Cú đấm 1 inch của Lý Tiểu Long (Bí ẩn võ sĩ P2)

Thứ Sáu, ngày 13/11/2015 10:00 AM (GMT+7)

Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long không chỉ nổi tiếng với khả năng múa côn, hay những cú đá mà ông còn được biết tới với đòn đấm ở khoảng cách 1 inch (2,54 cm) với sức công phá mãnh liệt.

Từ xưa tới nay võ thuật luôn là đề tài hấp dẫn, ở đó những cao thủ võ thuật là người “thổi hồn”, truyền bá đem tới những sự đam mê và đưa võ thuật đến với tất cả mọi người.

Khó có thể kể hết những ngôi sao võ thuật được khán giả yêu thích, do vậy chúng tôi sẽ chọn lọc gửi tới độc giả tuyến bài "bí ẩn võ thuật", cùng phân tích về sự lợi hại trong những cú đấm của các cao thủ như Lý Tiểu Long, Mike Tyson, Mayweather và Pacquiao.

Tất cả những ai yêu võ thuật đều quen mặt thuộc tên huyền thoại võ thuật Trung Quốc - Lý Tiểu Long hay còn gọi là Bruce Lee. Ông sinh ngày 27/11/1940 tại San Francisco, Mỹ, mất ngày 20/7/1973 tại Hồng Kông. Ông từng là một diễn viên võ thuật và là người đã sáng lập ra võ phái Triệt quyền đạo.

Cuộc đời của Lý Tiểu Long là một chuỗi những vinh quang chói lòa về sự nghiệp võ thuật không biết thua khi trải qua khoảng 300 trận với nhiều đối thủ khác nhau. Những câu chuyện thú vị về sự nghiệp cũng như cái chết của ông là đề tài đến nay vẫn còn rất nóng hổi.

Cú đấm 1 inch của Lý Tiểu Long (Bí ẩn võ sĩ P2) - 1

Cú đấm 1 inch nổi tiếng của Lý Tiểu Long

Trong sự nghiệp võ thuật, Lý Tiểu Long có rất nhiều thành tích đáng chú ý như: tung cú cước làm vỡ bao cát 45 kg, mỗi cú đoản côn có sức mạnh tương đương 725,7 kg, chọc thủng lon nước ngọt bằng ngón tay... Lý Tiểu Long còn được biết tới với cú đánh 1 inch, đây là chiêu thức đơn giản nhưng có sức công phá lớn.

Cú đấm của Lý Tiểu Long khiến nhiều cao thủ võ thuật khiếp đảm, không ai giải thích vì sao cú đấm lại đáng sợ đến vậy và khoa học đã phải vào cuộc để tìm ra lời giải thích.

Theo nghiên cứu do phó giáo sư phẫu thuật chỉnh hình Jessica Rose tại Đại học Standford thực hiện, cú đấm nổi tiếng của Lý Tiểu Long được thực hiện nhờ vào cấu trúc thần kinh đặc biệt chứ không chỉ là sức mạnh cơ bắp bình thường.

Bà Jessica Rose kết luận rằng điều đó được thực hiện nhờ vào khả năng phối hợp hàng loạt các chuyển động phức tạp trên khắp cơ thể Lý Tiểu Long. Đầu tiên là chuyển động của chân: "Khi xem cú đấm 1 inch, bạn có thể thấy chân trụ và chân sau của Lý Tiểu Long duỗi thẳng ra một cách cực kỳ nhanh nhờ vào khớp gối."

Khi Lý Tiểu Long duỗi chân đột ngột, hông của ông cũng xoay với tốc độ cực nhanh và vai phải (tay đấm) giật mạnh về phía trước. Như vậy chỉ trong tích tắc, Lý Tiểu Long đã kết hợp hoàn hảo nhiều nhóm cơ để tạo ra một cú đấm hoàn hảo.

Điều đó cũng cho thấy cơ bắp của Lý Tiểu Long đều có có thể tăng tốc và chuyển động lên mức cực đại trong khoảnh khắc, tất cả bộ phận tham gia vào cú đấm đều đạt tới đỉnh điểm và nó tạo ra một chuỗi hành động cực chuẩn.

Cuối cùng, giáo sư Rose khẳng định rằng cú đấm không chỉ đơn thuần thực hiện bằng sức mạnh cơ bắp "Các sợi cơ không phải là động lực duy nhất, sự phối hợp và thời điểm hành động mới là những yếu tố cơ bản đằng sau cú đấm 1 inch."

Theo ghi nhận, 1 cú đấm ở khoảng cách ngắn như vậy của Lý Tiểu Long có trọng lượng lên tới 158,7 kg, đây cũng là cú đấm được so sánh về mức độ công phá tương đương so với đòn đấm của Muhammad Ali, huyền thoại boxing người Mỹ.

* Video sức công phá kinh hoàng từ cú đấm 1 inch của Lý Tiểu Long:

* Mời các bạn theo dõi phần 3: Khám phá cú đấm của huyền thoại Mike Tyson vào 10h ngày 14/11.

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám phá)
Clip Đặc Sắc - Võ Thiếu Lâm đang dần "lép vế" trước Muay Thái Võ Thiếu Lâm đang dần "lép vế" trước Muay Thái
Võ Thiếu Lâm đang tỏ ra yếu thế so với môn phái khác, trong đó có Muay Thái.
Võ thuật - Quyền Anh - Võ Thiếu Lâm chỉ đẹp chứ không thực chiến Võ Thiếu Lâm chỉ đẹp chứ không thực chiến
Võ Thiếu Lâm ngày nay không được đánh giá cao ở khả năng thực chiến?
Thể thao - Hư thực khinh công võ Thiếu Lâm Hư thực khinh công võ Thiếu Lâm
Bồ Đề Đạt Ma qua sông Trường Giang trong sương khói chỉ với cọng cỏ lau.
Thể thao - Võ sư Thiếu Lâm "trồng cây chuối" với 1 ngón tay Võ sư Thiếu Lâm "trồng cây chuối" với 1 ngón tay
Chiêu "Nhất Chỉ Thiền Công" được võ tăng thực hiện không thể hoàn hảo hơn.
Đọc tin này để tăng cường sinh lý nam đúng cách, an toàn, hiệu quả nhất Tin tài trợ | Tinh hàu biển OB Đọc tin này để tăng cường sinh lý nam đúng cách, an toàn, hiệu quả nhất
Các bác sĩ ngày càng ghi nhận được nhiều trường hợp sinh lý nam tăng trưởng mạnh và thời gian yêu quá lâu, điều này gây nguy hại đến sức...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Khám phá võ thuật
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang