Cờ vua: Quang Liêm thắng ván đầu ở vòng loại World Cup

Thứ Bảy, ngày 07/03/2015 15:16 PM (GMT+7)

Sáng nay (7/3), vòng loại giải cờ vua vô địch thế giới khu vực 3.3 chính thức khởi tranh tại TP HCM.

Vòng loại giải cờ vua vô địch thế giới khu vực 3.3 khởi tranh tại TP HCM từ ngày 7/3 đến 15/3 với sự góp mặt của khá nhiều kỳ thủ mạnh đến từ các quốc gia như Singapore, Thái Lan, Philippines, Hàn Quốc, Việt Nam.

Vòng loại này sẽ thi đấu theo hệ Thuỵ Sĩ 9 ván. Hai kỳ thủ nam có thự hạng cao nhất sẽ giành suất tham dự giải vô địch cờ vua thế giới 2015, dự kiến được tổ chức tại Azerbaijan vào đầu tháng 9/2015. Trong khi đó, ở giải nữ sẽ chỉ có một kỳ thủ đứng đầu được dự World Cup cờ vua thế giới 2015.

Cờ vua: Quang Liêm thắng ván đầu ở vòng loại World Cup - 1

Lê Quang Liêm dễ dàng thắng ván đầu tiên ở vòng loại World Cup 2015. Ảnh: Tuấn Hữu

Với việc nhiều kỳ thủ mạnh của khu vực như So Wesley (Philippines, elo 2788), nữ kỳ thủ Irine Sukandar (Indonesia)...vắng mặt. Đoàn Việt Nam có cơ hội lớn để giành cả 3 suất tham dự World Cup cờ vua thế giới 2015.

Giới chuyên môn dự đoán, 2 vị trí đứng đầu ở giải nam sẽ là cuộc cạnh tranh giữa Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn của Việt Nam với những kỳ thủ mạnh như Zhang Zhong (gốc Trung Quốc), Sadorra Catalino, John Paul (Philppines).

Sáng 7/3, Lê Quang Liêm cùng Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã thi đấu ván đầu tiên tại giải. Hạt giống số 1 Lê Quang Liêm (elo 2676) chỉ đụng phải Liu Xiangyi (Singapore, elo 2380). Trong khi hạt giống số 2 Nguyễn Ngọc Trường Sơn đấu với Bersamina Paulo (Philippines, elo 2359).

Cờ vua: Quang Liêm thắng ván đầu ở vòng loại World Cup - 2

Nguyễn Ngọc Trường Sơn bị cầm hoà đáng tiếc trước kỳ thủ Philippines. Ảnh: Tuấn Hữu

Dù gặp đôi chút bất lợi khi phải cầm quân đen (đi sau) nhưng Lê Quang Liêm vẫn dễ dàng giành chiến thắng Liu Xiangyi sau 33 nước cờ. Trong khi đó, được cầm quân trắng (đi trước) nhưng Nguyễn Ngọc Trường Sơn lại bị Bersamina Paulo cầm hoà sau 49 nước cờ.

Ngày thi đấu đầu tiên cũng chứng kiến một số kết quả đáng chú ý như Đào Thiên Hải bị đánh bại bởi Trần Mạnh Tiến, Nguyễn Cảnh Huân cầm hoà Zhang Zhong (hạt giống số 3, Singapore), Nguyễn Anh Dũng thắng Nguyễn Anh Khôi... 

Ở nội dung của nữ, những kỳ thủ mạnh của Việt Nam như Phạm Lê Thảo Nguyên hay Hoàng Thị Bảo Trâm cũng đã có khởi đầu thuận lợi khi giành chiến thắng trước các kỳ thủ đến từ Philippines.

Ván thứ 2 của vòng loại giải cờ vua vô địch thế giới 2015 khu vực 3.3 sẽ diễn ra lúc 9h30 sáng 8/3. Theo kết quả bốc thăm ván thứ 2, Lê Quang Liêm sẽ thi đấu với Bitoon Richard (Philippines, elo 2422), trong khi Nguyễn Ngọc Trường Sơn gặp Nay Kyaw Tun (Myanmar, elo 2292).

Theo Anh Khoa (Khám phá)
Thể thao - Siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm: Năm tuổi sẽ khác Siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm: Năm tuổi sẽ khác
Kỳ thủ Lê Quang Liêm quyết tìm lại đỉnh cao của mình trong năm 2015.
Thể thao - Tin HOT 2/11: Quang Liêm tụt hạng nghiêm trọng Tin HOT 2/11: Quang Liêm tụt hạng nghiêm trọng
Quang Liêm tụt 19 bậc và văng ra khỏi nhóm Siêu đại kiện tướng quốc tế.
Thể thao - Tin HOT 27/10: Quang Liêm văng khỏi nhóm siêu đại kiện tướng Tin HOT 27/10: Quang Liêm văng khỏi nhóm siêu đại kiện tướng
Lê Quang Liêm bị văng khỏi nhóm siêu đại kiện tướng (có hệ số elo trên 2700).
Thể thao - Tin HOT 8/10: Quang Liêm dự giải cờ "triệu đô" Tin HOT 8/10: Quang Liêm dự giải cờ "triệu đô"
Quang Liêm chuẩn bị dự giải Millionaire Chess với tổng tiền thưởng 1 triệu USD.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang