Chống doping ở Việt Nam: Sai 1 ly đi 1 dặm

Thứ Năm, ngày 10/03/2016 19:00 PM (GMT+7)

Từ những vụ việc đáng tiếc của Sharapova bị phát hiện sử dụng chất kích thích, công tác phòng chống doping rất quan trọng với thể thao thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Công tác phòng chống doping ở thể thao Việt Nam (Clip thuộc bản quyền VTV):

Thừa quyết tâm nhưng thiếu thông tin. Đó là vấn đề mà thể thao Việt Nam phải đối mặt bao năm qua trong lĩnh vực phòng chống doping 
 
Chống doping ở Việt Nam: Sai 1 ly đi 1 dặm - 1

Các VĐV đứng trước cám dỗ về việc sử dụng doping để nâng cao thành tích thi đấu

Thông thường một VĐV muốn biết danh mục các chất cấm sử dụng thì họ thường phải hỏi trực tiếp qua HLV của mình. Sau đó đến các bác sĩ trợ giúp xung quanh, thậm chí cả bạn bè đồng nghiệp lẫn gia đình.

Tiếp đến là báo đài, internet và các kênh chính thống khác và cuối cùng là các cán bộ chuyên làm công tác phòng chống doping. 

Trong các nguồn trên, bác sĩ và nhân viên y tế đóng vai trò quyết định bởi họ thường xuyên tư vấn về thể chất hay điều trị chấn thương của VĐV. 

Qua khảo sát, các chuyên gia khẳng định khoảng đa số tuyển thủ quốc gia không “nắm” được những chất bị cấm cơ bản nhất của ngay môn mình đang tập luyện, thi đấu.

Hiện nay, Bộ VHTTDL đã thành lập Trung tâm Doping - Y học Thể thao tại Mỹ Đình. Trung tâm này  sẽ giúp ích rất nhiều cho sự công bằng, minh bạch trong thi đấu và giảm chi phí do hiện nay hầu hết mẫu kiểm tra doping của VĐV đều phải gửi sang Trung Quốc, Malaysia để kiểm tra.

Tất nhiên không thể không nhắc đến ý thức của chính bản thân các VĐV trước sự cám dỗ về thành tích thi đấu nếu sử dụng chất kích thích. Tất cả sẽ góp phần vào mục tiêu của Thể thao Việt Nam hướng đến đó chính là nói "không" với doping.

Theo HD (Tổng hợp từ VTV) (Khám phá)
Thể thao - (Infographic) Sharapova: Sự nghiệp lừng danh "tàn" vì doping (Infographic) Sharapova: Sự nghiệp lừng danh "tàn" vì doping
Xinh đẹp và tài năng, Sharapova khiến nhiều người tiếc nuối khi vướng scandal.
Thể thao - Sharapova mất ngay hợp đồng 70 triệu đô vì doping Sharapova mất ngay hợp đồng 70 triệu đô vì doping
Nếu bị cấm thi đấu chắc chắn người đẹp Maria Sharapova sẽ mất 30 triệu USD/năm.
Thể thao - Sharapova dính doping: Người bàng hoàng, kẻ cảm thông Sharapova dính doping: Người bàng hoàng, kẻ cảm thông
Có nhiều phản ứng trái chiều sau scandal doping và giải nghệ của Sharapova.
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang