim Tuấn đã giành được tới 25 trong tổng số 47 điểm mà ĐT cử tạ Việt Nam đạt được và góp công lớn giúp chúng ta đứng hạng 20 chung cuộc.

Tuy nhiên, chấn thương lưng của Thạch Kim Tuấn từ nhiều tháng nay khiến BHL không khỏi lo lắng.

Phát biểu về vấn đề này, ông Đỗ Đình Kháng (Phó Chủ tịch kiêm TTK Liên đoàn Cử tạ thể hình Việt Nam) nói:

“Chấn thương của cháu Tuấn cũng đã được hồi phục vào khoảng 80 - 90% rồi. Hiện nay, cháu đã tập được trọng lượng gần tối đa. Tuy nhiên, BHL vẫn phải rất cẩn thận, vừa phải tập vừa phải theo dõi với mục tiêu làm sao giành được điểm cao ở thứ hạng 5,6 còn mục tiêu huy chương chúng tôi không đặt nặng ở giải này. Chúng ta sẽ cố gắng để giành vé dự vòng loại Olympic 2016.”

Mặc dù vậy, theo ông Đỗ Đình Kháng, khả năng Cử tạ Việt Nam bảo toàn được vị trí từ 19 đến 24 là nằm trong tầm tay.

“Chúng tôi hoàn toàn việc đó chúng tôi có thể làm được. Hiện nay, toàn đội đang tràn đầy hy vọng có thể hoàn thành được nhiệm vụ của mình. Cơ sở vì năm 2014, lúc đó chúng tôi cũng không đủ 1 đội hình tham dự đầy đủ đâu. Nhưng chỉ với thành tích xuất sắc của 2 VĐV xuất sắc của chúng ta là Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn mà chúng ta đã đứng thứ 20 rồi.

Năm nay chúng ta lại cử đầy đủ một đội hình mà dường như VĐV nào cũng có khả năng giành điểm thì chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi vẫn có thể duy trì vị trí thứ 20.”

Ngày 15/11, ĐT Cử tạ Việt Nam đã di chuyển sang Mỹ để làm quen với điều kiện khí hậu cũng như múi giờ tại đây. Sau khoảng 5 ngày, các lực sĩ của chúng ta sẽ chính thức bước vào tranh tài và nhiều khả năng, Thạch Kim Tuấn – niềm hi vọng số 1 của cử tạ Việt Nam sẽ thi đấu đầu tiên vào ngày 20/11.

VĐV cử tạ tham dự Olympic không tính theo chuẩn A, chuẩn B, dây thước mét hay trọng lượng tạ. Để được tham dự Olympic thì các VĐV cử tạ sẽ phải dự những cuộc đấu vòng loại bằng điểm đồng đội và cá nhân phân bổ theo quota vị trí xếp hạng của quốc gia và châu lục.

Tại Olympic 2016, môn cử tạ sẽ có 15 hạng cân tương đương với 15 bộ huy chương, trong đó có 8 nội dung dành cho nam và 7 nội dung dành cho nữ.

Số quota được phân bổ cho VĐV như sau:

VĐV vượt qua vòng loại thì nam được 147 suất, nữ được 98 suất. VĐV chủ nhà được tối đa 5 VĐV, trong đó có 3 nam và 2 nữ. Dù có tới 15 nội dung nhưng số quota VĐV theo mỗi quốc gia cũng giới hạn tối đa chỉ được 10 VĐV nam, gồm 6 nam và 4 nữ. Ở mỗi hạng cân thì mỗi quốc gia chỉ được tối đa 2 VĐV tranh tài.

Với số quota số VĐV cử tạ dự Olympic 2016 là 260 người, nếu ở giải VĐTG sắp tới, Việt Nam xếp từ thứ 19 đến thứ 24, chúng ta sẽ có 3 suất dự Olympic Rio năm sau.

Theo Đăng Đức (Tổng hợp từ VTV) (Khám phá)
Thể thao - Cử tạ Việt Nam: Niềm hy vọng tại Asian Games 17 Cử tạ Việt Nam: Niềm hy vọng tại Asian Games 17
Cử tạ VN được đầu tư để chinh phục những tấm huy chương châu lục và thế giới
Thể thao - Cử tạ Việt Nam đau đầu tìm chuyên gia Cử tạ Việt Nam đau đầu tìm chuyên gia
Bộ môn cử tạ - Tổng cục TDTT cho biết chuyên gia Sarandaliev (Bulgaria) sẽ không được tái ký hợp đồng. Và trong thời gian tới, cử tạ Việt...
Thể thao - Cử tạ Việt Nam: Lo đối thủ...bỏ cuộc Cử tạ Việt Nam: Lo đối thủ...bỏ cuộc
Trần Lê Quốc Toản không được đăng ký dự thi tại SEA Games 27.
Thể thao - Cử tạ Việt Nam bí mật đến giờ chót Cử tạ Việt Nam bí mật đến giờ chót
Bộ môn cử tạ quyết định giữ kín danh tính đô cử sẽ thi đấu ở hạng cân 56kg tại SEA Games 27 cho tới thời điểm cuối cùng.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Cử tạ
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang