Olympic: Chị em sinh ba lập kỉ lục vô tiền khoáng hậu

Chủ Nhật, ngày 29/05/2016 19:02 PM (GMT+7)

Leila, Liina và Lily Luik đến từ Estonia đã đi vào lịch sử với thành tích xuất sắc trên đường chạy marathon khi họ trở thành cặp sinh ba đầu tiên giành vé tranh tài ở một kỳ Thế vận hội.

Gia đình nhà Luik hẳn sẽ tự hào sau khi biết tin Leila, Liina và Lily - chị em sinh ba đã cùng giành vé dự Olympic 2016 sắp tới tại Rio de Janeiro tại nội dung marathon (chạy đường dài cự li 42,195 km).

Olympic: Chị em sinh ba lập kỉ lục vô tiền khoáng hậu - 1

Leila, Liina và Lily Luik sẽ cùng tranh tài trên đường chạy marathon ở Olympic Rio sắp tới

Ba cô gái tóc vàng người Estonia này cùng sinh ngày 14/10/1985. Leila Luik là người cuối cùng trong số ba chị em giành vé tranh tài tại Olympic Rio sắp tới khi cô đạt thành tích 2 giờ 42 phút tại một cuộc thi ở Hamburg vào tháng 4 năm nay.

Trước đó, hai người chị em của cô là Liina và Lily đã giành được vinh dự này. Hiện tại, ba cô gái nhà Luik đang ráo riết tập luyện dưới sự hướng dẫn của HLV Harry Lemberg ở Học viện CLB Thể thao của Đại học Tartu ở Estonia trước khi lên đường đến Rio de Janeiro tranh tài vào tháng 8 tới. (Nội dung marathon của nữ mà chị em sinh và này tranh tài sẽ diễn ra vòng chung kết vào ngày 14/8).

Vào năm 2011, hai trong ba chị em nhà Luik đã giành danh hiệu vô địch quốc gia trên đường chạy điền kinh ở Estonia, đó là Liina ở 2 nội dung 10.000m & bán marathon; và Leila ở nội dung marathon.

Olympic: Chị em sinh ba lập kỉ lục vô tiền khoáng hậu - 2

Năm 2004, chị em sinh ba nhà Luik cũng từng lập kỉ lục khi tranh tài ở giải điền kinh Vô địch châu Âu

Bên cạnh sự nghiệp VĐV điền kinh cự li đường trường, hiện cặp chị em sinh ba nhà Luik đang là những vũ công chuyên nghiệp và làm cả nghề nhân viên cứu hộ. 

Vào năm 2014, Leila, Liina và Lily Luik đã đi vào lịch sử khi trở thành cặp sinh ba đầu tiên cùng tranh tài ở một giải vô địch châu Âu khi thi đấu trên đường chạy ở Zurich (Thụy Sĩ).

Chia sẻ niềm vui về việc mình và hai chị em khác nhà Luik cùng được được đến Rio de Janeiro dự Olympic 2016, Lily nói: "Thật sự là một điều kỳ diệu. Đây là lần đầu tiên ba chúng tôi chạy marathon cùng nhau. Trước đó, một người trong số chúng tôi thường vắng mặt vì chấn thương."

Lily tiếp tục: ""Chúng tôi đã hoạt động cùng nhau từ nhỏ, chúng ta cùng thích nhảy múa, thích được hoạt động và điều này thúc đẩy chúng tôi đến với thể thao chuyên nghiệp."

Olympic: Chị em sinh ba lập kỉ lục vô tiền khoáng hậu - 3

Niềm phấn khích của ba chị em sau khi biết tin họ cùng được dự Olympic sắp tới

Liina - người đầu tiên trong số ba chị nhà Luik bắt đầu chạy đường dài đã chia sẻ rằng chạy cự li này có tính chất kỹ thuật khó hơn nhiều so với chạy nước rút. Sau một vài năm,  ba chị em nhà Luik nhận ra rằng năng lực của họ đã đủ tốt để cạnh tranh trên đấu trường quốc tế và quyết định cố gắng giành vé đến Thế vận hội với khẩu hiệu kiểu chơi chữ "Trio to Rio" ("Bộ ba đến Rio").

Trước ba chị em nhà Luik, chưa có một cặp anh chị em sinh ba nào có thể cùng giành vé dự một kỳ Olympic hoặc các kỳ Olympic khác nhau.

Trong lịch sử, cũng chỉ mới có các cặp song sinh cùng tranh tài ở một cuộc thi thể thao danh tiếng. Có thể kể đến các trường hợp như hai chị em sinh đôi Sharon và Shirley Firth cùng thi đấu ở môn trượt tuyết xuyên quốc gia ở Canada vào các năm 1972, 1976 và 1980 hay Olympic mùa đông năm 1984.

Hay anh em sinh đôi Pavol và Peter Hochschorner người Slovakia ở môn Canoeing đã giành huy chương vàng Olympic vào các năm 2000, 2004 và 2008 hay giành huy chương đồng vào năm 2012. Họ cũng đang phấn đấu trở thành cặp song sinh đầu tiên tranh tài ở 5 kỳ Thế vận hội liên tiếp.

Video 3 chị em Leila, Liina và Lily Luik  luyện tập chuẩn bị cho Olympic Rio 2016:

Theo Đăng Đức (Tổng hợp từ The Sun & The Guardian) (Khám phá)
Thể thao - Cuộc thi Marathon 7 ngày chạy qua 7 lục địa Cuộc thi Marathon 7 ngày chạy qua 7 lục địa
Đây được xem là một trong những cuộc thi chạy kỳ lạ và thú vị nhất thế giới.
Thể thao - Chàng trai 159kg giảm 75kg: "Marathon là lẽ sống" Chàng trai 159kg giảm 75kg: "Marathon là lẽ sống"
Chàng trai chia sẻ bí quyết giảm béo của mình là nhờ ăn kiêng và môn điền kinh.
Tin bên lề thể thao - Giải marathon có số lượng thí sinh nữ "khổng lồ" Giải marathon có số lượng thí sinh nữ "khổng lồ"
37 nghìn phụ nữ chạy marathon đã tạo nên một cuộc thi đầy sắc màu tại Dublin.
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang