Chờ đợi gì ở đợt "thử ngựa" đầu tiên F1 2016

Thứ Sáu, ngày 19/02/2016 00:01 AM (GMT+7)

84 ngày không F1 của người hâm mộ đua xe toàn cầu sẽ kết thúc kể từ khi chiếc xe cuối cùng lăn bánh qua vạch đích tại Abu Dhabi vào tối ngày 29/11/2015. Ngày 22/2 tới đây, vòng quay Thể thức 1 2016 sẽ trở lại với người hâm mộ tại Circuit de Catalunya bằng đợt thử nghiệm xe đầu tiên của mùa giải.

Rất nhiều điều đang được chờ đợi, và chúng ta hãy điểm qua những gì fan F1 đang mong đợi. Điều được mong chờ và sẽ có câu trả lời sớm nhất chính là hệ thống khí xả thải mới. Người hâm mộ chắc chắn sẽ chỉ mất vài giây để cảm nhận được sự thay đổi này khi những chiếc xe đầu tiên lăn bánh trên đường chạy.

Dù Quy chuẩn kỹ thuật (Technical Regulations) 2016 không có thay đổi lớn. Nhưng sự khác biệt của năm nay là hệ thống khí xả thải phải thay đổi. Nó bắt buộc phải có thêm một ống xả thải trực tiếp nhằm đem đến độ ồn lớn hơn cho người hâm mộ.

Theo ước tính, tiếng ồn sẽ tăng thêm khoảng 25%, dù hiện tại đã hé lộ tiếng nổ động cơ của một số đội đua qua các clip giới thiệu! Nhưng chúng ta sẽ chỉ cảm nhận được nó một cách chính xác nhất khi những chiếc xe lao đi bằng vận tốc tối đa tại Barcelona.

Chờ đợi gì ở đợt "thử ngựa" đầu tiên F1 2016 - 1

Đội đua nào sẽ trở thành ‘ngựa ô’ của mùa giải

Chắc chắn không một đội đua nào muốn bộc lộ hết khả năng của mình ở đợt test đầu tiên. Nhưng ít nhất khán giả mong được thấy một đội đua nào đó phía sau Mercedes và Ferrari sẽ là ‘ngựa ô’ của mùa giải này. Về phương diện này, sẽ rất khó để nói rằng Manor, đội đua sẽ được cung cấp Power Unit(PU) phiên bản 2016 của Mercedes cùng những kỹ sư hàng đầu, hay đội đua tân binh Haas cùng sự hợp tác chặt chẽ với Ferrari trong suốt năm 2015 sẽ là ‘hiện tượng’ của mùa giải.

Nếu không phải là họ thì chúng ta có thể trông đợi nhà cung cấp Renault sau khi sở hữu đội đua, vượt qua khó khăn để cùng Red Bull là một thách thức của mùa giải! Sauber dù đang phải vất vả hoàn thiện chiếc xe cho đợt thử nghiệm thứ 2, nhưng biết đâu, cơ hội sẽ lại đến với họ! Khi mùa giải chưa bắt đầu, cơ hội có lẽ sẽ chia đều cho tất cả.

Chờ đợi gì ở đợt "thử ngựa" đầu tiên F1 2016 - 2

McLaren sẽ ở vị trí nào khi mùa giải mới bắt đầu

Sự hợp tác của McLaren và Honda bắt đầu vào năm 2015 và họ đã trải qua một mùa giải tệ hại dẫn đến sự mất kiên nhẫn của các tay đua hàng đầu! Hơn 2 tháng qua, Honda đã nhắc đến việc cải tiến PU mà máy nén và turbin là mục tiêu hàng đầu để nâng cao hiệu suất hệ thống phục hồi năng lượng (ERS). Liệu họ có thể giải quyết mọi vấn đề ở mùa giải vừa qua để bước vào mùa mới với vị thế mới hay không.

Ở Circuit de Catalunya, chúng ta sẽ kiếm chứng sự tiến bộ của McLaren-Honda có đủ tốt, hiệu suất PU có được cải thiện, ERS có hoạt động hiệu quả!? Để xác định được các vấn đề này, dữ liệu chiếc xe ở cuối đoạn thẳng dài tại Barcelona sẽ cho ta biết chính xác McLaren-Honda đang ở đâu so với đối thủ!

Chờ đợi gì ở đợt "thử ngựa" đầu tiên F1 2016 - 3

Haas sẽ thể hiện như thế nào ở mùa giải đầu tiên

Tân binh Haas là đội đua thu hút sự quan tâm nhất của người hâm mộ sau khi họ trở thành đội đua Mỹ đầu tiên trở lại F1 sau gần 3 thập kỷ. Họ có một thuận lợi lớn qua sự hợp tác về kỹ thuật với Ferrari trong suốt mùa giải 2015. Điều này đem lại cho họ rất nhiều lợi thế trước các khó khăn mà một đội đua mới thông thường phải đối mặt.

Vì vậy họ được trông đợi sẽ là một ‘ngạc nhiên’ của mùa giải khi ra mắt! Đợt test đầu tiên tại Barcelona sẽ là lần đầu tiên bộ máy của đội đua thực sự hoạt động chính thức trong một phiên thử nghiệm. Chúng ta sẽ chờ đợi xem họ sẽ vận hành bộ máy ra sao dưới áp lực thành tích! Chờ đợi xem chiếc xe được kỳ vọng sẽ thể hiện như thế nào trên đường đua! Qua đó, người hâm mộ có thể hình dung một tân binh có thể đương đầu với thách thức ở mùa giải đầu tiên và vượt qua được nó hay không.

Theo Danica Patrick (Khám phá)
Thể thao - Phước Hưng ghi danh thế giới với clip có 1 không 2 Phước Hưng ghi danh thế giới với clip có 1 không 2
Phạm Phước Hưng được đặt tên cho một động tác mới của thể dục dụng cụ.
Thể thao - Trêu nhầm đối tượng, lực sĩ "ngáo đá" bị tóm Trêu nhầm đối tượng, lực sĩ "ngáo đá" bị tóm
Lực sĩ nghiệp dư phải trả giá đắt vì hành động khó hiểu trước mặt các cảnh sát.
Thể thao - Tiết lộ: "Nữ hoàng UFC" Rousey suýt tự tử vì thua sốc Tiết lộ: "Nữ hoàng UFC" Rousey suýt tự tử vì thua sốc
Trận thua chóng vánh trước Holly Holm khiến tâm lý của Ronda Rousey rất bất ổn.
Thể thao - Nadal – P.Carreno Busta: Tốc chiến, tốc thắng (V1 Rio Open) Nadal – P.Carreno Busta: Tốc chiến, tốc thắng (V1 Rio Open)
Trước đối thủ thua xa về đẳng cấp, Nadal đã có trận đấu dễ dàng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang